Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Văn bản mới

Chủ động các biện pháp phòng, chống và ứng phó mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh.

31/08/2018 11:15

LCĐT – Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa ban hành công văn khẩn số 1712/SNN - CTT ngày 31/8/2018 về việc ứng phó với mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh. 

Người dân cần nâng cao cảnh giác với những biến xấu của thời tiết.

Để chủ động trong công tác phòng, chống, ứng phó với mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn yêu cầu:

1. UBND các huyện, thành phố

- Theo dõi chặt chẽ bản tin dự báo thời tiết của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Đài Khí tượng Thủy văn Lào Cai, trên các phương tiện thông tin đại chúng, để có kế hoạch cụ thể và có biện pháp phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, nhằm giảm thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.

- Chỉ đạo quyết liệt UBND cấp xã huy động lực lượng kiểm tra, rà soát những klhu vực dân cư đang sinh sống trong khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và các hộ dân sống vên sông suối, thông tin đến người dân đầy đủ để người dân chủ động phòng tránh; kịp thời phát hiện những biểu hiện bất thường để thông tin đến người dân. Chuẩn bị đầy đủ lực lượng, phương tiện, trang thiết bị để sẵn sàng phương án ứng phó với mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất. Đặc biệt, lưu ý đến những khu vực có nguy cơ cao sạt lở đất như: Khu vực thôn Phố Mới, xã Si Ma Cai (Si Ma Cai), khu vực đường Hoàng Diệu, thị trấn Sa PA (Sa Pa); khu vực thôn Tân Tiến, xã Cam Cọn (Bảo Yên)…

- Tổ chức lực lượng tuần tra, cảnh giới và cắm biển cảnh báo ở những vị trí ngầm tràn có nguy cơ cao xảy ra lũ lớn, lũ ống, lũ quét; nắm bắt đầy đủ thông tin của người dân và có biện pháp quản lý chặt chẽ không cho người dân qua những khu vực xảy ra lũ lớn, lũ ống, lũ quét; sẵn sàng phương án sơ tán dân khi xảy ra mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất. Tăng cường kiểm tra, đôn đốc các chủ đầu tư, đơn vị thi công trên địa bàn thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống mưa lũ, sạt lở đất tại công trường. Quản lý chặt chẽ hoạt động khai thác khoáng sản, không để xảy ra sạt lở, sập hầm lò gây thiệt hại về người tại khu vực khai thác khoáng sản khi mưa, lũ. Triển khai các giải pháp cấp bách khơi thông dòng chảy đảm bảo tiêu thoát nước, thực hiện các giải pháp giảm tải để giảm nguy cơ sạt trượt, đảm bảo an toàn cho công trình và khu vực dân cư.

Thực hiện nghiêm túc nội dung chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu tại Chỉ thị số 06/CT – UBND ngày 2/2/2018 về việc tăng cường công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2018. Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24h đúng quy định tại Quyết định số 2933/QĐ – UBND ngày 8/9/2016 của UBND tỉnh.

2. Các thành viên Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh: Theo chức năng, nhiệm vụ được phân công thường xuyên cập nhật thông tin và diễn biến của mưa lũ, sạt lở đất đá để chủ động chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương được phân công phụ trách thực hiện phương án ứng phó kịp thời, hiệu quả.

LCĐT
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.