Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Văn bản mới

Kiểm tra, thanh tra xử lý vi phạm về tiêm thuốc an thần vào lợn trước khi giết mổ

27/10/2017 15:35

LCĐT - Ngày 13/10/2017, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Văn bản số 4913/UBND - NLN về việc tăng cường kiểm tra, thanh tra, xử lý vi phạm về tiêm thuốc an thần vào lợn trước khi giết mổ. Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo như sau:

1. UBND các huyện, thành phố

- Tuyên truyền cho các điểm, cơ sở giết mổ trên địa bàn và trong cộng đồng dân cư về nguy cơ, tác hại của việc tiêm thuốc an thần vào lợn trước khi giết mổ. Áp dụng chế tài xử lý khi phát hiện hành vi tiêm thuốc an thần vào lợn trước khi giết mổ theo quy định của pháp luật.

- Tuyên truyền để người dân nâng cao tinh thần tố giác các hành vi vi phạm tiêm thuốc an thần vào lợn trước khi giết mổ của các cá nhân, tổ chức. Giao cho một cơ quan/đơn vị chuyên môn của huyện, thành phố làm đầu mối để tiếp nhận, xử lý các thông tin tố giác hành vi vi phạm của các cá nhân, tổ chức.

- Rà soát, thống kê các điểm, cơ sở giết mổ gia súc trên địa bàn; tổ chức ký cam kết với các điểm, cơ sở giết mổ không thực hiện việc tiêm thuốc an thần vào lợn trước khi giết mổ; hoàn thành việc ký cam kết và báo cáo về Sở Nông nghiệp và PTNT (qua Chi cục Chăn nuôi và Thú ý) trước ngày 25/20/2017 để tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh.

- Chỉ đạo các phòng, đơn vị chuyên môn phân công cán bộ tăng cường giám sát, kiểm soát chặt chẽ hoạt động giết mổ tại các điểm, cơ sở giết mổ; thực hiện nghiêm quy trình giết mổ động vật được quy định tại Thông tư số 09/2016/TT-BNNPTNT ngày 1/6/2016 của Bộ Nông nghiệp và PTNT; quy rõ trách nhiệm đối với những cán bộ kiểm soát tại cơ sở giết mổ để lợn tiêm thuốc an thần đã giết mổ được lưu thông ra thị trường; tăng cường công tác quản lý chất lượng an toàn thực phẩm trên địa bàn.

- Thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành thanh tra, kiểm tra tại các điểm, cơ sở giết mổ gia súc, các cửa hàng buôn bán thuốc thú y trên địa bàn để kịp thời phát hiện hành vi tiêm thuốc an thần vào lợn trước khi giết mổ; các cửa hàng bán sản phẩm thuốc an thần dùng trong thú y ngoài danh mục được Bộ Nông nghiệp và PTNT cho phép lưu hành tại Việt Nam và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực thú y, an toàn thực phẩm theo quy định.

2. Sở Nông nghiệp và PTNT:

- Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đột xuất tại các điểm, cơ sở giết mổ gia súc, các cửa hàng buôn bán thuốc thú y trên địa bàn tỉnh để kịp thời phát hiện các hành vi vi phạm.

- Chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y chủ động phối hợp với các địa phương, các đơn vị chuyên môn tăng cường kiểm tra, kiểm soát hoạt động tại các cơ sở giết mổ gia súc, các cửa hàng buôn bán thuốc thú y trên địa bàn; tổ chức lấy mẫu xét nghiệm tại các điểm, cơ sở giết mổ để kịp thời phát hiện lợn bị tiêm thuốc an thần trước khi giết mổ.

- Chỉ đạo Chi cục Quản lý chất lượng Nông, lâm sản và Thủy sản phối hợp với các địa phương tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về chất lượng, an toàn thực phẩm; thực hiện quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản thuộc phạm vi quản lý của Sở Nông nghiệp và PTNT.

3. Sở Công thương, Công an tỉnh chỉ đạo các đơn vị chuyên môn phối hợp với UBND các huyện, thành phố tăng cường kiểm tra, kiểm soát vận chuyển lợn không rõ nguồn gốc và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.

4. Sở Thông tin và Truyền thông, Đài PT-TH tỉnh, Báo Lào Cai tăng cường tuyên truyền về tác hại của việc tiêm thuốc an thần vào lợn trước khi giết mổ; ảnh hưởng của thuốc tồn dư trong thịt đến sức khỏe của người tiêu dùng và đây là hành vi gian lận thương mại, vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

Theo LCĐT
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.