Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Văn bản mới

Thông tri của Tỉnh ủy về việc tổ chức đón mừng năm mới 2018 và Tết Nguyên đán Mậu Tuất

02/01/2018 10:39

 Ngày 28/12/2017, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai đã ban hành Thông tri số 08 về việc tổ chức đón mừng năm mới 2018 và Tết Nguyên đán Mậu Tuất.

Nôi dung Thông tri nêu rõ:

Thực hiện Chỉ thị số 16-CT/TW ngày 22/12/2017 của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết năm 2018, để chuẩn bị tốt các điều kiện cho nhân dân các dân tộc tỉnh Lào Cai đón mừng năm mới 2018 và vui Xuân, đón Tết nguyên đán Mậu Tuất vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ XV, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai yêu cầu các cấp uỷ, tổ chức đảng, chính quyền; các ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức đoàn thể, cán bộ, đảng viên trong tỉnh nghiêm túc quán triệt và tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 16-CT/TW ngày 22/12/2017 của Ban Bí thư, tập trung  chỉ đạo và thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau:

1. Các cấp ủy đảng, chính quyền, các ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội chủ động, tập trung chăm lo cho nhân dân đón mừng năm mới 2018 và Tết Nguyên đán Mậu Tuất vui tươi, phấn khởi, an toàn, tiết kiệm. Tổ chức thực hiện kịp thời, đầy đủ các chính sách an sinh xã hội và phúc lợi xã hội, nhất là trong thời điểm cuối năm có nguy cơ rét đậm, rét hại kéo dài. Quan tâm chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, các gia đình chính sách, đồng bào ở vùng cao, vùng đặc biệt khó khăn và biên giới, nhân dân vùng bị thiên tai, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động do cấp mình quản lý.

Tổ chức tốt việc thăm hỏi, chúc Tết các đồng chí thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, gia đình có công với nước, cán bộ lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam Anh hùng, nhân sỹ, trí thức, văn nghệ sỹ, chức sắc tôn giáo tiêu biểu, gia đình thuộc diện chính sách, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang và đơn vị làm nhiệm vụ trong những ngày Tết. Tổ chức và vận động cộng đồng phát huy truyền thống tương thân tương ái, giúp đỡ những gia đình nghèo, gia đình bị thiệt hại do thiên tai, đối tượng bảo trợ xã hội: Người tàn tật, người già yếu cô đơn, trẻ em mồ côi, lang thang cơ nhỡ.

2. Tổ chức thực hiện nghiêm Chỉ thị số 41-CT/TW ngày 5/2/2015 của Ban Bí thư khóa XI về việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý và tổ chức lễ hội. Các cơ quan, đơn vị, địa phương tổ chức các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể thao, lễ hội mừng Xuân, tổng kết năm, đón nhận phần thưởng thi đua, các lễ kỷ niệm ngày truyền thống của ngành, địa phương phải bảo đảm thiết thực, tiết kiệm, phù hợp với nếp sống văn minh, truyền thống văn hoá của dân tộc, với thuần phong, mỹ tục, phong tục, tập quán của từng địa phương.

3. Tiếp tục quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc các chủ trương, chỉ đạo của Trung ương, của Tỉnh ủy về tăng cường thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; yêu cầu các cơ quan nhà nước, cơ quan khối Đảng, Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể trong tỉnh, các địa phương chấp hành nghiêm các quy định hiện hành về tiết kiệm, chống lãng phí trong sử dụng ngân sách nhà nước.

Các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, các sở, ban, ngành tỉnh, các huyện, thành phố không tổ chức đi thăm, chúc Tết lãnh đạo các địa phương; các địa phương không chúc Tết cấp trên và Trung ương, dành thời gian tổ chức thăm hỏi các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, gia đình có công với nước, các đồng chí lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang, nhân sĩ, trí thức, văn nghệ sĩ, chức sắc tôn giáo tiêu biểu, người uy tín trong cộng đồng dân cư, các đơn vị lực lượng vũ trang và lực lượng khác làm nhiệm vụ trực Tết.

Thực hiện nghiêm túc chủ trương nghiêm cấm việc biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo cấp trên dưới mọi hình thức. Không sử dụng ngân sách, phương tiện, tài sản của Nhà nước, của tập thể hoặc có nguồn gốc từ ngân sách nhà nước để làm quà biếu, tặng trái quy định và các hoạt động mang tính cá nhân trong dịp Tết, lễ hội... Các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, cơ quan, đơn vị tăng cường kiểm tra, ngăn chặn kịp thời các biểu hiện tiêu cực và xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân vi phạm việc sử dụng ngân sách, phương tiện, tài sản công trái quy định.

4. Yêu cầu các cấp ủy đảng, chính quyền, ban cán sự đảng, đảng đoàn; các ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội trong tỉnh nêu cao tinh thần trách nhiệm, quyết tâm hành động, đề ra nhiệm vụ, giải pháp cụ thể tập trung thực hiện các nhiệm vụ của năm 2018, gắn với tổ chức thực hiện 4 chương trình công tác, 19 đề án trọng tâm của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV. Chủ động triển khai đồng bộ, có hiệu quả các nhiệm vụ, kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội năm 2018 ngay từ những ngày đầu năm, tuyên truyền, vận động nhân dân sản xuất đảm bảo khung thời vụ, chuẩn bị đủ giống, vật tư, phân bón, phòng, chống rét, phòng, chống dịch bệnh cho cây trồng, vật nuôi. Tăng cường kỷ luật, kỷ cương, tiếp tục triển khai mạnh mẽ các giải pháp, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các địa phương và các doanh nghiệp để thúc đẩy sản xuất, kinh doanh; đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư, đặc biệt các công trình xây dựng quan trọng có ý nghĩa lớn đối với phát triển kinh tế - xã hội địa phương; thực hiện đồng bộ các giải pháp giảm nghèo đa chiều; cải cách hành chính.

5. Các địa phương, cơ quan, đơn vị, tổ chức, đoàn thể lãnh đạo, chỉ đạo cán bộ, công chức, viên chức thực hiện nghiêm chế độ, thời gian làm việc, phân công trực, có biện pháp bảo vệ tài sản của cơ quan, đơn vị; kịp thời xử lý các vấn đề xảy ra và thực hiện nghiêm chế độ thông tin thông suốt trước, trong và sau Tết; cung cấp các dịch vụ đảm bảo để phục vụ đời sống và hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhân dân và doanh nghiệp, chú trọng công tác y tế dự phòng, kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm và vệ sinh môi trường; quản lý tốt thị trường và giá cả, bảo đảm nhu cầu tiêu dùng của nhân dân.

6. Tăng cường các biện pháp nắm chắc tình hình, tập trung chỉ đạo đảm bảo giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Chú trọng giải quyết các nội dung liên quan đến công tác dân tộc, tôn giáo; bảo đảm các phương tiện giao thông để nhân dân đi lại được thuận lợi, an toàn, kiềm chế tai nạn giao thông trong dịp Tết, nhất là các địa bàn có đông khách du lịch như huyện Sa Pa, Bắc Hà, Bảo Yên, thành phố Lào Cai.

Tăng cường các biện pháp phòng, chống buôn lậu qua biên giới, tội phạm, tệ nạn xã hội. Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm an ninh, trật tự, buôn lậu, gian lận thương mại, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, đầu cơ, tích trữ, tăng giá đột biến để thu lợi bất chính; giải quyết có hiệu quả tình hình khiếu kiện trước Tết. Các lực lượng vũ trang phối hợp với các cấp ủy, chính quyền vùng biên giới thực hiện tốt công tác trực Tết, xây dựng kế hoạch chủ động trong mọi tình huống, không để bị động, bất ngờ.

7. Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì, phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Báo Lào Cai, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh và các cơ quan liên quan hướng dẫn việc tổ chức các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân, hoạt động lễ hội theo đúng các quy định của Đảng và Nhà nước, bảo đảm để nhân dân đón Tết vui tươi, an toàn, lành mạnh; chỉ đạo tăng cường tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để nâng cao ý thức người dân về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, tích cực tham gia công tác phòng, chống tội phạm, tai, tệ nạn xã hội, vi phạm pháp luật, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông, an toàn vệ sinh thực phẩm và vệ sinh môi trường.

8. Yêu cầu các đồng chí lãnh đạo, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị các cấp trong tỉnh gương mẫu, đi đầu trong việc thực hiện các quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước để mọi người học tập, làm theo. Phát huy vai trò tích cực của nhân dân, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội, các cơ quan báo chí trong việc tuyên truyền, phổ biến, giám sát thực hiện; kịp thời biểu dương gương người tốt, việc tốt, phê phán những tập thể, cá nhân vi phạm.

Các cấp uỷ, tổ chức đảng, chính quyền, các ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức đoàn thể và cán bộ, đảng viên trong tỉnh nghiêm túc tổ chức triển khai thực hiện Thông tri này.

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy có trách nhiệm nắm tình hình triển khai thực hiện Thông tri và báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy về kết quả thực hiện.

Thông tri này phổ biến đến chi bộ.

T/M BAN THƯỜNG VỤ

         BÍ THƯ

Nguyễn Văn Vịnh     

       (đã ký) 

Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.