Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Văn bản mới

Công điện về việc chủ động các biện pháp phòng, chống rét

18/12/2017 13:47

UBND tỉnh vừa ban hành Công điện số 10/CĐ-UBND về việc chủ động các biện pháp phòng, chống rét.

Công điện nêu rõ, theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, Đài khí tường thủy văn Lào Cai. Do ảnh ảnh của đợt không khí lạnh tăng cường; trên địa bàn tỉnh Lào Cai khoảng từ sáng ngày 16/12 trở đi (dự báo đợt rét này kéo dài đến hết ngày 24/12/2017) nhiệt độ thấp nhất giảm xuống 11-130C, vùng núi trong khoảng 6-80C, vùng núi cao có nơi nhiệt độ giảm xuống còn 2-40C, khả năng xuất hiện băng giá, sương muối gây hại ở những nơi có độ cao từ 2500m trở lên.

Để chủ động trong công tác phòng, chống rét và giảm thiệt hại đến mức thấp nhất có thể xảy ra đối với người, hoa màu, vật nuôi. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thành phố:

1. Thường xuyên theo dõi, nắm bắt diễn biến tình hình thời tiết để có kế hoạch cụ thể và các biện pháp phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Tăng cường công tác tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh tới người dân về diễn biến của thời tiết để chủ động phòng, tránh.

2. Hướng dẫn người dân các biện pháp phòng, tránh rét cho người, cây trồng, vật nuôi; gia cố, tu sửa, che chắn chuồng trại để đảm bảo đủ ấm, không bị gió lùa, không để mưa hắt làm ẩm ướt chuồng nuôi trong những ngày rét. Chủ động dự trữ thức ăn cho vật nuôi và tăng cường khẩu phần ăn đủ dinh dưỡng, đảm bảo sức khoẻ cho vật nuôi để chống rét và dịch bệnh; dự trữ chất đốt như: củi khô, trấu...để sưởi ấm cho vật nuôi trong những ngày rét đậm, rét hại, sương muối, băng giá.

3. Kiên quyết không để người dân thả rông gia súc, vật nuôi trong những ngày nhiệt độ trung bình dưới 130C. Khi có sương muối, băng giá phải để tan sương hoặc có ánh nắng mặt trời mới cho gia súc ra khỏi chuồng. Đối với những hộ gia đình không có chuồng trại đảm bảo, cần chủ động di chuyển vật nuôi xuống vùng thấp để tránh rét.

4. Phân công cán bộ trực tiếp xuống địa bàn phối hợp cùng chính quyền địa phương triển khai công tác phòng chống rét cho người, cây trồng, vật nuôi; tập trung chỉ đạo các biện pháp phòng, tránh đối với đàn gia súc thả rông, chuồng trại không đảm bảo và diện tích rau màu cây vụ Đông.

5. Tăng cường lực lượng trực ban để theo dõi chặt chẽ mọi diễn biến của thời tiết; đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt. Khi có thiệt hại phải thường xuyên báo cáo về Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh 2 lần/ngày (trước 9 giờ và 15 giờ hàng ngày) để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh; địa phương nào không báo cáo số liệu thiệt hại kịp thời thì hoàn toàn chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh.

Căn cứ Công điện này, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố tổ chức triển khai thực hiện.

Theo laocai.gov
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.