Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Vấn đề cùng bàn luận

Bà Tân vlog, bà đến từ đâu và để làm gì?

28/05/2019 14:38
Bà Tân vlog đang nổi lên như một hiện tượng mạng

Lệ Rơi, đến từ “vườn ổi” với màn “túy quyền” và “giọng ca thảm họa” nhưng chân chất mộc mạc hồi nào đó đã mang tới ăm ắp những nụ cười, kể cả là vì buồn cười. Và giờ đây là Bà Tân vlog, từ một “vườn ổi” nào đó đang “giải khát” cho nhu cầu hiểu biết về một cuộc sống bình dị sau “lũy tre làng”.

“Nhà em có nuôi một con trâu có khuôn mặt trái xoan thanh tú. Nó đáng yêu lắm. Hàng ngày, mẹ xích nó ở góc hiên. Trên cổ nó có đeo một cái nơ màu hồng thật xinh xắn. Nó ăn rất ít cơm. Nó...”

Ngoặc kép là một đoạn văn “chết cười” tả con vật mà em yêu thích từng khiến dân mạng cười rơi nước mắt.

Con trâu, hay nông thôn, với những đứa trẻ thành phố có cái gì đó như là bí ẩn, xa lạ. Và người lớn chúng ta cũng không ngoại lệ đâu.

Hiện tượng mạng “Bà Tân vlog” trong vài tuần qua đã khiến dân mạng không ngớt bàn tán.

Chỉ từ đầu tháng 5, những video clip trên kênh này đã thu hút 734.000 lượt theo dõi với tổng số lượt xem các video là hơn 33 triệu. Trung bình mỗi video trên kênh nhận được gần 2 triệu lượt xem. Lượt sub tăng nhanh thứ 3 thế giới.

Một kỷ lục thật sự. Một thành công ngoài sức tưởng tượng.

Nội dung các video clip, người không thích thì bảo đơn giản, nhàn nhạt với chỉ những món ăn bình thường được làm ở quy mô kỷ lục: Nướng 200 cái xúc xích, nấu cốc trà sữa 60 lít, làm hoa quả dầm cả thau…

Nhưng hãy để ý tốc đột đạt “triệu view” của các clip: Trong chỉ vài ngày.

Tại sao vlog của một người phụ nữ nhà quê 60 tuổi chỉ cao “mét mốt”, nặng 32kg lại có sức hút dữ dội như vậy?

Cũng như Lệ Rơi đến từ “vườn ổi”, Bà Tân đến từ sau một lũy tre làng nào đó với mái rơm, gốc mít, với sự lam lũ nhưng mộc mạc và chân chất ngay cả trong lời “chào các cháu”.

Nếu như nội dung clip giản dị đến “chẳng có gì” thì có vẻ như chính sự mộc mạc chân chất ấy lại là thứ gia vị đang đáp ứng một nhu cầu của thị hiếu đám đông. Một nhu cầu hiểu biết về cuộc sống nông thôn từ một người phụ nữ như vừa bước lên từ ruộng lúa.

Năm xưa, giọng ca thảm họa của Lệ Rơi cũng tạo ra sự chú ý với xuất phát điểm tương tự: Chỉ vì buồn, chỉ vì thích hát, chỉ vì có nhu cầu được giao lưu, kết bạn, chỉ vì muốn được thể hiện mình.

Xét cho cùng, những “hiện tượng mạng” như Lệ Rơi hay Bà Tân đang cho thấy một khoảng trống trong thị hiếu đám đông. Một thị hiếu về sự bình dị.

Một thị hiếu mà các MV ca nhạc được đầu tư rất nhiều tiền bạc với toàn đùi, ngực, chế, bậy bạ đã trở nên quá nhàm. Một thị hiếu không thể được đáp ứng bằng những chiếc váy xẻ hay những màn chọc cười đôi khi đã trở nên vô duyên trên truyền hình.

“Để làm gì Bà Tân vlog?”- chúng ta không tự trả lời được đâu.

Theo Báo Lao Động
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.