Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Văn bản mới

Tăng cường đảm bảo an toàn giao thông trong mùa mưa, lũ

24/06/2018 19:00

LCĐT - UBND tỉnh vừa có Công văn số 2766/UBND – QLĐT, ngày 24/6/2018 yêu cầu các sở, ban, ngành; UBND các huyện, thành phố; Văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh; Công ty Cổ phần đường bộ Lào Cai, Đài khí tượng thủy văn Lào Cai… tăng cường công tác bảo đảm an toàn giao thông trong mùa mưa, lũ năm 2018.

Lực lượng chức năng khắc phục điểm sạt lở do mưa lũ gây ra sáng 24/6/2018, trên Quốc lộ 279, đoạn qua địa phận huyện Văn Bàn.         Ảnh: Thanh Nam

Công văn nêu rõ, theo thông tin của Đài khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai tại công văn số 55/KTTV-LC ngày 23/6/2018, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp cộng với vùng hội tụ gió trên cao đang có xu hướng hoạt động mạnh dần lên, tạo thành một “tổ hợp” thời tiết xấu gây mưa dông trên diện rộng. Dự báo từ đêm ngày 23/6/2018 trở đi, trên địa bàn Lào Cai có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Đợt mưa này khả năng kéo dài trong các ngày tới. Lượng mưa rải rác từ mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to kèm theo dông mạnh. Thời gian xảy ra mưa vừa, mưa to tập trung chủ yếu vào đêm và sáng sớm, tâm điểm mưa tại các huyện: Bát Xát, Bảo Thắng, Bắc Hà, Si Ma Cai, Mường Khương, Sa Pa và thành phố Lào Cai.

Tình hình mưa trên diện rộng đã gây thiệt hại lớn cho các tỉnh Hà Giang và Lai Châu. Đến 14h ngày 24/6, mưa lớn gây lũ quét, sạt lở đất ở Lai Châu khiến 2 người chết, 3 người mất tích, 5 người bị thương; tuyến đường Quốc lộ 4D (đoạn từ thị trấn Sa Pa đi Lai Châu) có nhiều vị trí đã xảy ra sạt lở đất đá với khối lượng lớn, gây ách tắc giao thông cục bộ, các phương tiện hiện nay không thể đi lại được. UBND tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo Sở Giao thông vận tải Lào Cai cử lực lượng hỗ trợ, phối hợp tham gia khắc phục sạt lở đảm bảo giao thông trên tuyến quốc lộ 4D.

Để đảm bảo an toàn giao thông, hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại do mưa lũ gây ra trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện ngay các nội dung sau:

1. Chủ tịch UBND các huyện, thành phố tập trung chỉ đạo

- Tăng cường lực lượng thường trực, chủ động theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, mưa lũ; tăng cường thông tin, cảnh báo kịp thời đến người dân, các đối tượng bị ảnh hưởng, nhất là vùng sâu, vùng xa để chủ động các biện pháp phòng tránh.

- Bố trí lực lượng canh gác, hướng dẫn người qua lại tại các ngầm, tràn, các đoạn đường thường xuyên bị ngập nước; bến đò ngang, đò dọc đảm bảo an toàn cho người và phương tiện; sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn nhất là tại các khu vực trọng điểm có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, các khu vực thường xuyên bị lũ chia cắt để kịp thời ứng phó khi có yêu cầu.

- Chỉ đạo UBND các xã nơi có tuyến đường đi qua, đặc biệt là các xã Cốc San (huyện Bát Xát), Trung Chải, Sa Pả, Ô Quý Hồ (huyện Sa Pa)… cử lực lượng thường xuyên theo dõi tình hình sạt, lở trên các tuyến đường giao thông; chủ động ứng cứu ngay khi có tình huống xảy ra theo phương châm “4 tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, vật tư và hậu cần tại chỗ).

- Phối hợp chặt chẽ với các lực lượng liên quan: Cảnh sát giao thông, Thanh tra giao thông, Đơn vị quản lý đường bộ và các cơ quan, đơn vị liên quan trong công tác tìm kiếm cứu nạn, khắc phục thiên tai, bảo đảm giao thông.

2. Sở Giao thông vận tải

- Chỉ đạo Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của Sở tăng cường lực lượng thường trực, chủ động theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, mưa lũ; trực duy trì hoạt động đường dây nóng 24/24 giờ trong suốt thời gian diễn ra mưa bão để kịp thời tiếp nhận thông tin phản ánh và chủ động tham mưu xử lý và giải quyết khi có thiên tai xảy ra.

- Chỉ đạo tổ chức kiểm tra, rà soát ngay những vị trí có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất, mất đường và các khu vực thường xuyên bị lũ chia cắt để thông tin cảnh báo đến người dân, đồng thời triển khai các biện pháp ứng phó phù hợp nhằm bảo đảm an toàn về tính mạng và tài sản cho nhân dân.

- Xây dựng phương án đảm bảo giao thông thông suốt trong mọi tình huống; chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện máy móc kịp thời xử lý khi có tình huống các tình huống như sạt lở đất gây chia cắt, cô lập về giao thông và tìm kiến cứu nạn…

- Chỉ đạo Công ty Cổ phần đường bộ Lào Cai huy động lực lượng, phương tiện hỗ trợ, phối hợp cùng với các lực lượng chức năng của tỉnh Lai Châu để sớm khắc phục sạt lở, thông đường bảo đảm giao thông trên quốc lộ 4D.

3. Công an tỉnh

- Chỉ đạo các lực lượng, Cảnh sát giao thông, Cảnh sát trật tự, Công an các địa phương tăng cường lực lượng, tổ chức ứng trực trong thời gian mưa, bão.

- Tổ chức các lực lượng thực hiện phân luồng từ xa, tổ chức điều tiết, hướng dẫn giao thông khi xảy ra sạt lở gây chia cắt, ách tắc giao thông (đặc biệt là trên tuyến đường Quốc lộ 4D đoạn từ thành phố Lào Cai đi Lai Châu) để việc đi lại của nhân dân và du khách được bảo đảm an toàn.

- Phối hợp chặt chẽ với các lực lượng liên quan Thanh tra giao thông, Công ty Cổ phần đường bộ Lào Cai và UBND các huyện, thành phố trong công tác ứng cứu, khắc phục sự cố ngay khi có tình huống xảy ra.

4. Đài Phát thanh Truyền hình tỉnh, Báo Lào Cai, Đài khí tượng Thủy văn tỉnh liên tục theo dõi, cập nhật, đưa tin về tình hình thời tiết, giao thông trong khu vực; đăng và gửi tin bài đến các cơ quan thông tin truyền thông cung cấp thông tin về thời tiết, tình hình giao thông cho du khách; cảnh báo, khuyến cáo cho nhân dân và du khách đi lại trong thời gian mưa, lũ.

5. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thông báo ngay cho các hãng lữ hành, các đơn vị kinh doanh du lịch trên địa bàn về tình hình thời tiết, mưa, lũ và tình trạng sạt lở, ách tắc của các tuyến đường giao thông để chủ động trong việc bố trí, đưa đón khách du lịch trong thời gian xảy ra mưa, lũ nhằm hạn chế ách tắc giao thông do mưa lũ gây ra, bảo đảm an toàn về tính mạng và tài sản cho du khách.

6. Văn Phòng Ban An toàn giao thông tỉnh đôn đốc, kiểm tra các đơn vị triển khai thực hiện, nắm bắt thông tin về diễn biến thời tiết, tình hình giao thông, sự phối hợp thực hiện của các đơn vị trong tỉnh trong việc xử lý, khắc phục tình trạng sạt lở đất đá, bảo đảm giao thông trên địa bàn tỉnh.

7. Các nội dung khác

- Yêu cầu các cơ quan đơn vị, tổ chức trực duy trì hoạt động đường dây nóng 24/24 giờ trong suốt thời gian diễn ra mưa bão để kịp thời tiếp nhận thông tin phản ánh và chủ động  xử lý và giải quyết khi có thiên tai xảy ra.

- Trong thời gian thời tiết mưa, lũ diễn biến khó lường, có nguy cơ cao gây sạt lở, chia cắt giao thông, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Lãnh đạo các sở, ngành đơn vị và các huyện, thành phố không đi công tác nước ngoài (trừ trường hợp tháp tùng các đồng chí Lãnh đạo tỉnh đi thăm, làm việc theo kế hoạch); hạn chế tổ chức, tham dự các cuộc họp, hội nghị, hội thảo, giao lưu không cần thiết để tập trung phòng chống mưa lũ, sạt lở đất.

- Yêu cầu các Lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị và UBND các huyện, thành phố tập trung chỉ đạo bảo đảm bảo trật tự an toàn giao thông kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia và tuyển sinh Đại học hệ chính quy, Cao đẳng, Trung cấp năm 2018 theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại văn bản số 2202/UBND-QLĐT ngày 23/5/2018.

- UBND các huyện thành phố thường xuyên cập nhập, báo cáo tình hình mưa lũ đối với hệ thống giao thông về Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của Sở Giao thông vận tải để tổng hợp kết quả báo cáo Tỉnh ủy, UBND tỉnh để có chỉ đạo kịp thời.

LCĐT
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.