Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Văn bản mới

Tăng cường kiểm soát, tiêu thụ sản phẩm thịt lợn trên địa bàn tỉnh Lào Cai

21/03/2019 20:25

LCĐT - Ngày 19/3, UBND tỉnh ban hành văn bản số 1030/UBND-NLN về việc tăng cường kiểm soát, tiêu thụ sản phẩm thịt lợn trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Văn bản nêu rõ, tính đến ngày 18/3/2019, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 294 xã trên 62 huyện của 19 tỉnh, thành phố với tổng số lợn mắc bệnh và tiêu hủy trên 34.774 con. Trước tình hình đó, một số chủ tài khoản Facebook đã đưa thông tin sai lệch là dịch tả lợn châu Phi có lây truyền sang người, đồng thời trên các phương tiện thông tin truyền thông cũng đưa tin có trên 200 trẻ mầm non tại huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh có kết quả dương tính với sán lợn do ăn phải thịt lợn có ấu trùng sán, gây tâm lý hoang mang cho người tiêu dùng. Trên địa bàn tỉnh hiện nay một bộ phận người tiêu dùng tỏ ra lo lắng, không dám sử dụng thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn, một số tư thương đã lợi dụng việc này để ép giá thu mua, gây khó khăn cho người chăn nuôi và một số bếp ăn tập thể đã tạm ngừng sử dụng sản phẩm thịt lợn trong thực đơn hàng ngày.

Làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh cho đàn lợn.

Để ổn định tâm lý người tiêu dùng, duy trì việc tiêu thụ sản phẩm thịt lợn  an toàn, giảm thiểu thiệt hại kinh tế cho người chăn nuôi lợn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo như sau:

1. Chủ tịch ủy ban nhân dân các huyện, thành phố:

- Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn chủ trì, phối hợp các cơ quan báo chí, tuyên truyền, ủy ban nhân dân cấp xã tăng cường công tác tuyên truyền để người dân hiểu đúng về bệnh dịch tả lợn châu Phi là bệnh không lây sang người, không nên tẩy chay các sản phẩm từ thịt lợn. Khuyến cáo người tiêu dùng chỉ ăn thức ăn khi đã nấu chín, tuyệt đối không ăn thức ăn chưa nấu chín như: Tiết canh, thịt tái, nem chua,…; chỉ mua các sản phẩm thịt lợn đã được cơ quan thú y kiểm tra, đóng dấu.

- Chỉ đạo phòng nông nghiệp và PTNT/kinh tế, trung tâm dịch vụ nông nghiệp và các lực lượng liên quan tăng cường thực hiện công tác kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y sản phẩm thịt lợn lưu thông trên địa bàn. Xử lý nghiêm theo quy định của Luật Thú y các trường hợp buôn, bán thịt lợn chưa qua kiểm tra, kiểm soát của cơ quan thú y.

- Thực hiện thống kê, rà soát hộ có chăn nuôi lợn và tổng đàn lợn theo hướng dẫn của Sở Nông nghiệp và PTNT xong trước ngày 1/4/2019.

2. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục đẩy mạnh công tác cung cấp thông tin về các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi, bệnh sán dây lợn (lợn gạo) cho các cơ quan báo chí, tuyên truyền đưa tin theo tinh thần vừa bảo đảm chống được dịch bệnh, vừa bảo đảm bảo vệ, phát triển chăn nuôi, tránh để người dân và cộng đồng hoang mang. Hướng dẫn, cung cấp tài liệu kỹ thuật cho các cơ quan chuyên môn thú y địa phương, người chăn nuôi, doanh nghiệp chăn nuôi lợn và các cơ quan báo chí, tuyên truyền về phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi, bệnh sán dây lợn (lợn gạo), bao gồm các tài liệu về nhận biết triệu chứng, bệnh tích của bệnh; lấy mẫu giám sát dịch bệnh để xét nghiệm theo quy định.

Hướng dẫn các huyện, thành phố thực hiện thống kê, rà soát hộ có chăn nuôi lợn và tổng đàn lợn, tổng hợp báo cáo UBND tỉnh trước ngày 5/4/2019.

3. Sở Y tế chủ trì hướng dẫn, tổ chức thực hiện công tác thông tin, giáo dục, truyền thông về an toàn thực phẩm; phổ biến, giáo dục pháp luật về an toàn thực phẩm; tổ chức kiểm tra việc thực hiện an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể, nhà hàng trong khách sạn, khu nghỉ dưỡng, nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và kinh doanh thức ăn đường phố đảm bảo sử dụng thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm phải có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và an toàn.

4. Sở Công thương tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc Văn bản số 7567/BCT-TTTN ngày 19/9/2018 của Bộ Công thương về việc tập trung triển khai các biện pháp ngăn chặn bệnh dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam và các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh về phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh.

Theo dõi sát tình hình, diễn biến cung cầu, thị trường đối với mặt hàng thịt lợn và sản phẩm thịt lợn để chủ động có phương án hoặc tham mưu UBND tỉnh có giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu, ổn định thị trường thịt lợn trên địa bàn tỉnh.

5. Sở Thông tin và Truyền thông đẩy mạnh chỉ đạo các cơ quan báo chí, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh tuyên truyền, vận động người chăn nuôi, buôn bán thực hiện nghiêm túc “5 không” theo quy định của Luật Thú y; phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm và không thực hiện các biện pháp chống dịch dẫn đến dịch bệnh lây lan. Tuyên truyền khuyến cáo các thông tin sai lệch trên mạng xã hội: Bệnh không lây sang người, yên tâm sử dụng các sản phẩm từ thịt lợn có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, đã qua kiểm dịch, kiểm soát của cơ quan thú y.

6. Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh chỉ đạo phòng giáo dục và đào tạo các huyện, thành phố hướng dẫn, khuyến cáo các trường học có bếp ăn không nên loại bỏ thịt lợn ra khỏi thực đơn, chỉ sử dụng lợn và các sản phẩm từ thịt lợn có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, đã qua kiểm tra, kiểm soát của cơ quan thú y.

7. Đề nghị Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Ban Dân vận Tỉnh ủy, Ủy ban MTTQ và các tổ chức đoàn thể cấp tỉnh; thủ trưởng các sở, ban, ngành tỉnh; huyện ủy, thành ủy  chỉ đạo các đơn vị cấp dưới tuyên truyền, vận động nhân dân, đoàn viên, hội viên sử dụng các sản phẩm từ thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm và không tẩy chay các sản phẩm thịt lợn.

LCĐT
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.