Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Thể thao

Thể thao thành tích cao: Một năm “gặt trái ngọt”

03/01/2020 08:49

LCĐT - Nhờ sự quan tâm của các cấp, các ngành, sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ, huấn luyện viên, vận động viên, trong năm 2019, thể thao thành tích cao của Lào Cai đã gặt hái được nhiều thành công.

Những ngày cuối năm 2019, nhiệt độ ở Lào Cai xuống thấp. Rét buốt là thế nhưng ngày nào cũng vậy, cứ 5 giờ là những vận động viên của Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục, thể thao tỉnh đã thức dậy, vệ sinh cá nhân rồi bước vào rèn luyện thể lực.

Hoàng Thị Tân Nhàn là một trong những vận động viên môn taekwondo xuất sắc của Lào Cai những năm qua. Cô gái sinh năm 2005 được các huấn luyện viên phát hiện và đưa về đào tạo, bồi dưỡng tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục, thể thao tỉnh từ đầu năm 2017. Với năng khiếu bẩm sinh cùng sự nỗ lực không biết mệt mỏi, cô gái dân tộc Tày ở xã Kim Sơn (Bảo Yên) sớm trở thành vận động viên triển vọng và được gọi vào đội tuyển taekwondo trẻ quốc gia. Tân Nhàn tâm sự: Được trở thành vận động viên chuyên nghiệp, tham gia luyện tập và thi đấu tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục, thể thao tỉnh là vinh dự lớn đối với em và gia đình. Em sẽ luôn nỗ lực hết mình trong tập luyện và thi đấu để không phụ lòng mong mỏi của các huấn luyện viên, bạn bè và người thân.

Năm 2019 là năm thành công với Tân Nhàn khi em giành được nhiều thành tích qua các giải đấu trong nước và quốc tế, trong đó có Huy chương Vàng Giải vô địch Taekwondo trẻ châu Á mở rộng.

Hoàng Thị Tân Nhàn chỉ là một trong số hàng chục vận động viên của Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục, thể thao tỉnh đạt thành tích cao trong năm 2019, trong số này phải kể đến vận động viên môn cử tạ - Hoàng Thị Duyên. Năm 2019, cô gái đến từ xã Đồng Tuyển (thành phố Lào Cai) đã thi đấu thành công và giành được Huy chương Bạc Giải Cử tạ vô địch châu Á và Huy chương Vàng SEA Games 30. Ông Nguyễn Minh Đăng, Trưởng phòng Giáo vụ huấn luyện, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục, thể thao tỉnh cho biết: Những năm qua, thể thao Lào Cai đã đóng góp nhiều vận động viên xuất sắc cho các đội tuyển quốc gia, tham gia thi đấu ở các đấu trường châu lục và khu vực. Các em có năng khiếu thể thao do trung tâm tuyển chọn đều được đào tạo bài bản để có thể trở thành vận động viên chuyên nghiệp. Hiện tại, trung tâm đang có rất nhiều gương mặt trẻ tài năng, chỉ cần các em quyết tâm thì cơ hội vào đội tuyển trẻ quốc gia và đạt thành tích cao là rất lớn.

Vận động viên Hoàng Thị Duyên giành Huy chương Vàng SEA Games 30.

Được biết, trong năm 2019, các vận động viên thể thao thành tích cao của Lào Cai tham gia 32 giải đấu trong nước, quốc tế và giành được 109 huy chương các loại (28 Huy chương Vàng, 27 Huy chương Bạc, 54 Huy chương Đồng). Hiện nay, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục, thể thao tỉnh đang đào tạo 199 vận động viên (80 vận động viên tập trung, 119 vận động viên bán tập trung). Trong số này có 6 vận động viên đang tập huấn đội tuyển trẻ và đội tuyển quốc gia (2 vận động viên môn taekwondo, 1 vận động viên môn cử tạ, 2 vận động viên môn wushu và 1 vận động viên môn xe đạp); 14 vận động viên cấp cao; 11 vận động viên cấp I quốc gia (1 ở môn boxing, 8 vận động viên môn taekwondo, 2 vận động viên môn xe đạp).

Để đạt được những thành tích ấn tượng, trong năm 2019, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục, thể thao chú trọng công tác quản lý vận động viên. Theo đó, trung tâm xây dựng nội quy, quy chế đối với vận động viên; phối hợp chặt chẽ với gia đình và trường học nhằm quản lý và tạo điều kiện tốt nhất giúp các em vừa học tập văn hóa vừa tập luyện thể thao. Công tác huấn luyện của các bộ môn được thực hiện theo đúng kế hoạch và tập huấn theo chu kỳ, phù hợp với từng giai đoạn thi đấu, đồng thời áp dụng các tiến bộ khoa học vào công tác tuyển chọn, đào tạo và huấn luyện. Bên cạnh đó, trung tâm cũng quan tâm chăm lo đời sống, đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho vận động viên...

Ông Trương Quang Chiến, Phó Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục, thể thao tỉnh cho biết: Trong những năm tới, trung tâm tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng huấn luyện thể thao thành tích cao; triển khai kế hoạch huấn luyện, chuẩn bị tốt lực lượng tham gia các giải đấu; tham mưu cho tỉnh chỉ đạo xây dựng và phát triển phong trào thể dục, thể thao quần chúng, từ đó tìm kiếm thêm những vận động viên có tiềm năng để đào tạo, bồi dưỡng.

Lào Cai đã khẳng định được vị trí trên “bản đồ” thể thao khu vực miền núi phía Bắc. Tin rằng trong năm 2020, thể thao Lào Cai sẽ có thêm nhiều vận động viên xuất sắc, thi đấu thành công tại các đấu trường, mang vinh quang về cho quê hương, đất nước.

Tất Đạt
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.