Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Văn bản mới

Tập trung thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch cúm A/H7N9 và các chủng vi rút cúm gia cầm

01/04/2017 08:59

LCĐT - Chủ tịch UBND tỉnh vừa có Công điện khẩn số 02/CĐ-CT gửi UBND các huyện, thành phố và một số sở, ngành: Nông nghiệp và PTNT; Y tế, Công Thương, Tài Chính, Thông tin và Truyền thông, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Cục Hải quan, Ban Quản lý khu kinh tế; Chi cục Chăn nuôi và Thú y, Chi cục Quản lý thị trường, Chi cục Kiểm dịch động vật vùng Lào Cai; Báo Lào Cai, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh…về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch cúm A/H7N9 và các chủng vi rút cúm gia cầm khác có khả năng lây sang người xâm nhiễm vào địa bàn Lào Cai.

Các địa phương cần tăng cường tuyên truyền cho nhân dân thực hiện triệt để việc tiêu độc, khử trùng khu vực chăn nuôi gia cầm.

Nội dung Công điện cho biết, theo thông báo của Tổ chức Nông nghiệp và Lương thực của Liên Hiệp quốc (FAO), trong 3 tháng đầu năm 2017, Trung Quốc đã ghi nhận 533 người bị nhiễm vi rút cúm A/H7N9 (đặc biệt có 02 người tại tỉnh Vân Nam - tỉnh giáp với Lào Cai). Bên cạnh đó, Trung Quốc đã phát hiện được cúm A/H7N9 trên 2.000 mẫu ở gà, vịt, bồ câu, vẹt trong môi trường tại các chợ gia cầm và một số trường hợp ở trại gia cầm nuôi thương phẩm, gia cầm giống. Tại tỉnh Lào Cai, đến nay chưa phát hiện được trường hợp nhiễm cúm A/H7N9 và các chủng vi rút cúm gia cầm có khả năng lây sang người trên gia cầm, môi trường và ở người. Tuy nhiên, nguy cơ vi rút cúm A/H7N9 và các chủng vi rút cúm gia cầm có khả năng lây sang người xâm nhiễm vào tỉnh Lào Cai thông qua các hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc là rất cao.

Thực hiện Công điện khẩn số 427/CĐ-TTg ngày 27/3/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung phòng, chống vi rút cúm A/H7N9 và các chủng vi rút cúm gia cầm có khả năng lây sang người xâm nhiễm vào Việt Nam; Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, các Sở, ngành tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc Văn bản số 622/UBND-NLN ngày 21/02/2017 về việc tăng cường các biện pháp ngăn chặn vi rút cúm A/H7N9 và các chủng vi rút cúm gia cầm khác xâm nhập vào địa bàn tỉnh; Kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp ngăn chặn vi rút cúm A/H7N9 và các chủng vi rút cúm gia cầm nguy hiểm có thể lây sang người tỉnh Lào Cai năm 2017 (Kế hoạch Số 67/KH-UBND ngày 10/3/2017 của Ủy ban nhân dân tỉnh); đồng thời tập trung thực hiện tốt một số nội dung sau:  

1. Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố:

- Thành lập các Tổ công tác liên ngành tiến hành kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn triệt để việc vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu tại các khu vực cửa khẩu, lối mòn, lối mở nhằm ngăn chặn vi rút cúm gia cầm xâm nhiễm vào địa bàn tỉnh; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.

- Tăng cường chỉ đạo kiểm tra, kiểm soát sự lưu thông gia cầm, sản phẩm gia cầm trên địa bàn; phối hợp với ngành Nông nghiệp, Y tế trong công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm để kịp thời ứng phó với các tình huống xảy ra.

- Chỉ đạo Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn; Ban quản lý các chợ có buôn bán gia cầm sống (đặc biệt các chợ tại các xã, phường, thị trấn có đường biên giới với Trung Quốc) tăng cường kiểm tra, giám sát; thực hiện vệ sinh, phun hóa chất khử trùng tiêu độc sau mỗi buổi chợ; xây dựng phương án đóng cửa chợ, cấm buôn bán gia cầm, sản phẩm gia cầm tại chợ và có biện pháp xử lý kịp thời khi phát hiện có vi rút cúm A/H7N9 và các chủng vi rút cúm gia cầm khác.

- Tuyên truyền thường xuyên, liên tục và sâu rộng trong cộng đồng, đặc biệt là cư dân khu vực biên giới về tác hại, nguy hiểm của bệnh cúm A/H7N9 và các chủng vi rút cúm gia cầm có khả năng lây nhiễm sang người để người dân chủ động áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch, không tiếp tay cho các hoạt động mua bán, vận chuyển, giết mổ gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu; chủ động khai báo và phối hợp với chính quyền cơ sở, cơ quan chuyên môn trong việc kiểm tra, giám sát và chống dịch.

2. Sở Nông nghiệp và PTNT chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tổ chức lấy mẫu giám sát chủ động đối với gia cầm và môi trường nhằm phát hiện vi rút cúm A/H7N9 và các chủng vi rút cúm gia cầm khác tại các tụ điểm, chợ mua bán gia cầm, trên gia cầm nhập lậu, tại khu vực có nguy cơ cao theo Kế hoạch số 67/KH-UBND của UBND tỉnh; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, hướng dẫn phòng chống dịch bệnh, công tác kiểm dịch tại gốc, kiểm soát chặt chẽ việc lưu thông, vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm trên địa bàn toàn tỉnh; sẵn sàng các phương án ứng phó với các tình huống khi xảy ra cúm A/H7N9 và các chủng vi rút cúm gia cầm khác, đồng thời báo cáo kịp thời về UBND tỉnh khi phát hiện cúm gia cầm trên địa bàn; chuẩn bị đầy đủ vật tư hoá chất phục vụ cho công tác phòng, chống dịch.

Chỉ đạo Trung tâm Khuyến nông tăng cường tuyên truyền về bệnh cúm gia cầm và mức độ nguy hiểm của bệnh để người dân chủ động và phối hợp với chính quyền cơ sở, cơ quan chuyên môn phòng, chống dịch cúm gia cầm.

3. Sở Y tế tăng cường giám sát, phát hiện sớm những trường hợp nghi nhiễm cúm A/H7N9 và các chủng vi rút cúm gia cầm khác, kịp thời cấp cứu, tích cực điều trị đảm bảo sức khỏe nhân dân; cách ly, khoanh vùng và xử lý triệt để không để dịch lây lan. Kiểm tra, rà soát, đảm bảo đầy đủ trang bị y tế, thuốc và hoá chất cần thiết phục vụ công tác phòng, chống dịch; phối hợp với ngành Nông nghiệp và PTNT tổ chức thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch.

4. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ trì, phối hợp với các cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương ngăn chặn, xử lý triệt để tình trạng vận chuyển gia cầm, sản phâm gia cầm từ Trung Quốc nhập lậu vào địa bàn Lào Cai qua các lối mòn, lối mở.

5. Công an tỉnh, Sở Công Thương chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông, Cảnh sát môi trường, Chi cục Quản lý thị trường tăng cường kiểm tra kiểm soát việc vận chuyển gia cầm và sản phẩm gia cầm; phối hợp với lực lượng thú y và chính quyền địa phương thu giữ và xử lý các trường hợp buôn bán, vận chuyển gia cầm bị bệnh, gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc, xuất xứ trên địa bàn tỉnh.

6. Ban Quản lý khu kinh tế, Cục Hải quan, Chi cục Kiểm dịch động vật vùng Lào Cai tăng cường tuần tra, kiểm soát chặt chẽ, ngăn chặn việc nhập lậu gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.

7. Sở Tài Chính: Tham mưu cho UBND tỉnh khẩn trương cấp kinh phí để Chi cục Chăn nuôi và Thú y tổ chức triển khai các biện pháp phòng, chống dịch cúm gia cầm theo Kế hoạch số 290/KH-UBND ngày 29/11/2016 và Kế hoạch số 67/KH-UBND ngày 10/3/2017 của UBND tỉnh.

8. Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Lào Cai, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về nguy cơ, mức độ nguy hiểm của bệnh cúm gia cầm để người dân chủ động và nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh.

Yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thành phố; thủ trưởng các sở, ban, ngành của tỉnh khẩn trương tổ chức triển khai, thực hiện nội dung Công điện./.

LCĐT

Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.