Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Văn bản mới

Chủ động sẵn sàng trong công tác phòng tránh, ứng phó trước mọi tình huống do mưa, lũ gây ra

24/04/2020 13:05

UBND tỉnh vừa ban hành văn bản số 1784/UBND-NLN ngày 23/4/2020 V/v chủ động sẵn sàng trong công tác phòng tránh, ứng phó trước mọi tình huống do mưa, lũ gây ra.

Văn bản nêu rõ, theo nhận định của cơ quan dự báo Khí thượng Thủy văn trong thời gian tới, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to; lượng mưa phổ biến từ 40-80mm/24h, có nơi trên 120mm/24h. Trên các sông suối sẽ xuất hiện một đợt lũ với biên độ lên ở thượng lưu các sông khu vực Bắc Bộ. Mực nước đỉnh lũ trên các sông dưới BĐ 1; nguy cơ xảy ra ngập úng tại các khu đô thị và lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi các huyện Văn Bàn, Bảo Yên, Mường Khương, Si Ma Cai, Bát Xát, thị xã Sa Pa và thành phố Lào Cai.

Đêm ngày 22/4 và sáng 23/4 trên địa bàn tỉnh, do ảnh hưởng của không khí lạnh, có mưa vừa đến mưa to như Bảo Yên 81mm, Văn Bàn 67mm, Sa Pa 60mm, ... đặc biệt tại phường Cốc Lếu, Kim Tân (thành phố Lào Cai), xã Mường Bo, Bản Hồ (thị xã Sapa) xuất hiện mưa đá làm 602 nhà bị hư hỏng (Sa Pa 235, Bảo Thắng 142, Văn Bàn 74, Bát Xát 11, Si Ma Cai 01, Mường Khương 64, Bảo Yên 8 và thành phố Lào Cai 67), đứt một số tuyến truyền dẫn cáp quang và thiết bị phù trợ hạ tầng thông tin liên lạc, hư hỏng một số công trình như trường học, thủy lợi, nhà văn hóa và nhiều diện tích hoa màu thiệt hại >70% …

 Để kịp thời khắc phục và chủ động sẵn sàng trong công tác phòng tránh, ứng phó trước mọi tình huống do mưa, lũ có thể xảy ra, nhằm giảm đến mức thấp nhất thiệt hại. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu:

1. Ủy ban nhân dân các huyện, thị, thành phố

- Theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo thiên tai, thời tiết để thông báo, hướng dẫn kịp thời, thường xuyên cho cấp ủy, chính quyền và Nhân dân nhận biết, chủ động ứng phó mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh như: gia cố, bảo vệ mái nhà dùng vật liệu dễ bị tốc, vỡ (proximăng, ngói); che chắn bảo vệ rau màu, cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện cụ thể tại địa phương để giảm thiểu thiệt hại, đảm bảo an toàn cho người và tài sản; kiểm tra, rà soát nơi ở của người dân, nhất là những khu vực có nguy cơ cao xảy ra dông lốc, sét và mưa đá, sẵn sàng các phương án để chủ động ứng phó khi có tình huống.

- Khi có thiên tai xảy ra, tập trung chỉ đạo triển khai các biện pháp bảo đảm cho người dân bị ảnh hưởng; bố trí lực lượng xung kích, vật tư phương tiện tại chỗ giúp các hộ dân dọn dẹp nhà ở, vệ sinh môi trường, tránh để dịch bệnh xảy ra; đồng thời vận động Nhân dân giúp đỡ lẫn nhau, khôi phục, sửa chữa nhà ở để người dân sớm ổn định đời sống và khôi phục sản xuất.

- Triển khai lực lượng cảnh báo, canh gác tại các ngầm tràn, tuyến đường bị ngập lụt, chia cắt để đảm bảo an toàn cho người dân; sẵn sàng lực lượng phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống.

- Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24h, kịp thời báo cáo về Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh 2 lần/ngày (Trước 7 giờ và 15 giờ hàng ngày) diễn biến của thời tiết và tình hình thiệt hại để tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh.

2. Sở Nông nghiệp và PTNT (Cơ quan thường trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh) chủ trì, phối hợp các sở, ngành, địa phương:

- Theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết; thường xuyên cập nhật và thông tin kịp thời đến cấp ủy, chính quyền, người dân chủ động các biện pháp phòng tránh phù hợp, đảm bảo an toàn cho người, tài sản và sản xuất; đôn đốc, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương triển khai thực hiện các biện pháp cụ thể ứng phó với mưa, lũ; đề xuất, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo kịp thời những vấn đề vượt thẩm quyền.

- Nghiêm túc tổ chức trực ban, thường xuyên tổng hợp báo cáo nhanh tình hình thiệt hại về UBND tỉnh để tổng hợp, chỉ đạo.

- Tiếp tục chỉ đạo các địa phương chủ động rà soát, kiểm tra, vận hành bảo đảm an toàn hồ để bảo đảm an toàn công trình và tính mạng, tài sản của người dân vùng hạ du; chỉ đạo chủ động tiêu thoát nước chống ngập úng, bảo vệ sản xuất nông nghiệp.

3. Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Lào Cai tăng cường thời lượng phát sóng, đưa tin về mưa lũ, xả lũ các hồ chứa để các cấp chính quyền địa phương và người dân chủ động phòng chống.

4. Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh theo dõi chặt chẽ tình hình thời tiết, kịp thời phát tin dự báo, cảnh báo cung cấp thông tin cho Sở Thông tin Truyền thông, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh và các cơ quan liên quan để thông tin kịp thời phục vụ công tác chỉ đạo phòng ngừa, ứng phó.

5. Các sở, ngành thành viên Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh theo chức năng, nhiệm vụ tiếp tục phối hợp, hướng dẫn các địa phương sẵn sàng, chủ động triển khai phương án ứng phó với mưa lũ trên địa bàn; chuẩn bị lực lượng, phương tiện, vật tư cần thiết để khắc phục hậu quả theo phương châm “4 tại chỗ”; tập trung mọi nguồn lực giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả do ảnh hưởng của mưa lũ gây ra, ổn định đời sống và sản xuất.

Theo CTTĐT Lào Cai
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.