Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Vấn đề cùng bàn luận

Ðánh cược tính mạng với thiên tai

01/05/2018 10:48

LCĐT - Ai cũng biết, do điều kiện địa hình, khí hậu, thời tiết… ở nhiều khu vực, địa bàn  có nguy cơ xảy ra mưa lũ, tố lốc, sạt lở đất. Vì vậy, chính quyền các cấp và người dân đã rất tích cực ứng phó với thiên tai và xác định phải “sống chung với lũ”, nên mỗi khi mùa mưa bão đến, công tác chuẩn bị các điều kiện phòng, chống được triển khai sớm. Vậy nhưng mấy năm qua, khi có mưa lũ, ở nhiều địa phương vẫn xảy ra thiệt hại đáng tiếc về tính mạng và tài sản của người dân mà theo đánh giá của chính quyền các cấp, phần lớn nguyên nhân là do người dân chưa chủ động, cẩn trọng chuẩn bị ứng phó với thiên tai theo phương án đã đề ra. Nhiều hộ vẫn còn tâm lý chủ quan, không sơ tán khi có cảnh báo, không chấp hành di chuyển nhà ở khỏi những vị trí đã được cảnh báo có lũ, sạt lở đất, đá…

Vừa rồi, đến một số địa phương trong tỉnh, chúng tôi thấy vẫn còn tình trạng người dân chặn dòng lấp khe, suối làm ao nuôi cá, làm nhà ở. Cá biệt, có hộ cố tình làm nhà ở nơi đã được cảnh báo về nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét và sạt lở đất. Mặc dù các cấp chính quyền đã nhiều lần vận động di chuyển đến nơi an toàn, nhưng vẫn không chấp hành, mà kiên quyết “đánh cược tính mạng với thiên tai”. Ngoài ra, cũng không ít địa phương chưa quan tâm làm tốt công tác di chuyển dân ở vùng nguy hiểm và coi đó là việc của dân.

Một cán bộ Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh chia sẻ: Những năm qua, chính quyền các cấp và cơ quan chức năng trong tỉnh đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng và nhân lực để lập bản đồ các khu vực dễ xảy ra thiên tai như lũ quét, sạt lở đất và ngập lụt để từ đó có phương án di chuyển các hộ ra khỏi vùng nguy hiểm. Nhiều hộ nghiêm chỉnh chấp hành, nhưng còn không ít hộ lơ là, không hình dung, phán đoán trước những hậu quả nặng nề mà thiên tai có thể gây ra nên còn tâm lý chây ì, chỉ đến khi xảy ra “nhà trôi, người mất” mới bừng tỉnh thì đã quá muộn.

Một thực tế khác cũng rất đáng băn khoăn là khi mùa mưa bão đến, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh đến một số địa phương kiểm tra, thấy nhiều nơi, người đứng đầu, cấp ủy, chính quyền vẫn chưa nhận thức đầy đủ, nghiêm túc về các nguy cơ xảy ra thiên tai, nên thiếu phương án chặt chẽ, chưa nghiêm trong chấp hành các quy định phòng, chống và tìm kiếm cứu nạn.

Tình hình biến đổi khí hậu, thời tiết cực đoan đang theo xu hướng tần suất dày hơn, mức độ thiệt hại lớn hơn, ngày một ảnh hưởng lớn đến đời sống, sản xuất, tính mạng nhân dân trên địa bàn tỉnh. Vì vậy, việc nâng cao nhận thức cho người dân về phòng, chống thiên tai là hết sức cần thiết. Bên cạnh đó, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh cần chấn chỉnh công tác phòng, chống thiên tai của các địa phương, không để tình trạng coi thường, lơ là, mất cảnh giác, “nước đến chân mới nhảy” thì hậu quả thật khó lường.

Tùng Lâm
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.