Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Thể thao

Thể thao VN chuẩn bị Olympic 2012: Giai đoạn nước rút

14/04/2012 09:49

Một tháng tới sẽ chính là đợt cao điểm trong chiến dịch vòng loại Olympic của thể thao Việt Nam (TTVN) khi hàng loạt mũi nhọn ở các môn vật, cử tạ, điền kinh, rowing, quyền anh, cầu lông... sẽ xuất quân để tìm kiếm suất đến London. Dự kiến, TTVN sẽ có thêm khoảng 4-5 suất từ các cuộc thi này để cán đích chỉ tiêu 15 suất chính thức đến Olympic London.

Nguyễn Thị Thanh Phúc (giữa) và  em trai Thành Ngưng (trái) sẽ đi tập huấn tại Côn Minh (Trung Quốc) để chuẩn bị cho Olympic 2012.

Kỷ lục về số VĐV vượt qua vòng loại Olympic đến nay mới chỉ là 8 người tại Bắc Kinh 4 năm trước. Thế nên, ngay từ thời điểm này, TTVN đã chính thức lập kỷ lục mới với 9 VĐV đến từ các môn: bắn súng, taekwondo, vật, judo, thể dục dụng cụ. Nếu có thêm 6-7 VĐV giành vé đến London thì đó có thể coi là cú bứt phá ngoạn mục của TTVN.

Trọng tâm trong chiến dịch này sẽ là đội điền kinh với hàng loạt VĐV mấp mé đạt chuẩn B Olympic là Trương Thanh Hằng, Dương Thị Việt Anh, Nguyễn Thành Ngưng, Vũ Thị Hương... Hiện nay, thầy trò Trương Thanh Hằng đang tập huấn tại Trung Quốc để tích lũy thể lực cho 3 chặng đua Grand Prix Châu Á tại Thái Lan vào đầu tháng 5 tới.

Ngoài Trương Thanh Hằng, VĐV Nguyễn Thành Ngưng cũng sẽ được tập trung đầu tư để phấn đấu có chuẩn B nội dung đi bộ 20km. Cuối tháng 4 này, Thành Ngưng cùng với chị gái của mình là Nguyễn Thị Thanh Phúc sẽ được xuất ngoại tập huấn tại Côn Minh (Trung Quốc). Tại đây, Liên đoàn và Bộ môn Điền kinh sẽ tìm một vài giải đấu để Thành Ngưng cọ xát và phấn đấu giành chuẩn B.

Ở môn vật nữ, sau khi Nguyễn Thị Lụa giành vé đến London, Việt Nam sẽ tiếp tục tìm suất tiếp theo ở vòng loại thế giới diễn ra tại Taiyuan (Trung Quốc) từ ngày 27 đến 29-4. Đội sẽ có mặt tại Taiyuan vào ngày 24-4 để làm quen với điều kiện thi đấu. Mục tiêu của đội lần này nhắm vào hạng 55kg của VĐV Trần Thị Diệu Ninh, vốn thiếu may mắn trong bốc thăm ở vòng loại Châu Á vừa qua.

Đội rowing chịu tổn thất do hai VĐV nam trốn ở Australia nên hy vọng chính dồn vào các nội dung nữ. Dự kiến, đội sẽ lên đường đi Changju (Hàn Quốc) tập huấn từ ngày 15-4 để chuẩn bị cho vòng loại Châu Á diễn ra tại đây từ ngày 26 đến 29-4. Điều đáng tiếc là hai nội dung mạnh của rowing Việt Nam là thuyền đôi nữ hạng nặng và thuyền bốn nữ hạng nhẹ đều không còn suất ở vòng loại châu lục. Thế nên, rowing Việt Nam nhắm vào nội dung chính là đôi nữ hạng nhẹ.

Ở môn boxing, các VĐV nữ sẽ dự tranh 3 hạng cân tại Giải VĐ nữ thế giới 2012 ở Chongqing (Trung Quốc) từ ngày 9-5 đến 20-5. Chỉ cần có mặt ở tứ kết là giành vé đến London nên nếu gặp may mắn trong bốc thăm, quyền anh nữ Việt Nam hoàn toàn có thể lập kỳ tích, nhất là ở hạng 51kg của VĐV Lừu Thị Duyên (cô phải ép 5-6kg để dự hạng cân này).

Cũng trong tháng này, cử tạ Việt Nam sẽ đồng loạt ra quân tại Giải VĐ Châu Á ở Pyeongtaek (Hàn Quốc) để kiếm suất đồng đội dự Olympic. Do những nước mạnh đã giành vé qua giải VĐTG nên Việt Nam hoàn toàn có cửa giành vé nếu đứng trong tốp 7 ở nội dung nam hoặc tốp 6 ở nội dung nữ. Các VĐV Việt Nam có thể giành thành tích cao tại giải này là Trần Lê Quốc Toàn, Thạch Kim Tuấn (56kg nam) và Nguyễn Thị Thúy (53kg nữ).

Vào ngày 3-5 tới, Liên đoàn Cầu lông quốc tế cũng công bố những VĐV giành suất đến London, trong đó với hạng 10 thế giới hiện nay, VĐV Nguyễn Tiến Minh đã chắc chắn được tham dự. Như vậy, với 9 suất chính thức hiện nay cộng thêm 3 suất chờ (Tiến Minh, Quý Phước, Ánh Viên) thì chỉ cần các VĐV còn lại giành 3 suất nữa trong các cuộc thi đấu một tháng tới là TTVN sẽ đạt được chỉ tiêu.

Theo Hànộimới
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.