Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Văn bản mới

Tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh dại động vật

1 giờ trước

LCĐT - Để ngăn chặn bệnh dại trên động vật bùng phát trên địa bàn tỉnh, bảo vệ sức khoẻ, tính mạng của người dân,UBND tỉnh vừa có văn bản số 2485/UBND-NLN, ngày 6/6/2018 về việc tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh dại động vật.

Văn bản nêu rõ, từ đầu năm 2018 đến nay, trên địa bàn tỉnh bệnh dại động vật xảy ra tại 7 thôn của 7 xã thuộc các huyện: Si Ma Cai, Bảo Thắng, Sa Pa và Bảo Yên, làm 7 con chó mắc bệnh. Nguyên nhân dịch bệnh: Vi rút dại lưu hành, tồn tại trên động vật hoang dã nhiễm vào chó nuôi, chưa được tiêm phòng vắc xin dại, làm phát sinh bệnh dại.

Các cơ quan, đơn vị, địa phương đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền nhân dân không thả rông chó và tiêm phòng vắc xin dại cho chó mèo...

Để chủ động thực hiện quyết liệt hơn nữa các biện pháp phòng, chống bệnh dại động vật; nâng cao tỷ lệ, chất lượng tiêm phòng vắc xin dại và đặc biệt không để xảy ra ca tử vong trên người, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: Giám đốc các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố quán triệt, thực hiện tốt Kế hoạch số 186/KH-UBND ngày 21/6/2017 của UBND tỉnh về khống chế và tiến tới loại trừ bệnh dại trên địa bàn tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2017 – 2021; đồng thời tập trung triển khai thực hiện tốt một số nội dung sau:

1. Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố chỉ đạo UBND cấp xã, các phòng, ban, đơn vị chuyên môn:

- Tổ chức tuyên truyền sâu rộng đến cộng đồng dân cư về bệnh dại, tác hại và sự nguy hiểm của bệnh dại, về hiệu quả của việc tiêm phòng vắc xin dại cho đàn chó, mèo, để người dân nâng cao nhận thức, chủ động phòng, chống; người tiếp xúc với chó, mèo, người giết mổ chó cần phải có bảo hộ và chủ động tiêm phòng vắc xin ngay sau khi bị chó, mèo mắc, nghi mắc bệnh dại cắn, cào; thông báo kịp thời các trường hợp động vật mắc và nghi mắc bệnh dại cho cơ quan Thú y và chính quyền cơ sở.

- Thường xuyên kiểm tra, giám sát, nắm bắt tình hình nhằm phát hiện sớm bệnh dại trên đàn chó, mèo; xử lý kịp thời các ổ dịch phát sinh trên địa bàn theo quy định tại Phụ lục số 15 của Thông tư số 07/2016/TT-BNNPTNT, ngày 31/5/2016 của Bộ Nông nghiệp và PTNT quy định về phòng, chống dịch bệnh động vật trên cạn.

- Rà soát, thống kê, lập danh sách số hộ nuôi, tổng đàn chó, mèo trên địa bàn(theo mẫu gửi kèm), gửi về Sở Nông nghiệp và PTNT trước ngày 30/6/2018 (qua Chi cục Chăn nuôi và Thú y, tổng hợp báo cáo UBND tỉnh, Cục Thú y); hướng dẫn chủ nuôi chó, mèo thực hiện ký cam kết, quản lý chó nuôi tại hộ gia đình; yêu cầu chủ vật nuôi cam kết không thả rông chó, đeo rọ mõm cho chó khi đưa ra nơi công cộng, có dây xích và có người dắt, nhất là khu vực thành, thị, nơi tập trung đông dân cư; thành lập tổ, đội bắt giữ, xử lý chó thả rông, chó không tiêm phòng vắc xin phòng bệnh dại và xử phạt hành chính đối với chủ nuôi chó không chấp hành việc tiêm phòng vắc xin dại, nuôi chó thả rông theo Nghị định số 90/2017NĐ-CP ngày 31/7/2017 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Thú y.

- Rà soát, tiêm phòng bổ sung cho đàn chó nuôi, đảm bảo mỗi con chó được tiêm 1 lần trong năm và yêu cầu tỷ lệ tiêm phòng vắc xin dại tại các khu vực vùng cao đạt trên 70%, khu vực vùng thấp đạt trên 85% tổng đàn. Riêng đối với 8 phường, thị trấn thực hiện xây dựng cơ sở an toàn dịch bệnh dại: Cốc Lếu, Lào Cai, Kim Tân, Duyên Hải - TP Lào Cai, thị trấn Sa Pa - huyện Sa Pa, thị trấn Bắc Hà - huyện Bắc Hà, thị trấn Phố Lu - huyện Bảo Thắng và thị trấn Bát Xát - huyện Bát Xát, đảm bảo tỷ lệ tiêm phòng vắc xin dại/tổng đàn đến cuối năm 2018 đạt ít nhất 90%. Hoàn thành việc tiêm phòng vắc xin dại trên toàn tỉnh trước ngày 30/10/2018.

- Chủ động sử dụng nguồn kinh phí dự phòng của địa phương hỗ trợ công tác phòng, chống bệnh dại theo Kế hoạch số 186/KH-UBND ngày 21/6/2017 của UBND tỉnh.

- Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, thành phố chịu trách nhiệm trước Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh về công tác phòng, chống bệnh dại, nhất là việc để xảy ra trường hợp người tử vong do bệnh dại.

2. Sở Nông nghiệp và PTNT theo dõi và đôn đốc UBND các huyện, thành phố tiếp tục triển khai kế hoạch phòng, chống bệnh dại, thực hiện các biện pháp quản lý đàn chó, mèo trong hộ gia đình theo quy định. Phối hợp với ngành Y tế triển khai các nội dung, hoạt động theo Thông tư liên tịch số 16/2013/TTLT-BYT-BNNPTNT ngày 27/5/2013 của Bộ Nông nghiệp và PTNT và Bộ Y tế về phối hợp phòng, chống bệnh lây truyền từ động vật sang người.

Chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y và các đơn vị trực thuộc phối hợp với UBND các huyện, thành phố thực hiện các biện pháp chuyên môn: Kiểm tra, kiểm soát, giám sát dịch bệnh từ cơ sở, triển khai công tác tiêm phòng dại cho đàn chó; chuẩn bị đầy đủ vắc xin, vật tư, hoá chất phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh. Đồng thời tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống bệnh dại; công tác tiêm phòng vắc xin dại để người dân chủ động và phối hợp với chính quyền cơ sở, cơ quan chuyên môn trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

3. Sở Y tế tiếp tục tăng cường phối hợp liên ngành, đặc biệt chú trọng chỉ đạo các đơn vị trực thuộc cung cấp, chia sẻ thông tin dịch bệnh và phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2013/TTLT-BYT-BNNPTNT ngày 27/5/2013 của Bộ Nông nghiệp và PTNT và Bộ Y tế về phối hợp phòng, chống bệnh lây truyền từ động vật sang người; tăng cường giám sát phát hiện các ca bệnh dại với sự hỗ trợ và tham gia của cộng đồng dân cư;

- Chủ động cung cấp đủ vắc-xin, kháng huyết thanh điều trị cho người phơi nhiễm với bệnh dại; chỉ đạo các cơ sở Y tế tích cực tư vấn cho người bị phơi nhiễm điều trị dự phòng kịp thời; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân sử dụng các kỹ thuật y tế chưa được công nhận, lưu hành (bài thuốc đông y, thuốc cổ truyền, thuốc gia truyền) để khám và điều trị cho người mắc bệnh dại hoặc người bị chó, mèo cắn; cung cấp địa chỉ các điểm tiêm phòng vắc-xin dại cho người dân.

4. Sở Giáo dục và Đào tạo: Phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương xây dựng nội dung tuyên truyền về tính chất nguy hiểm của bệnh dại, các dấu hiệu nhận biết động vật mắc bệnh dại; biện pháp phòng, chống bệnh dại và nghiên cứu đưa vào nội dung chương trình học ngoại khóa của các trường tiểu học và trung học cơ sở.

5. Sở Thông tin và Truyền thông, Đài PT-TH tỉnh, Báo Lào Cai: Phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về mức độ nguy hiểm của bệnh dại cũng như các biện pháp phòng, chống bệnh dại trên người và động vật.

6. Sở Tài chính: Cân đối, bố trí cấp kinh phí đáp ứng nhu cầu phòng, chống dịch bệnh dại trên địa bàn tỉnh.

7. Các sở, ngành: Công Thương, Ban Quản lý khu kinh tế, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy bộ đội Biên phòng tỉnh, Cục Hải quan Lào Cai phối hợp lực lượng với UBND các huyện, thành phố tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ vận chuyển, buôn bán chó, mèo theo quy định; ngăn chặn triệt để việc nhập lậu chó, mèo qua biên giới và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

LCĐT
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.