Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Văn bản mới

Tăng cường thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn về phòng cháy, chữa cháy

28/09/2017 11:12

LCĐT -  Ngày 26/9, UBND tỉnh ra Công văn hỏa tốc số 4568 gửi các sở, ban, ngành, đoàn thể; UBND các huyện, thành phố; các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ về việc tăng cường thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn về phòng cháy, chữa cháy.

Công tác phòng, chống cháy, nổ luôn được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và mỗi địa phương; hệ thống pháp luật và quy chuẩn, quy phạm về phòng cháy, chữa cháy được ban hành và tuyên truyền sâu rộng đến các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ và người dân. Tuy nhiên, thời gian vừa qua trên địa bàn cả nước và ở tỉnh Lào Cai vẫn xảy ra một số vụ cháy lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự và đời sống nhân dân, điển hình như các vụ cháy: Công ty Kwong Lung - Meko tại thành phố Cần Thơ, ngày 29 tháng 3 năm 2017 gây thiệt hại khoảng 370 tỉ đồng, ảnh hưởng đến trật tự, an toàn xã hội và đời sống của hơn 2.100 cán bộ, công nhân viên và các hộ dân; Xưởng sản xuất bánh tại huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội, ngày 29 tháng 7 năm 2017 làm 08 người chết; Nhà dân ngày 26 tháng 02 năm 2017 tại thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương làm 04 người chết; Nhà để xe của Nhà máy Gang thép Việt Trung, Khu Công nghiệp Tằng Loỏng, huyện Bảo Thắng ngày 19 tháng 8 năm 2017 gây thiệt hại hơn 130 xe mô tô, xe điện, xe đạp, tổng thiệt hại hơn 1 tỷ đồng; Phòng 104, nhà L4, Khu chung cư thu nhập thấp khu phụ trợ Bắc Duyên Hải, xã Đồng Tuyển, thành phố Lào Cai ngày 08 tháng 5 năm 2016 làm 02 người chết; Nổ khí gas tại nhà ông Thào Seo Giả, xã Tả Van Chư, huyện Bắc Hà ngày 14 tháng 6 năm 2017 làm 10 người bị thương;...

Nguyên nhân chủ yếu để xảy ra các vụ cháy, nổ trên là do còn có những cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ, hộ gia đình rất chủ quan, buông lỏng quản lý, chưa  duy trì và thực hiện đầy đủ các điều kiện an toàn về phòng cháy, chữa cháy hoặc còn thiếu hiểu biết về an toàn phòng cháy, chữa cháy, đó là:

1. Tại các khu dân cư xây nhà liên kế còn xảy ra tình trạng hành lang thoát hiểm bị che chắn, không đảm bảo khoảng cách bởi các công trình xây dựng cơi nới, lấn chiếm; đặc biệt một số nhà ở kết hợp kinh doanh thường xuyên tập trung nhiều chất dễ cháy; các hộ gia đình chưa tự trang bị phương tiện, dụng cụ chữa cháy; lực lượng dân phòng còn thiếu và yếu về nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, chưa chú trọng xây dựng phương án phòng cháy, chữa cháy.

2. Tại các chợ, trung tâm thương mại chưa duy trì thường xuyên công tác tự kiểm tra an toàn PCCC; chưa quan tâm chú trọng trong công tác kiểm tra, bảo dưỡng và sửa chữa thường xuyên hệ thống điện, hệ thống PCCC để xuống cấp không đảm bảo an toàn. Một số chợ còn để các hộ kinh doanh sử dụng vật liệu dễ cháy cơi nới mái che, mái vảy, để hàng hóa lấn chiếm lối đi, cản trở thoát nạn và chữa cháy.

3. Tại cơ sở sản xuất, kho tàng chưa thực hiện nghiêm quy định về PCCC khi lập dự án và đầu tư xây dựng, như: thẩm duyệt về PCCC đối với công trình xây dựng mới, cải tạo, thay đổi quy mô, tính chất hoạt động; nghiệm thu về PCCC trước khi đưa công trình, hạng mục công trình vào hoạt động. Chưa thành lập Đội PCCC cơ sở hoặc đã thành lập nhưng hoạt động chưa hiệu quả, nhất là việc chữa cháy ban đầu và hướng dẫn thoát nạn, sơ đồ thoát hiểm.

4. Tại cơ sở vui chơi giải trí đông người, cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke,… các biển quảng cáo còn sử dụng bằng vật liệu dễ cháy; vị trí lắp đặt che kín cả nhà, công trình, che lấp lối thoát nạn, ban công,...

5. Thiếu hiểu biết về phòng cháy, chữa cháy rừng, hoặc biết nhưng chủ quan, làm bừa, làm ẩu,…

6. Công tác kiểm tra của chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng chưa thường xuyên, chưa có kế hoạch cụ thể hằng năm.

Để chủ động trong phòng cháy, chữa cháy, đảm bảo an toàn cho người, thiết bị, hạn chế đến mức thấp nhất các vụ cháy, nổ và thiệt hại do cháy, nổ gây ra trên địa bàn tỉnh Lào Cai, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố; các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ phải tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức, pháp luật, qui chuẩn, qui phạm về phòng cháy, chữa cháy, tập huấn nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy theo nội dung Chỉ thị số số 09/CT-UBND ngày 13 tháng 4 năm 2017 của UBND tỉnh Lào Cai về tăng cường công tác phòng, chống cháy nổ trên địa bàn tỉnh Lào Cai, qua đó nâng cao trách nhiệm của mỗi cấp, mỗi ngành, nhân dân và người lao động về công tác phòng cháy, chữa cháy; tập trung thực hiện tốt nội dung Hướng dẫn công tác phòng cháy, chữa cháy (có văn bản kèm theo).

Giao Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Lao động, thương binh & Xã hội, chính quyền các địa phương thường xuyên đôn đốc, kiểm tra các nội dung liên quan. Yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể; Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố; Giám đốc các doanh nghiệp, Chủ các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ tổ chức thực hiện, đồng thời chấp hành chế độ báo cáo định kỳ 6 tháng (trước ngày 10/7), hằng năm (trước ngày 15/01) và đột xuất (nếu có vụ việc cháy, nổ xảy ra) về Công an tỉnh (trực tiếp qua Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ) để tổng hợp báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh.

HƯỚNG DẪN CÔNG TÁC PHÒNG CHÁY, CHỮA CHÁY

(Kèm theo văn bản số:  4568/UBND-QLĐT ngày  26/9/2017 của UBND tỉnh Lào Cai)

I. ĐỐI VỚI CÁC KHU DÂN CƯ

1. Thường xuyên tổ chức tuyên truyền, vận động cán bộ, nhân dân nêu cao ý thức cảnh giác, phòng ngừa cháy, nổ cũng như ý thức trách nhiệm vì cộng đồng trong hoạt động PCCC, kiên quyết đấu tranh với tư tưởng “Cháy nhà hàng xóm, bình chân như vại”.

2. Xây dựng các quy ước, hương ước về PCCC để triển khai thực hiện trong các khu dân cư. Thống nhất các biện pháp phòng cháy trong hộ gia đình, đặc biệt là việc sử dụng điện và việc đun nấu, thực hiện chế độ kiểm tra nguồn lửa, điện, chất cháy vào thời điểm có nguy cơ cháy cao và trước khi đi ngủ phổ biến tới từng gia đình để thực hiện.

3. Thành lập Tổ tuần tra canh gác ban đêm và tổ chức tuần tra canh gác để phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp cháy, nổ, không để xảy ra cháy lớn, bị động.

4. Phối hợp với ngành điện lực kiểm tra, khắc phục ngay những sơ hở thiếu sót trong việc cung ứng, truyền tải điện trong khu vực dân cư đến các hộ tiêu thụ điện, đề phòng chập, cháy từ đường dây lan vào nhà ở.

5. Kiểm tra chặt chẽ và yêu cầu các hộ kinh doanh các cơ sở, các hộ sản xuất các mặt hàng dễ cháy xen lẫn trong các khu dân cư cam kết thực hiện nghiêm các quy định về PCCC.

7. Vận động các hộ gia đình tự giác dỡ bỏ các bộ phận cơi nới, lều lán, mái vảy bằng các vật liệu dễ cháy sát nhau hoặc thay thế vật liệu dễ cháy bằng khó cháy hoặc không cháy trước hết làm theo từng dãy tạo thành khoảng cách để ngăn cháy lan. Đồng thời tiến hành giải phóng các vật cản trên các đường làng, ngõ xóm để tạo điều kiện cho việc chữa cháy, cứu người, cứu tài sản được dễ dàng.

8. Vận động các hộ gia đình dự trữ nước sinh hoạt kết hợp để chữa cháy. Nơi nào có điều kiện thì tổ chức xây bể chứa nước chữa cháy cho từng cụm hoặc cho cả khu.

9. Vận động gia đình tự mua sắm, trang bị phương tiện, dụng cụ chữa cháy đồng thời bổ sung, trang bị mới cho lực lượng Dân phòng một cơ số phương tiện chữa cháy cần thiết như câu liêm, thang, bình chữa cháy xách tay, xô, thùng xách nước … Đối với những khu dân cư tập trung nhiều nhà dễ cháy, chính quyền địa phương cần trang bị ngay máy bơm chữa cháy.

10. Củng cố lực lượng dân phòng, bố trí những người thường xuyên hoạt động trên địa bàn để tổ chức việc thường trực sẵn sàng chữa cháy và khi cần huy động được ngay.

11. Xây dựng mới hoặc bổ sung phương án chữa cháy khu dân cư. Phương án chữa cháy cần được tổ chức nghiên cứu, thực tập với các tình huống sát thực tế nhằm chủ động đối phó với các vụ cháy xảy ra trên địa bàn. Trong phương án cần tính đến khả năng phải phá dỡ những công trình, nhà cửa để ngăn chặn cháy lan.

12. Để đảm bảo sự chỉ huy thống nhất cũng như tạo thành thói quen trong cộng đồng dân cư khi cần thực hiện các công việc về PCCC, chính quyền địa phương nên quy định thống nhất các hiệu lệnh bằng trống, kẻng, còi hoặc các hình thức khác để các gia đình và mọi người trong khu dân cư đều biết để thực hiện. Như hiệu lệnh trước khi đi ngủ phải kiểm tra bếp, nơi đun nấu, nơi thờ cúng; các thiết bị, dụng cụ điện hay hiệu lệnh báo động thực tập phương án; hiệu lệnh báo động có cháy; hiệu lệnh báo an khi sự cố cháy nổ đã được xử lý xong.

13. Xây dựng các cụm liên gia tự quản về an ninh trật tự và PCCC quy định chế độ kiểm tra và nhắc nhở lẫn nhau giữa các gia đình trong cụm, tạo nên một phong trào hoạt động PCCC có hiệu quả ở khu dân cư.

14. Khi có cháy, nổ phải tổ chức chữa cháy kịp thời, phát huy phương trâm 4 tại chỗ “Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, vật tư và hậu cần tại chỗ” đồng thời nhanh chóng báo cháy cho lực lượng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ theo số điện thoại 114 để có những biện pháp chữa cháy hiệu quả, hạn chế tới mức thấp nhất thiệt hại do cháy gây ra.

II. ĐỐI VỚI TRUNG TÂM THƯƠNG MẠI, CHỢ

Để đảm bảo an toàn PCCC đối với chợ và trung tâm thương mại, song song với việc chấp hành nghiêm ngặt các quy định an toàn PCCC, cần thực hiện các biện pháp sau:

1. Mỗi hộ kinh doanh chỉ trưng bày hàng mẫu và hàng bán trong ngày với 1 số lượng tối thiểu; không để hàng hóa lấn chiếm khoảng cách giữa các lô, các sạp hàng đã quy định.

2. Tuyệt đối không kinh doanh, tàng trữ, sử dụng các chất nguy hiểm cháy như xăng dầu, cồn, gas và hóa chất dễ cháy khác ở trong nhà chợ.

3. Có niêm yết nội quy PCCC, biển cấm lửa, cấm hút thuốc ở những nơi có nguy hiểm về cháy, nổ. Trường hợp cần thiết phải sử dụng lửa, nguồn nhiệt phải bố trí khu vực riêng biệt và có các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC.

4. Tuyệt đối không thắp đèn, nến, hương thờ cúng và đốt vàng mã trong chợ và trung tâm thương mại.

5. Tách riêng biệt hệ thống điện phục vụ kinh doanh, hệ thống điện chiếu sáng bảo vệ, hệ thống điện phục vụ thoát nạn và chữa cháy; lắp đặt thiết bị bảo vệ (áptomát) cho toàn bộ hệ thống điện, cho từng tầng, từng nhánh, từng ngành hàng và từng quầy, sạp của hộ kinh doanh. Khi hết giờ kinh doanh, phải cắt toàn bộ hệ thống điện trừ hệ thống điện chiếu sáng bảo vệ được lắp riêng biệt.

6. Để hàng hóa dễ cháy cách bóng điện, chấn lưu đèn neon, bảng điện tối thiểu 0,5m. Không sử dụng bàn là điện, bếp điện, lò sấy, lò sưởi; không dùng bóng đèn điện sợi đốt để sấy hàng hóa; sử dụng quạt phải có lồng bảo hiểm.

7. Không sử dụng vật liệu dễ cháy để trang trí nội thất, làm tường, vách ngăn, trần, quầy sạp hàng.

8. Chợ, trung tâm thương mại có diện tích vượt quá tiêu chuẩn (2.200m2/tầng) phải xây tường ngăn cháy, trường hợp không thể áp dụng được giải pháp trên thì lắp đặt màn nước ngăn cháy lan tại vị trí xây tường ngăn cháy.

9. Bố trí dãy hàng, ngành hàng không cháy hoặc khó cháy xen kẽ giữa các ngành hàng, dãy hàng dễ cháy.

10. Lắp đặt hệ thống báo cháy, chữa cháy tự động theo quy định. Bố trí hệ thống thông gió chống tụ khói cho lối đi, cầu thang thoát nạn.

11. Không làm thêm mái che, mái vẩy cũng như không bố trí quầy sạp, bãi để xe và không để vật tư, hàng hóa trong khoảng cách ngăn cháy giữa các khối nhà của khu vực chợ với các khu vực lân cận.

12. Không bố trí nhà ở, khách sạn, vũ trường, trường học và các hoạt động tập trung đông người ở tầng trên các chợ, trung tâm thương mại.

13. Siêu thị, trung tâm thương mại bố trí phía trên của nhà nhiều tầng phải:

- Bố trí cầu thang thoát nạn riêng biệt, có lối ra ngoài trực tiếp.

- Bố trí phòng lánh nạn tạm thời, bố trí lối thoát nạn dự phòng. Có giải pháp ngăn lửa, chống tự khói trong cầu thang thoát nạn, phòng lánh nạn tạm thời.

- Cửa đi trên lối thoát nạn mở theo chiều thoát nạn, được làm bằng vật liệu không cháy; cửa vào buồng thoát nạn là cửa buồng chống cháy và có cơ cấu tự đóng.

14. Có sơ đồ chỉ dẫn thoát nạn cho từng tầng, từng khu vực, từng ngành hàng, có hệ thống đèn chiếu sáng sự cố, chỉ dẫn thoát nạn trên đường và hướng thoát nạn.

15. Thành lập đội PCCC cơ sở có đủ lực lượng để tổ chức thường trực, tuần tra phát hiện cháy; tổ chức huấn luyện nghiệp vụ PCCC, hướng dẫn thoát nạn và cứu người cho lực lượng này.

16. Trang bị phương tiện chữa cháy phục vụ việc thoát nạn, cứu người phù hợp với quy mô, tính chất nguy hiểm cháy.

17. Xây dựng và tổ chức thực tập phương án chữa cháy, cứu người trong tình huống xảy ra cháy phức tạp nhất.

18. Phải có đủ nguồn nước chữa cháy trong nhà và ngoài nhà theo quy định. Khu vực nguồn nước, máy bơm nước chữa cháy, các thiết bị PCCC phải bố trí nơi dễ thấy, dễ lấy, dễ thao tác sử dụng. Không bị lửa khói tác động khi có cháy.

19. Khi xảy ra cháy tìm mọi cách báo cháy nhanh nhất cho lực lượng Cảnh sát PCCC theo số điện thoại 114 và cho Công an nơi gần nhất, đồng thời tổ chức bằng mọi cách dập cháy và cứu người theo phương án đã luyện tập.

III. ĐỐI VỚI CƠ SỞ SẢN XUẤT, KHO TÀNG

1. Thực hiện nghiêm quy định về PCCC trong lĩnh vực đầu tư xây dựng (thẩm duyệt về PCCC đối với công trình xây dựng mới, cải tạo, thay đổi quy mô, tính chất hoạt động; nghiệm thu về PCCC trước khi đưa công trình, hạng mục công trình vào hoạt động).

2. Thành lập đội PCCC cơ sở có đủ lực lượng để duy trì và tăng cường công tác thường trực, tuần tra phát hiện cháy, nổ; thường xuyên tổ chức tuyên truyền, huấn luyện nghiệp vụ về PCCC, hướng dẫn thoát nạn và cứu người cho lực lượng này.

3. Rà soát và niêm yết nội quy PCCC, biển cấm lửa, cấm hút thuốc ở những nơi có nguy hiểm về cháy, nổ.

4. Khi lắp đặt hệ thống điện, các thiết bị tiêu thụ điện phải đảm bảo đúng quy định, tiêu chuẩn kỹ thuật, lắp thiết bị tự ngắt (aptomat) cho hệ thống điện trong nhà xưởng, kho hàng và từng thiết bị tiêu thụ điện công suất lớn; không bố trí vật tư hàng hóa dễ cháy gần dây dẫn, bóng đèn, ổ cắm, cầu dao…

5. Thường xuyên giám sát nhắc nhở cán bộ công nhân viên thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về PCCC; nghiêm cấm các hành vi sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt (thắp hương thờ cúng, hút thuốc, hóa vàng…) trong các nhà xưởng, kho hàng.

6. Trang bị đủ phương tiện PCCC theo quy định, thường xuyên kiểm tra duy trì hoạt động của các hệ thống để đảm bảo sử dụng khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

7. Đối với các đơn vị cho thuê mặt bằng sản xuất, làm kho hàng cần: Phân định rõ ràng trách nhiệm thực hiện công tác PCCC giữa bên cho thuê và bên thuê, thực hiện tốt trách nhiệm của mình trong việc tổ chức duy trì chế độ tự kiểm tra an toàn PCCC thường xuyên và định kỳ để chủ động phát hiện và ngăn ngừa những nguy cơ gây mất an toàn  có thể dẫn đến cháy, nổ.

8. Khi có cháy, nổ phải tổ chức chữa cháy kịp thời, phát huy phương trâm 4 tại chỗ “Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, vật tư và hậu cần tại chỗ” đồng thời nhanh chóng báo cháy cho lực lượng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ theo số điện thoại 114 để có những biện pháp chữa cháy hiệu quả, hạn chế tới mức thấp nhất thiệt hại do cháy gây ra.

IV. ĐỐI VỚI CƠ SỞ VUI CHƠI GIẢI TRÍ TẬP TRUNG ĐÔNG NGƯỜI VÀ KINH DOANH KARAOKE

1. Khi xảy ra cháy phải nhanh chóng hô hoán, báo động cho tất cả mọi người biết và tìm mọi cách báo cháy cho lực lượng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ theo số điện thoại 114 để được ứng cứu; đồng thời tổ chức việc thoát nạn, cứu người và dùng các phương tiện chữa cháy tại chỗ để dập tắt đám cháy ngay từ đầu.

2. Việc lắp đặt biển quảng cáo cho công trình cần sử dụng các vật liệu khó cháy; vị trí lắp đặt không được che kín cả nhà, công trình, che lấp lối thoát nạn, ban công; phải lắp đặt các thiết bị bảo vệ điện, hệ thống dây dẫn, ổ cắm điện phải đảm bảo chất lượng. Đường dây dẫn điện phải đi trong ống gen bảo vệ và phải tính toán đủ tiết diện đảm bảo cấp cho các thiết bị tiêu thụ.

3. Các cơ sở vui chơi giải trí tập trung đông người và kinh doanh karaoke phải bố trí tối thiểu 02 lối ra thoát nạn an toàn (buồng thang bộ kín hoặc cầu thang bộ bên ngoài nhà để hở). Đối với các cơ sở loại này có diện tích sử dụng từ 200m2 hoặc khối tích từ 1000m3 trở lên phải được trang bị hệ thống báo cháy tự động; đặc biệt đối với cơ sở kinh doanh karaoke cao từ 3 tầng trở lên hoặc cơ sở karaoke có 01 đến 02 tầng có diện tích từ 3500m2 phải được trang bị hệ thống chữa cháy tự động.

4. Không sắp xếp vật dụng che chắn, cản trở lối thoát nạn; tầng sân thượng, mái phải bố trí thông thoáng và có lối lên từ tầng dưới qua các thang cố định và cửa đi, không khóa cửa lối lên mái; trên hành lang, cầu thang, lối thoát nạn phải bố trí các đèn chiếu sáng sự cố, chỉ dẫn thoát nạn để phục vụ thoát nạn khi có sự cố.

5. Quản lý chặt chẽ khách ra vào không để khách mang các chất nguy hiểm về cháy nổ vào cơ sở. Tăng cường công tác tự kiểm tra, nhất là việc sử dụng các nguồn lửa trần, hút thuốc, thắp nến, hệ thống điện, các thiết bị tiêu thụ điện… để kịp thời khắc phục các sơ hở, thiếu sót.

6. Tổ chức huấn luyện nghiệp vụ PCCC và cứu nạn, cứu hộ cho những người sống và làm việc trong cơ sở đảm bảo họ biết cách đề phòng và sử dụng thành thạo các phương tiện chữa cháy đã được trang bị và có kỹ năng thoát nạn, hướng dẫn thoát nạn khi có cháy.

7. Xây dựng phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ, đề ra tình huống phức tạp nhất nhằm phục vụ công tác chữa cháy và cứu nạn khi có sự cố xảy ra, đặc biệt chú trọng công tác thoát nạn, cứu nạn tại cơ sở.

8. Niêm yết nội quy PCCC, tiêu lệnh chữa cháy, trang bị đầy đủ bình chữa cháy; trang bị bổ sung thang dây thoát nạn, dây hạ chậm tại ban công, logia hoặc tầng mái của cơ sở; thường xuyên bảo quản, bảo dưỡng các phương tiện PCCC đảm bảo hoạt động tốt.

9. Đầu tư, xây dựng công trình kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường, nơi vui chơi giải trí tập trung đông người phải tính đến các giải pháp an toàn PCCC và thực hiện các quy định của Nhà nước về kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường, nhất là bố trí đủ các đường, lối thoát nạn cho công trình.

V. ĐỐI VỚI CƠ SỞ KINH DOANH XĂNG DẦU

1. Có niêm yết nội quy PCCC, biển cấm lửa, cấm hút thuốc, cấm sử dụng điện thoại di động, tắt máy khi bơm nhiên liệu, tiêu lệnh chữa cháy ở những nơi có nguy hiểm về cháy, nổ.

2. Các thiết bị điện như: Aptomat, cầu chì, cầu dao, công tắc,... phải đặt cách xa khu vực nguy hiểm. Thiết bị điện được lắp đặt trong vùng nguy hiểm cháy, nổ phải là thiết bị điện phòng nổ.

3. Khi tiến hành nhập xăng dầu từ xe téc vào bể chứa của cửa hàng phải:

- Hướng dẫn xe ôtô xitéc đỗ vào vị trí nhập hàng, bảo đảm cân bằng, để xăng dầu ổn định.

- Phải thực hiện biện pháp triệt tiêu tĩnh điện bể chứa, bồn chứa xe téc trong suốt thời gian nhập xăng, dầu.

- Phân công người trực cảnh giới trong suốt thời gian nhập.

- Ngừng bán hàng ở cụm công nghệ bể nhập và khu vực dễ xảy ra cháy nổ (Đối với các cửa hàng có mặt bằng chật hẹp thì dừng bán hàng toàn bộ).  

- Tiến hành lắp ống nhập từ bể chứa đến họng xả của xe, đóng kín toàn bộ lỗ đo dầu, đậy nắp hố ga để thực hiện nhập kín. Kiểm tra lần cuối để đảm bảo đúng chủng loại xăng dầu cần nhập, đảm bảo độ kín không để rò rỉ, tràn vãi; khi đảm bảo an toàn mới được tiến hành nhập hàng.

- Thường xuyên kiểm tra hệ thống đầu nối, hệ thống chống tĩnh điện.

4. Ngừng nhập hàng khi có hiện tượng bất thường, kiểm tra khắc phục nguyên nhân xong mới cho nhập tiếp.

5. Không xuất, nhập hoặc bơm chuyển xăng dầu khi trời có sấm sét.

6. Khi sửa chữa, cải tạo cửa hàng có sử dụng nguồn nhiệt, nguồn lửa hoặc làm phát sinh nhiệt, lửa,… phải xây dựng phương án đảm bảo an toàn PCCC được các cấp có thẩm quyền phê duyệt mới được tiến hành thi công và phải triển khai thực hiện phương án đó trong suốt quá trình thi công.

7. Khi xúc rửa bể chứa xăng dầu:

- Phải lập phương án hút, vét xăng dầu còn lại trong bể, phương án an toàn PCCC, an toàn lao động và các biện pháp sơ cứu khi có tai nạn xảy ra.

- Người xúc, rửa bể chứa phải được phổ biến các phương án, biện pháp bảo đảm an toàn lao động và PCCC.

- Người xúc rửa phải mặc quần áo bảo hộ lao động, mặt nạ phòng độc, ủng cao su chịu xăng, dây tín hiệu cứu nạn,… Các dụng cụ phục vụ xúc rửa phải là vật liệu phi kim loại hoặc kim loại màu.

8. Cán bộ, công nhân viên làm việc tại cơ sở kinh doanh xăng, dầu phải được đào tạo, huấn luyện nghiệp vụ PCCC và biết sử dụng thành thạo các loại phương tiện phòng cháy chữa cháy tại chỗ để có thể dập tắt được đám cháy ngay khi mới phát sinh.

9. Trang bị phương tiện chữa cháy, cứu người phù hợp với quy mô, tính chất nguy hiểm  cháy, nổ của cơ sở.

10. Xây dựng và tổ chức thực tập phương án chữa cháy, thoát nạn, cứu người trong tình huống phức tạp nhất.

11. Khi cháy xảy ra phải bình tĩnh xử lý, tìm lối thoát nạn an toàn, đồng thời báo cháy ngay cho mọi người xung quanh để kịp thời ra khỏi khu vực nguy hiểm. Khi xảy ra cháy, nổ hoặc cần cứu nạn, cứu hộ gọi điện theo số máy khẩn cấp 114 để được cứu trợ.

VI. TRONG SỬ DỤNG GAS, BẾP GAS

1. Khi mua bình gas, bếp gas và các phụ kiện nên chọn hàng chính hãng, bếp có đầy đủ các thiết bị an toàn như: rơle khi tắt lửa, rơle an toàn khi quá nhiệt, bếp gas mini có cụm van an toàn ngắt trực tiếp.

2. Bếp gas đặt trên nền bằng vật liệu không cháy (gạch, đá,…) cách tường ít nhất 15 cm. Phía bên trên bếp không để các vật dụng nặng, sắc nhọn.

3. Sử dụng các vật liệu không cháy như: tấm cách nhiệt, tôn, fibrocement (Fibrôximăng) để che chắn bếp nếu vách bếp bằng vật liệu dễ cháy.

4. Vị trí đặt bếp gas tránh gió lùa trực tiếp dễ gây tắt lửa khi đang đun nấu.

5. Luôn đặt bếp cao hơn bình gas, không để ống dẫn gas chạm vào bề mặt nóng của bếp.

6. Bếp gas đặt cách bình gas tối thiểu 01 mét, nếu không thực hiện được thì giữa bếp và bình nên có tường ngăn cách. Ống dẫn gas phải là loại chuyên dùng và không nên để dài quá 2 mét. Tuyệt đối không sử dụng ống nhựa hoặc cao su thông thường làm ống dẫn gas vì dễ bị lão hóa dẫn đến hư hỏng. Thường xuyên kiểm tra và thay ống dẫn gas định kì theo quy định của nhà sản xuất.

7. Bình gas đặt cố định tại vị trí dễ thao tác, thông thoáng, luôn đặt bình thẳng đứng cụm van ở phía trên. Không tồn trữ nhiều bình gas trong nhà hay để bình gas tại tầng hầm.

8. Không để bàn thờ, bếp than, bếp củi, bếp điện, cầu dao điện gần với khu vực đặt bếp gas, bình gas; không để các chất dễ cháy nổ như xăng, dầu, cồn, sơn,… trong tủ, hộc bếp.

9. Trước khi sử dụng bếp phải chú ý kiểm tra các bộ phận chia lửa đảm bảo ăn khớp đúng vị trí.

10. Khi thao tác đánh lửa bếp nhiều lần mà không thành công phải để hơi gas trên bếp khuếch tán hết mới tiếp tục thao tác đề phòng ngọn lửa bùng cháy lớn gây nguy hiểm.

11. Quá trình sử dụng bếp nếu thấy ngọn lửa cháy không bình thường, ngay lập tức khóa van bình gas lại và kiểm tra bếp.

12. Khi đun nấu và tắt bếp phải tuân theo quy trình:

a) Khi đun nấu: Mở van ở bình gas rồi mới mở đánh lửa (bật công tắc bếp).

b) Khi tắt bếp: Phải đóng van của bình trước để phần gas trong dây dẫn được đốt cháy hoàn toàn, sau đó mới tắt phần đánh lửa của bếp.

13. Thường xuyên có mặt trong quá trình đun nấu; chú ý khi ninh hầm thực phẩm với ngọn lửa nhỏ rất dễ bị tắt mà ta không biết, không dùng nồi có đáy lớn đun nấu trên bếp gas mini vì ngọn lửa sẽ trùm xuống vị trí bình gas.

14. Không dùng bếp quá cũ, bị gỉ sét; khi hỏng phải sửa chữa, thay thế ngay. Thường xuyên vệ sinh bếp sạch sẽ, nhất là duy trì độ nhạy của bộ phận đánh lửa không để bị ướt, dầu mỡ, thực phẩm bám vào.

15. Khi thay bình gas hoặc có các động tác liên quan đến việc tháo, lắp van điều áp nên gọi đại lý gần nhất. Tháo, lắp van điều áp chỉ được thực hiện bằng tay, không được sử dụng các dụng cụ xiết, vặn.

Ngay sau khi lắp, thay bình gas, các gia đình cần yêu cầu nhân viên thay kiểm tra đảm bảo độ kín của các khớp nối giữa đường ống dẫn gas với bếp, van và bình gas.

16. Chỉ sử dụng bình gas mini mới còn tem, niêm phong có xuất xứ rõ ràng; không dùng bình gas sang chiết lại không rõ nguồn gốc hoặc bình gas cũ đã gỉ sét, bị biến dạng.

17. Dạy cho trẻ nhỏ biết sự nguy hiểm để không nghịch bếp, bình gas. Tuyệt đối không nuôi nhốt, thả động vật trong khu vực bếp.

18. Khi phát hiện rò rỉ gas, ngay lập tức phải:

a) Tắt tất cả các nguồn nhiệt; cảnh báo cho mọi người trong gia đình biết; tuyệt đối không bật công tắc, cầu dao điện, dùng diêm, quẹt hay thao tác bất cứ dụng cụ, thiết bị nào có phát sinh tia lửa. Có thể dùng đèn pin, đèn chiếu sáng sự cố.

b) Nhanh chóng mở tất cả các cửa để thông gió, không dùng máy hút, quạt hút vì các thiết bị này dễ phát sinh tia lửa.

c) Kiểm tra cụm van, bình gas, đường ống xác định vị trí rò rỉ. Có thể dùng nước xà phòng (bột giặt, dầu gội đầu hòa trong nước tạo dung dịch) sẽ dễ dàng tìm vị trí rò rỉ hơn. Cố định tạm thời vị trí rò rỉ (nếu có).

d) Nếu không khắc phục được hãy tháo dây dẫn gas và mang bình ra nơi trống, thoáng gió, xa cống rãnh, nguồn nhiệt, cảnh giới và thông báo cho nơi cung cấp gas hoặc đơn vị PCCC biết để xử lý.

Quá trình xử lý gas rò rỉ chú ý đề phòng gas có thể làm mờ mắt, ăn mòn da, gây bỏng lạnh nếu tiếp xúc trực tiếp trong thời gian dài với dòng khí gas bị xì; ngoài ra khí gas đậm đặc có thể gây ngạt vì thiếu không khí.

19. Khi xảy ra cháy gas tại vị trí bếp, đường ống, cụm van điều áp hãy bình tĩnh tìm cách khóa van bình gas, sử dụng bình chữa cháy, các vật dụng như nước, mền (chăn) để dập cháy rồi báo ngay cho lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp biết. Mọi sự chậm trễ hoặc bỏ chạy có thể dẫn đến cháy lan, cháy lớn, làm bình gas biến dạng, nổ gây hậu quả khó lường.

20. Để phát hiện kịp thời, các hộ gia đình có thể sử dụng thiết bị phát hiện và báo động khi có gas rò rỉ, đầu báo rò rỉ gas lắp đặt cách nền nhà 0,2 mét. Nên trang bị ít nhất một bình chữa cháy xách tay để chủ động ứng phó khi có cháy xảy ra.

VII. PHÒNG CHÁY, CHỮA CHÁY RỪNG              

1. Trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong phòng cháy, chữa cháy rừng

a) Thường xuyên truyên truyền, giáo dục ý thức, trách nhiệm của nhân dân đối với công tác phòng cháy, chữa cháy rừng.

b) Đôn đốc, nhắc nhở các thành viên trong gia đình thực hiện quy định, nội quy, các điều kiện an toàn về phòng cháy, chữa cháy rừng.

c) Tham gia các hoạt động phòng cháy, chữa cháy rừng khi có yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

d) Khi phát hiện cháy rừng, phải báo cáo ngay cho Trưởng thôn hoặc cơ quan chức năng liên quan, huy động người thân, người dân xung quanh tham gia chữa cháy rừng.

2. Các hành vi bị cấm ở trong rừng, ven rừng

a) Đốt lửa, sử dụng lửa trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt rừng đặc dụng, phân khu phòng hộ rất xung yếu.

b) Đốt lửa, sử dụng lửa ở các khu rừng dễ cháy, thảm thực vật khô vào mùa khô hanh.

c) Đốt lửa, sử dụng lửa gần kho, bãi gỗ khi có cấp dự báo cháy rừng từ cấp III đến cấp V.

d) Đốt lửa, sử dụng lửa để săn bắt động vật rừng, hạ cây rừng và đốt để lấy than ở trong rừng, lấy mật ong, lấy phế liệu chiến tranh.

đ) Đốt nương, rẫy, đồng ruộng trái phép ở trong rừng, ven rừng.

3. Hướng dẫn đốt nương, rẫy

a) Trước khi đốt thực bì 5 ngày, chủ hộ gia đình có nương rẫy phải báo cáo và ký cam kết với Trưởng thôn. Bản cam kết phải được gửi ngay cho Kiểm lâm địa phương để được hướng dẫn, kiểm tra, giám sát việc thực hiện.

b) Dọn đường băng cản lửa xung quanh nương (tuỳ theo từng diện tích mảnh nương và độ dốc để tiến hành phát dọn đường băng cho phù hợp, đảm bảo ngăn được tàn lửa bay sang khu vực bên cạnh, gây cháy lan vào rừng).

c) Thời gian đốt nương rẫy:

- Chỉ được đốt nương rẫy vào những ngày nắng nhẹ, ít gió, trong khoảng thời gian từ 7 đến 9 giờ sáng.

- Nghiêm cấm đốt nương rẫy vào buổi chiều tối vì rừng ở tỉnh Lào Cai có độ dốc lớn, nếu cháy rừng xảy ra thì khi tham gia chữa cháy vào buổi tối sẽ rất nguy hiểm, không an toàn cho người và phương tiện, chữa cháy rừng không kịp thời sẽ gây thiệt hại lớn.

- Tuyệt đối không được đốt dọn thực bì trong những ngày nắng nóng kéo dài, gió to, dự báo cháy rừng cấp IV, cấp V vì khi đó rất khó khống chế được ngọn lửa, nguy cơ để lửa cháy lan vào rừng và các khu vực khác rất cao.

d) Vị trí và cách đốt: Phải đốt từ trên xuống, đốt từ 2 bên vào. Nghiêm cấm không được đốt từ trong đốt ra và đốt từ dưới đốt lên vì: đốt từ trong ra, không may bị ngã, sẽ rất nguy hiểm, có thể bị lửa thiêu cháy; đốt từ dưới đốt lên làm vật liệu cháy bị sấy khô nhanh chóng, ngọn lửa lớn, dễ gây cháy lan vào rừng và các khu vực khác.

đ) Trong quá trình đốt thực bì, phải bố trí lực lượng canh gác, đảm bảo cự ly 15 đến 20 mét có một người canh gác.

e) Sau khi đốt thực bì, chủ hộ gia đình làm nương rẫy có trách nhiệm kiểm tra lại toàn bộ hiện trường khu vực đốt, đảm bảo đến khi lửa tắt hẳn mới được rút lực lượng canh gác khỏi hiện trường, chú ý đề phòng lửa bùng phát trở lại, gây cháy rừng.

Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.