Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Thể thao

Thể thao Lào Cai đóng góp vào sự phát triển của tỉnh

27/03/2020 08:21

LCĐT - Những năm qua, thể thao Lào Cai đã có bước phát triển vượt bậc, góp phần thúc đẩy phong trào luyện tập thể dục - thể thao, nâng cao sức khỏe người dân và quảng bá hình ảnh Lào Cai đến với bạn bè trong nước, quốc tế.

Nhân kỷ niệm 74 năm ngày Thể thao Việt Nam (27/3/1946 - 27/3/2020), phóng viên Báo Lào Cai đã phỏng vấn ông Nguyễn Thái Hòa, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch về nội dung này.

Vận động viên Hoàng Thị Duyên là niềm tự hào của thể thao Lào Cai.

Phóng viên: Ông có thể khái quát thành tích của thể thao Lào Cai trong thời gian qua?

Ông Nguyễn Thái Hòa: Trong những năm qua, ngành văn hóa, thể thao và du lịch đã tập trung chỉ đạo và thực hiện hiệu quả Đề án 08 của Tỉnh ủy về phát triển văn hóa, thể thao Lào Cai giai đoạn 2016 - 2020. Tỉnh đã quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất cho hoạt động thể dục, thể thao, nhất là ở tuyến tỉnh, bên cạnh đó là sự nỗ lực của những người làm công tác quản lý, huấn luyện, vận động viên, các câu lạc bộ thể thao và đông đảo người dân nên thể thao Lào Cai đã gặt hái được nhiều thành công, góp phần vào sự phát triển chung của tỉnh.

Riêng trong năm 2019, thể thao thành tích cao của Lào Cai đã giành được 91 huy chương các loại (chỉ tiêu 79 huy chương), trong đó có 26 Huy chương Vàng, 23 Huy chương Bạc, 42 Huy chương Đồng. Đặc biệt, đầu năm mới 2020, vận động viên cử tạ Hoàng Thị Duyên đã thi đấu xuất sắc, vượt qua nhiều đối thủ mạnh của Italia, Anh, Pháp… để giành 3 Huy chương Vàng (nội dung cử giật, cử đẩy và tổng cử) tại Giải Cử tạ thế giới 2020.

Trong các giải thi đấu thể thao phong trào toàn quốc, Lào Cai cũng khẳng định được vị thế ở khu vực khi giành được 18 huy chương các loại tại Giải Vô địch đẩy gậy - kéo co toàn quốc; đoạt 3 huy chương tại Giải Cầu lông - Bóng bàn gia đình toàn quốc và 3 huy chương tại Giải Cầu lông trung - cao tuổi toàn quốc. Tham gia Ngày hội Văn hóa, thể thao, du lịch các dân tộc Tây Bắc và Hội thi Thể thao các dân tộc thiểu số toàn quốc khu vực 1 lần thứ 11, Lào Cai cũng giành được 34 huy chương các loại.

Phóng viên: Cơ sở vật chất dành cho thể thao Lào Cai đã được tỉnh đầu tư như thế nào trong những năm qua, thưa ông?

Ông Nguyễn Thái Hòa: Những năm qua, ngành thể thao Lào Cai nhận được nhiều sự quan tâm của các cấp, các ngành, nhất là trong việc đầu tư xây dựng cơ sở vật chất. Hiện nay, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học trong tỉnh đều có khu tập luyện thể dục, thể thao; 100% trường học đảm bảo thực hiện tốt công tác giáo dục thể chất; nhiều cơ quan, doanh nghiệp tiếp tục xây dựng các công trình thể dục, thể thao phục vụ nhu cầu tập luyện của cán bộ, công nhân, người lao động. Các nhà văn hóa ở khu dân cư cũng là điểm thu hút đông người dân thường xuyên tập luyện, nâng cao sức khỏe…

Toàn tỉnh hiện có hàng nghìn sân chơi, bãi tập, nhà thi đấu dành cho các môn như bóng chuyền hơi, bóng đá, cầu lông, bóng bàn, quần vợt đạt tiêu chuẩn thi đấu… Đặc biệt, Nhà thi đấu Đa năng tỉnh ở phường Bắc Lệnh, thành phố Lào Cai đạt tiêu chuẩn quốc gia đang trở thành điểm tổ chức các giải đấu lớn của tỉnh và toàn quốc, sự kiện thể thao quy mô. Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục - thể thao tỉnh đã tiếp nhận bàn giao nhiều công trình phục vụ công tác huấn luyện và thi đấu thể dục - thể thao giai đoạn I nằm trong Khu Liên hợp thể thao ở phường Bắc Lệnh. Từ khi nhận bàn giao đến nay, các công trình được khai thác và vận hành hiệu quả.
Các công trình thể thao thuộc cấp huyện, xã, thôn cũng được đẩy mạnh đầu tư từ ngân sách và nguồn xã hội hóa, đáp ứng nhu cầu tập luyện thể dục, thể thao nâng cao sức khỏe của người dân.

Về quy hoạch đất dành cho lĩnh vực thể dục - thể thao, tỉnh có 60 ha đất dành cho các công trình thể thao cấp tỉnh; 68 ha dành cho các công trình cấp huyện; hơn 140 ha cho các công trình cấp xã. Việc vận hành, sử dụng các công trình thể thao được đảm bảo, hết năm 2019, có 32% dân số toàn tỉnh tham gia tập luyện thể dục - thể thao thường xuyên...

Phóng viên: Thưa ông, đâu là những yếu tố mang lại thành công cho thể thao Lào Cai thời gian qua?

Ông Nguyễn Thái Hòa: Việc thực hiện hiệu quả Đề án 08 của Tỉnh ủy và sự vào cuộc của các tổ chức, doanh nghiệp, người dân đã giúp cơ sở vật chất trong lĩnh vực thể thao được đầu tư ngày đồng bộ từ tỉnh đến thôn, tổ dân phố. Bên cạnh đó, ngành văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh đã chủ động tham mưu cho HĐND tỉnh ban hành nhiều chính sách, chế độ dành cho huấn luyện viên, vận động thể thao từ tuyến tỉnh đến cơ sở; nhận thức của người dân về tập luyện thể dục, thể thao để nâng cao sức khỏe ngày càng cao; nhu cầu được thi đấu, giao lưu giữa các câu lạc bộ và người dân cũng được nâng lên.

Trang, thiết bị phục vụ cho việc luyện tập thi đấu thể dục, thể thao được đầu tư hiện đại, đồng bộ.

Từ những hoạt động thể thao phong trào ở cơ sở, tỉnh đã lựa chọn được nhiều gương mặt tiêu biểu để huấn luyện trở thành những vận động viên chuyên nghiệp, gặt hái được thành tích cao. Hiện nay, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục, thể thao tỉnh đang đào tạo 199 vận động viên thuộc đội cấp tỉnh, đội trẻ và đội năng khiếu; sở hữu 14 vận động viên cao cấp (1 vận động viên kiện tướng quốc tế, 2 vận động viên kiện tướng quốc gia, 11 vận động viên cấp I quốc gia).

Thể thao phong trào được quan tâm đầu tư và phát triển sâu rộng là nền tảng để thể thao Lào Cai gặt hái được nhiều thành công.

Người dân ở các thôn, bản Lào Cai tích cực luyện tập thể dục, thể thao nâng cao sức khỏe.

Phóng viên: Trong năm 2020, Lào Cai có những giải pháp nào để duy trì và phát triển thể thao nằm ở nhóm đầu các tỉnh trung du miền núi phía Bắc, thưa ông?

Ông Nguyễn Thái Hòa: Thể thao Lào Cai năm 2019 khép lại với nhiều kết quả nổi bật. Điều này tạo động lực cho những người làm thể thao nói riêng cũng như ngành văn hóa, thể thao và du lịch nói chung phấn đấu đạt được các mục tiêu trong năm 2020, đó là: Đẩy mạnh phát triển thể dục - thể thao phong trào thông qua các giải thi đấu các cấp; đẩy mạnh xã hội hóa trong tổ chức các giải thi đấu thể thao; duy trì và thành lập mới các câu lạc bộ thể dục, thể thao, phấn đấu hết năm 2020 đạt 35% dân số thường xuyên  rèn luyện thể dục, thể thao.

Về thể thao thành tích cao, công tác huấn luyện của các bộ môn đang được thực hiện theo đúng kế hoạch, phù hợp với từng giai đoạn thi đấu; duy trì ổn định quân số vận động viên; chăm lo đời sống, sinh hoạt cho vận động viên, phối hợp chặt chẽ với gia đình và nhà trường trong quản lý và tạo điều kiện giúp các em vừa học tập văn hóa, vừa tập luyện đạt kết quả cao; mời các chuyên gia trong nước và nước ngoài về tập huấn cho các huấn luyện viên và huấn luyện cho các vận động viên… Phấn đấu trong năm 2020, thể thao Lào Cai đoạt 95 huy chương các loại. Đặc biệt, hy vọng lớn nhất cho thể thao thành tích cao là em Hoàng Thị Duyên được tham dự Olympic Tokyo 2020.

Phóng viên: Trân trọng cảm ơn ông đã trả lời phỏng vấn!

P.V (thực hiện)
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.