Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Văn bản mới

Chủ động các biện pháp phòng, chống nắng nóng và mưa, lũ

05/07/2018 08:44

LCĐT – Ngày 4/7, Chủ tịch UBND tỉnh có Công điện khẩn số 05/CĐ-CT yêu cầu chủ tịch UBND các huyện, thành phố; lãnh đạo các sở, ban, ngành theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo thời tiết để chủ động các biện pháp phòng, tránh và ứng phó kịp thời với thiên tai.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương chủ động biện pháp phòng, chống thiên tai.

Công điện nêu rõ, đợt nắng nóng gay gắt trên địa bàn tỉnh Lào Cai từ ngày 29/6, khả năng kéo dài đến hết ngày 6/7/2018 với nhiệt độ phổ biến từ 37-39 độ C, có nơi cao trên 40 độ C đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt và hoạt động sản xuất của nhân dân. Theo dự báo của Trung tâm khí tượng Thủy văn Trung ương, Đài Khí tượng Thủy văn Lào Cai tiếp theo đợt nắng nóng sẽ xuất hiện một đợt mưa dông trên diện rộng. Trong đó có ngày rải rác mưa vừa, có nơi mưa to, kèm theo lốc xoáy, gió giật mạnh và sét đánh; dự báo đợt mưa này kéo dài từ ngày 7/7 đến ngày 10/7/2018 (Mưa tập trung chủ yếu vào đêm về sáng sớm); nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét cục bộ, sạt lở đất là cao.

Để tiếp tục chỉ đạo ứng phó với nắng nóng và các loại thiên tai cực đoan khác, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu:

1. Chủ tịch UBND các huyện, thành phố:

- Thường xuyên theo dõi, nắm bắt diễn biến tình hình thời tiết, khí hậu để chủ động có các biện pháp phòng, tránh và ứng phó kịp thời; tăng thời lượng truyền thông về tình hình thời tiết trên hệ thống loa, đài truyền thanh, thôn, xã; phát huy vai trò của Ban tuyên vận xã, Tổ tuyên vận thôn để tuyên truyền đến người dân.

- Phân công rõ nhiệm vụ, cá nhân phụ trách, lĩnh vực và địa bàn thường xuyên có mặt tại địa bàn và phải chịu trách nhiệm trong phạm vi quản lý của mình nếu để xảy ra cháy, nổ, cháy rừng, lũ ống, lũ quyét… mà không có biện pháp phòng, tránh, ứng phó kịp thời gây thiệt hại nghiêm trọng về người, tài sản của Nhà nước và Nhân dân.

- Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24h (kể cả thứ bảy, chủ nhật), đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt trong mọi tình huống.

- Triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp kiểm soát, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại khi có sự cố xảy ra; tăng cường các hoạt động giám sát, phát hiện sớm và xử lý triệt để các sự cố, đảm bảo sự ổn định đời sống, sản xuất của Nhân dân.

- Chủ động rà soát, kiểm tra các điểm hay bị dông lốc, sét đánh, có nguy cơ cao về sạt lở, lũ quét, ngập úng để có biện pháp phòng, tránh; đối với những hộ có nguy cơ cao về sạt lở, lũ quét, dông lốc, sét đánh cần kiên quyết di chuyển đến nơi an toàn trước khi thiên tai xảy ra. Thông báo, hướng dẫn người dân tăng cường cao công tác phòng cháy, chữa cháy, thận trọng trong việc sử dụng điện, gas trong sinh hoạt và sản xuất; thực hiện các biện pháp giữ gìn sức khỏe cho người già và trẻ nhỏ để phòng ngừa bị mắc bệnh; thực hiện kỹ năng phòng tránh sét, biện pháp chằng néo nhà cửa đảm bảo an toàn.

2. Đối với các Sở, ban, ngành:

Theo chức năng, nhiệm vụ được phân công thường xuyên cập nhật thông tin và diễn biến của nắng nóng, mưa, lũ để chủ động chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc và địa phương được phân công phụ trách thực hiện công tác phòng, chống kịp thời, hiệu quả.

2.1. Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh tập trung theo dõi chặt chẽ tình hình thời tiết, kịp thời phát tin dự báo, cảnh báo. Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh Truyền hình tỉnh, Báo Lào Cai, Cổng thông tin điện tử tỉnh theo dõi, cập nhật thường xuyên diễn biến thời tiết, tăng cường tần suất, thời lượng phát sóng, đưa tin kịp thời về diễn biến thời tiết nắng nóng, mưa, lũ để chính quyền, nhân dân chủ động phòng, tránh.

2.2. Sở Nông nghiệp và PTNT chỉ đạo các cơ quan trực thuộc phối hợp với UBND các huyện, thành phố rà soát phương án đảm bảo an toàn hồ đập, phương án phòng tránh nắng nóng, giông lốc, sét đánh, lũ quét và sạt lở đất để sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống.

2.3. Sở Y tế: Tăng cường các hoạt động tuyên truyền cho nhân dân hiểu và thực hiện các biện pháp tự chăm sóc, phòng tránh tác hại do nắng nóng gây ra; rà soát, bổ sung và chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, trang thiết bị y tế, nhân lực để sẵn sàng phục vụ công tác khám chữa bệnh; phòng chống dịch; ngộ độc thực phẩm.

3. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh chủ động bố trí lực lượng, phương tiện tại các khu vực xung yếu, sẵn sàng hỗ trợ các địa phương triển khai công tác cứu hộ, cứu nạn, tổ chức sơ tán khi có yêu cầu.

4. Công ty Điện lực Lào Cai triển khai thực hiện tốt phương án đảm bảo cấp điện trong mùa hè 2018, không thực hiện cắt điện nếu nhiệt độ trên 36 độ C.

LCĐT
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.