Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Văn bản mới

Tăng cường công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi và bệnh dại trên động vật

07/05/2020 15:30

LCĐT - UBND tỉnh vừa có văn bản số 1942/UBND-NLN, ngày 5/5/2020 về việc thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi và bệnh dại động vật.

Công văn nêu rõ: Từ đầu năm đến nay, bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh đã được kiểm soát, tuy nhiên ngày 1/5, bệnh đã xảy ra tại một hộ dân tại xã Võ Lao (Văn Bàn) làm cho 11 con lợn mắc bệnh và phải tiêu hủy; ngày 26/4 bệnh dại xảy ra với 1 con chó của hộ dân thuộc tổ dân phố số 4, thị trấn Phong Hải (Bảo Thắng) cắn 2 người (theo kế quả xét nghiệm của Trung tâm Chẩn đoán Thú y Trung ương cho kết quả dương tính với bệnh dại).

Các địa phương cần tăng cường phun khử trùng tiêu độc khu vực đã  có dịch xảy ra.

Để khẩn trương kiểm soát, ngăn chặn bệnh dịch tả lợn châu Phi, bệnh dại động vật, kiên quyết không để dịch bệnh bùng phát, lây lan rộng, gây thiệt hại về kinh tế, ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu:

1. Chủ tịch ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố:

 - Đối với bệnh dịch tả lợn châu Phi: Chỉ đạo các xã có bệnh dịch tả lợn châu Phi, hoặc có lợn ốm, chết lẻ tẻ nghi ngờ dịch bệnh phải tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp để kiểm soát, xử lý dứt điểm các ổ dịch, không để lây lan, dây dưa kéo dài; trường hợp các ổ dịch có nguy cơ phát sinh, lây lan diện rộng, phải công bố dịch và tổ chức chống dịch bệnh theo quy định; thành lập các đoàn công tác đến các cơ sở, hộ có dịch để chỉ đạo tổ chức chống dịch; riêng đối với huyện Văn Bàn phải tập trung chỉ đạo quyết liệt hơn nữa, huy động các lực lượng thực hiện triệt để các biện pháp ngăn chặn, dập tắt dịch bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn xã Võ Lao.

Các xã, phường, thị trấn có nguy cơ cao xảy ra bệnh dịch tả lợn châu Phi: Tổ chức thực hiện triệt để biện pháp phòng, chống: Hướng dẫn người chăn nuôi chủ động áp dụng nghiêm các biện pháp kỹ thuật trong chăn nuôi an toàn sinh học, chủ động vệ sinh, sát trùng phòng dịch; kiểm soát chặt chẽ từ khâu con giống, thức ăn, nước uống, không thực hiện phối giống trực tiếp cho lợn nái... tiêm phòng đầy đủ vắc xin cho đàn lợn theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn.

Đối với các chương trình, dự án hỗ trợ con giống lợn có sử dụng ngân sách nhà nước và các nguồn kinh phí hợp pháp khác phải tuyệt đối thực hiện triệt để các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi và các yêu cầu về chất lượng, kiểm dịch, nguồn gốc, định mức, kỹ thuật, báo cáo cơ quan thú y để kiểm soát trước khi cung ứng và theo hướng dẫn của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Chủ đầu tư chịu trách nhiệm bồi thường và xử lý theo quy định của pháp luật nếu để bệnh dịch tả lợn châu Phi xảy ra.

Đối với bệnh dại động vật: Chỉ đạo thực hiện tốt biện pháp quản lý, xích, nhốt chó nuôi; thường xuyên rà soát, cập nhật số liệu tổng đàn chó, kết quả tiêm phòng vắc xin dại, ghi chép vào “Sổ theo dõi đàn chó nuôi và kết quả tiêm phòng vắc xin dại”. Đẩy nhanh tiến độ triển khai công tác tiêm phòng vắc xin dại cho chó; đảm bảo ở các phường, thị trấn, nơi tập trung dân cư, khu vực ổ dịch cũ đạt 90% tổng đàn trở lên; vùng cao, vùng xa đạt trên 70% tổng đàn (bao gồm cả số chó đã tiêm phòng cuối năm 2019 vẫn còn miễn dịch).

Thành lập các điểm tiêm phòng vắc xin dại, đảm bảo người nuôi chó, mèo thuận lợi trong việc tiếp cận với dịch vụ tiêm vắc xin phòng bệnh dại cho vật nuôi.

Đối với các chợ, tụ điểm có mua, bán chó phải tổ chức tiêm phòng vắc xin dại và cấp giấy chứng nhận tiêm phòng theo quy định.

Chỉ đạo ủy ban nhân dân cấp xã thành lập và duy trì các tổ xung kích tổ chức bắt giữ chó thả rông ở nơi công cộng; tiêu hủy động vật mắc bệnh dại, có dấu hiệu mắc bệnh dại. Thực hiện xử phạt vi phạm hành chính đôi với chủ vật nuôi không thực hiện việc tiêm phòng bắt buộc vắc xin dại cho chó theo Nghị định số 90/2017/NĐ-CP ngày 31/7/2017 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y.

+ Thực hiện thông tin, tuyên truyền sâu rộng bằng nhiều hình thức, nội dung phù hợp với tình hình dịch, đảm bảo vệ sinh trong chăn nuôi, giết mổ gia súc, gia cầm, không sử dụng gia súc, gia cầm và sản phẩm không rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm dịch; sử dụng thịt gia súc, gia cầm phải nấu chín, không ăn tiết canh và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Chủ tịch ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố chịu trách nhiệm toàn diện trước Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh về công tác phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi và bệnh dại; tuyệt đối không để lây lan làm tử vong người do bệnh dại.

2. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương tổ chức theo dõi chặt chẽ, tổng hợp diễn biến tình hình bệnh và báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo kịp thời.

Hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra các địa phương trong việc triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi, dại động vật; hướng dẫn kỹ thuật, chất lượng con giống, bảo đảm tổ chức nuôi tái đàn lợn thành công, không để dịch bệnh tái phát.

Chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y bảo đảm vật tư, hóa chất, vắc xin... để cung ứng đủ và kịp thời cho công tác tiêm phòng, phòng chống dịch bệnh; tổ chức giám sát, đánh giá lưu hành mầm bệnh theo hướng dẫn của Cục Thú y.

3. Sở Y tế: Tiếp tục tăng cường phối hợp liên ngành, đặc biệt chú trọng chỉ đạo các đơn vị trực thuộc cung cấp, chia sẻ thông tin dịch bệnh và phối họp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2013/TTLT-BNNPTNT-BYT ngày 27/5/2013 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Y tế; tăng cường giám sát phát hiện các ca bệnh dại với sự hỗ trợ và tham gia của cộng đồng dân cư.

Chỉ đạo cung cấp đủ vắc xin, kháng huyết thanh điều trị cho người phơi nhiễm với bệnh dại; chỉ đạo hệ thống y tế cấp huyện, cấp xã, thôn, bản tư vấn cho người bị phơi nhiễm, phát hiện người bị chó, mèo cào cắn yêu cầu đi điều trị dự phòng, đúng đủ số liều huyết thanh, vắc xin theo quy định; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân sử dụng các kỹ thuật y tế chưa được công nhận, lưu hành (bài thuốc đông y, thuốc cổ truyền, thuốc gia truyền) để khám và điều trị cho người mắc bệnh dại hoặc người bị chó, mèo cắn; cung cấp địa chỉ các điểm tiêm phòng vắc xin dại cho người dân.

4. Các sở, ngành có liên quan theo chức năng, nhiệm vụ được giao tích cực chủ động phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị có liên quan để triển khai thực hiện các biện pháp quyết liệt, có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh dịch tả lợn châu Phi và bệnh dại.

LCĐT
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.