Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Vấn đề cùng bàn luận

Bắt trẻ đeo khẩu trang trong lớp có phù hợp?

02/02/2020 08:37

Một bác sĩ bộ môn truyền nhiễm chỉ ra những điểm mà ông cho rằng cần cân nhắc khi đeo khẩu trang suốt trên lớp học.  

Việc áp dụng các biện pháp phòng chống dịch bệnh là cần thiết song điều mà nhiều người băn khoăn là có nên đeo khẩu trang mọi lúc, mọi nơi không, hay khẩu trang quan trọng với người bị bệnh hơn người khỏe mạnh. 

Học sinh một số trường học được yêu cầu đeo khẩu trang y tế trong lớp học.

Giải đáp băn khoăn này, một bác sĩ làm việc trong lĩnh vực bệnh truyền nhiễm đồng thời là giảng viên bộ môn truyền nhiễm một trường đại học (đề nghị giấu tên) cho biết, bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona gây ra thực sự nguy hiểm và mang tính chất toàn cầu nhưng không vì thế mà người dân quá hoang mang.

Đối với việc đeo khẩu trang, theo bác sĩ này, là quyền của mỗi người để bảo vệ sức khỏe cho bản thân. Tuy nhiên, cần cân nhắc đeo khẩu trang khi nào thì phù hợp, ai cần đeo hơn?

Vị bác sĩ dẫn ví dụ, trong một họp mà tất cả mọi người đều hô hấp bình thường, không sốt, ho hay hắt hơi, chảy nước mũi trong thì không có lý gì cần đeo khẩu trang.

"Khi ấy, đeo khẩu trang là không cần thiết vì không có nguy cơ về bệnh; thứ hai đeo khẩu trang tương đối khó chịu; thứ ba liệu có đeo được mãi không, biết bao tiền cho đủ khẩu trang?", ông nói.

Bởi vậy, trong một lớp học hoàn toàn không cần đeo khẩu trang khi lớp học ấy không có học sinh nào ho, sốt, chảy nước mũi trong, hắt hơi... Học sinh nào có những biểu hiện trên đã phải được cách ly, cho nghỉ học và vào viện kiểm tra.

Cho nên, tôi sẽ đeo khẩu trang vì những mục đích sau: Khi tôi ra đường - bụi, và những thứ khác có thể xâm nhập vào thì buộc phải đeo vì môi trường ở đường khác hẳn với môi trường trong trường học.

"Khi lên lớp học mà giáo viên đeo khẩu trang thì giảng thế nào? Hay có trường hợp thầy cô không đeo khẩu trang mà lại yêu cầu học sinh đeo khẩu trang trong lớp? Quan trọng hơn, nơi đó đã có dịch chưa?

Đáng lưu ý, đã đeo khẩu trang mọi lúc, mọi nơi thì một ngày phải thay mấy khẩu trang. Không thể đeo liên tục một khẩu trang vì hơi thở làm cho khẩu trang bị ẩm ướt", vị bác sĩ nhận xét.

Ông cũng nhắc lại nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí y khoa Lancet danh tiếng được truyền thông đăng tải. Theo đó, các nhà nghiên cứu đã xem xét 99 trường hợp mắc virus corona sớm nhất, bao gồm cả 41 trường hợp đầu tiên, để xem ai đang lây nhiễm.

Họ tìm thấy hai phần ba số bệnh nhân là nam giới và gần một phần ba trong số họ ở độ tuổi 50. Độ tuổi trung bình là 55. Lancet cho hay, nCoV có nhiều khả năng lây nhiễm cho những người đàn ông lớn tuổi mắc bệnh mãn tính do các chức năng miễn dịch yếu hơn của những bệnh nhân này.

Vị bác sĩ cho rằng nghiên cứu cho thấy tỷ lệ trẻ dưới 15 tuổi nhiễm virus corona là rất ít nên ông đề nghị cần xem xét có nên đeo khẩu trang ở trên lớp hay không.

"Một bệnh nhân có thể bị nhiễm virus trong cả thời gian ủ bệnh khi chưa có triệu chứng lâm sàng nào, nó rất vô cùng. Việc đeo khẩu trang là vô cùng quan trọng đối với người bị cảm cúm hoặc nhiễm trùng đường hô hấp do virus khác để làm giảm nguy cơ người đó lây nhiễm bệnh cho người khác.

Việc đeo khẩu trang cũng rất cần thiết khi tới những chỗ đông người mà không thể biết được nơi đó có ai bị nhiễm bệnh hay không, ví dụ trên tàu xe, sân bay, lễ hội... Tương tự, khi đi trên đường hay khi đi chợ - nơi có nhiều người, động vật tươi sống.. cũng cần phải đeo khẩu trang.

Hay như cá nhân tôi khi tiếp xúc với bệnh nhân, về nguyên tắc, đương nhiên tôi phải đeo khẩu trang để tránh bị lây bệnh từ người khác và cũng để nước bọt của mình không bắn ra khiến người khác bị ảnh hưởng", vị bác sĩ cho biết.

Với con của mình, ông cũng đề nghị nên đeo khẩu trang khi đến chỗ lạ, đông người, không đi qua khu chợ, nếu bạn bè có biểu hiện sốt, ho thì cách xa ít nhất 2m. Còn khi con có triệu chứng ho, cảm cúm thì đeo khẩu trang, cách ly và điều trị ổn định.

Theo Đất Việt
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.