Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Văn bản mới

Giải quyết chế độ người hoạt động kháng chiến nhiễm chất độc hóa học

23/05/2012 19:59

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã có công văn hướng dẫn việc giải quyết chế độ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học trong thời gian chờ Quy trình xác nhận người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học ban hành.

Theo đó, trong thời gian chờ Quy trình xác nhận người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học ban hành, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hướng dẫn các địa phương tiếp tục xem xét, giải quyết đối với các hồ sơ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học còn tồn đọng theo công văn số 1609/LĐTBXH-NCC ngày 23/5/2011 hiện đang lưu giữ tại Sở Lao động – Thương binh và Xã hội và các trường hợp hồ sơ mới xác lập nhưng bị mắc bệnh ung thư theo danh mục ban hành tại Quyết định số 09/2008/QĐ-BYT ngày 20/2/2008 của Bộ Y tế.

Đối với các hồ sơ khác sẽ giải quyết khi Quy trình xác nhận người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học được ban hành.

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cũng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với các cơ quan chức năng: Sở Y tế, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Hội đồng giám định Y khoa, Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin, Hội Cựu chiến binh tiến hành xem xét lại từng hồ sơ (cả hồ sơ đã có biên bản giám định y khoa và hồ sơ chưa giám định).

Trong đó, Bộ lưu ý, giấy tờ chứng minh có tham gia kháng chiến phải là giấy tờ đúng theo hướng dẫn tại Thông tư số 08/2009/TT-BLĐTBXH. Đồng thời, cơ quan y tế phải kiểm tra hồ sơ bệnh án, biên bản giám định.

Sau khi kiểm tra, đối với những hồ sơ đủ điều kiện, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội giới thiệu đối tượng đi giám định (đối với các hồ sơ chưa giám định) hoặc ra Quyết định trợ cấp (đối với các hồ sơ đã có biên bản giám định y khoa).

Các địa phương cần tăng cường kiểm tra để việc thực hiện chính sách đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học kịp thời và không để xảy ra tiêu cực.

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết sẽ thành lập các đoàn liên ngành để kiểm tra tại một số địa phương.

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết, sau khi Bộ ban hành Thông tư 08/2009/TT-BLĐTBXH hướng dẫn áp dụng danh mục bệnh, tật theo Quyết định số 09/2008/QĐ-BYT để xác lập hồ sơ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, tình trạng tiêu cực, đặc biệt là trong việc lập hồ sơ y tế để được hưởng trợ cấp ưu đãi của Nhà nước đã xảy ra tại nhiều địa phương.

Ngày 23/5/2011, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã ban hành công văn số 1609/LĐTBXH-NCC hướng dẫn xử lý vướng mắc khi tiếp nhận hồ sơ giải quyết chế độ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.

Kể từ khi có hướng dẫn trên, đã cơ bản hạn chế được tiêu cực trong việc lập bệnh án, lập hồ sơ hưởng trợ cấp.

 

Theo Cổng TTĐT Chính phủ
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.