Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Thể thao

Tương lai cho vận động viên thể thao thành tích cao: Đâu là tấm huy chương vinh quang nhất?

13/05/2019 09:04

LCĐT - So với các tỉnh trong khu vực, Lào Cai là tỉnh có nền thể thao thành tích cao khá mạnh, giai đoạn nào tỉnh cũng có vận động viên đóng góp cho các trung tâm huấn luyện thể thao thành tích cao cấp quốc gia để chuẩn bị cho các giải đấu cấp quốc gia, quốc tế.

Một buổi luyện tập của các bạn trẻ tại Câu lạc bộ HG Kickfit.

Ở cấp khu vực, giải đấu chuyên đề, vận động viên của Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao tỉnh năm nào cũng đoạt những thành tích đáng tự hào với nhiều bộ môn khác nhau. Nhưng đằng sau những tấm huy chương, bục vinh quang, thể thao luôn có sự nghiệt ngã riêng và chỉ có sự nỗ lực, bản lĩnh mới giúp những vận động viên vươn lên để giành tấm huy chương chiến thắng do chính mình tạo ra.

Cách đây khoảng 5 năm, trong một lần đi công tại một thôn vùng cao, vô tình tôi gặp thanh niên tên H, người trước đó từng có bộ sưu tầm các huy chương khá “khủng” sau một số năm tham gia luyện tập và thi đấu tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao của tỉnh. Có điều là sau khoảng ngắn thời gian gặp lại, trông H khác hẳn, gầy hàng chục cân so với hạng cân trên 70 kg và nước da đen sạm, vẻ giàu năng lượng toát ra từ vận động viên môn võ wushu cũng không còn. H kể, sau khi quá “tuổi vàng” luyện tập và thi đấu, em đành trở về quê làm ruộng và xây dựng dựng gia đình riêng như những chàng trai nông thôn khác. H bảo, có thể mình đã chọn nhầm môn thể thao để theo đuổi, tập luyện, bởi đồng môn cùng lứa theo môn cầu lông, bóng bàn dù không có thành tích như em vẫn dễ dàng tìm được việc ổn định và ưng ý, trong khi không có doanh nghiệp, đơn vị nào ngó ngàng đến vận động viên các môn võ thuật.

Chuyện của H là khá phổ biến. Cách đây khoảng 10 năm, hầu hết những vận động viên “làng thể thao Lào Cai” sau khi hết độ tuổi lý tưởng mà không đạt được những thành tích như vận động viên boxing Lừu Thị Duyên (Bảo Thắng) thì đường trở về quê hương là rất ngắn. Ông Đặng Thanh Tùng, Trưởng phòng Quản lý thể thao, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch cho biết: “Khi cầu lông còn chiếm ngôi vị số 1 và phổ biến trong thể thao phong trào, cơ hội cho vận động viên môn này kiếm được việc làm sau khi trưởng thành từ Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao là rất lớn”.

Ông Tùng nhẩm tính nhanh cũng đủ danh sách hàng chục vận động viên cầu lông được các doanh nghiệp lớn tuyển dụng. Đó là những cái tên như Lan Anh, Huy Nam, Hải Vinh (Công ty Hóa chất Mỏ Tây Bắc), Đài Trang, Nguyễn Bắc, Viết Đoàn (Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam và các đơn vị trực thuộc), Văn Long (Agribank thành phố Lào Cai), Anh Đức (Vinaphone Lào Cai), Cẩm Tú được mua về với vị trí là vận động viên và nay là tiếp viên hàng không cho hãng Việt Nam Airline… Các đơn vị thuộc ngành thuế, hải quan, điện lực cũng đã mua một số vận động viên cầu lông về làm hạt nhân cho thể thao phong trào của cơ quan. Trưởng phòng Quản lý thể thao cho rằng, giờ đây các vận động viên, cựu vận động viên đã năng động hơn, cuộc sống cũng mở ra nhiều cơ hội với những người dành cả tuổi trẻ cho đam mê và cống hiến thể thao.

Theo giới thiệu, chúng tôi tìm đến câu lạc bộ võ thuật mới khai trương hồi trung tuần tháng 4/2019 của vận động viên môn Pencak silat, đạt Huy chương Bạc tại Đại hội thể thao toàn quốc năm 2018, em Nguyễn Thị Hương, sinh năm 1995, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục thể thao Lào Cai. Đó là câu lạc bộ có tên HG Kickfit, nơi luyện tập các môn võ quốc tế như pencak silat, wushu, muay Thai, boxing, kickboxing, taekwondo, karate tại khu vui chơi giải trí của Doanh nghiệp Trung Hậu, Công viên Nhạc Sơn. Thật kém may mắn bởi hôm chúng tôi tới, Hương đang đi thi đấu tại tỉnh Tiền Giang, chồng Hương là Ninh Trường Giang cho biết gia đình đã đầu tư bước đầu vào Câu lạc bộ gần 300 triệu đồng, tuần lễ đầu tiên đã có khoảng 20 người đến luyện tập.

Đó là con số vui nhưng điều mà chủ cơ sở này mong muốn hơn là được dành trọn đam mê, cả đời cống hiến cho võ thuật. Đang là vận động viên của Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao của tỉnh nhưng Hương vẫn có đủ thời gian để đi dạy thêm, cộng tác tại một vài câu lạc bộ thể hình với mức thu nhập trên 20 triệu đồng/tháng. Câu lạc bộ HG Kickfit của Hương còn là nơi hội tụ các vận động viên của Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao tỉnh như Trung Kiên (wushu), Vũ Trinh (muay Thai), Công Thanh, Văn Dung (taekwondo) tới tham gia làm thêm để tăng thu nhập.

Còn khá nhiều cái tên vận động viên sau khi trưởng thành từ các bộ môn thể thao nay tiếp tục gặt hái những thành công bằng chính năng khiếu của mình. Đó là vận động viên Lệ Quyên môn boxing nay đã là giám đốc một trung tâm thể hình cỡ vừa tại thành phố Hồ Chí Minh; Trung Hiếu, vận động viên wushu nay mở một lò võ tại huyện Văn Bàn; vận động viên T (xin giấu tên), môn võ taekwondo nhờ có nhiều thành tích cao, thể hình tốt mà thường xuyên được các thương gia, “yếu nhân” trên thương trường thuê làm lái xe kiêm vệ sỹ riêng. Qua các hợp đồng ngắn hạn, có ngày T đạt mức thu nhập hàng chục triệu đồng.

Không chỉ cầu lông, bóng bàn, võ thuật, các bộ môn khác như điền kinh, thể thao dân tộc, thể dục dụng cụ cũng có nhiều cơ hội hơn trong tìm kiếm việc làm ổn định và thu nhập tốt tại các câu lạc bộ thể hình, dạy và huấn luyện bơi, vệ sỹ, mở cơ sở dịch vụ thể thao, hợp đồng huấn luyện thể thao cho các đơn vị, doanh nghiệp… Có lẽ, đó mới là tấm huy chương chiến thắng vinh quang nhất bởi nó do mình tạo ra và có sức sống lâu bền.

Cao Cường
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.