Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Thể thao

Tạo nền tảng thể thao thành tích cao từ vận động viên trẻ

21/05/2020 08:14

LCĐT - Lần đầu gặp gỡ, Lự Thị Ánh Nguyên gây ấn tượng với tôi bởi gương mặt ưa nhìn, dáng người nhỏ nhắn. Nhìn vẻ bề ngoài, ít ai biết rằng cô gái dân tộc Tày này lại là một vận động viên triển vọng của bộ môn xe đạp.

Lự Thị Ánh Nguyên sinh năm 2002 trong một gia đình dân tộc Tày ở xã Võ Lao (huyện Văn Bàn). Lối rẽ đến với em cách đây 5 năm khi Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục, thể thao tỉnh tuyển chọn vận động viên. Thời điểm ấy, em được chọn vào lớp điền kinh. Năm 2018, khi trung tâm thành lập thêm bộ môn xe đạp, Lự Thị Ánh Nguyên được chuyển sang môn thể thao mới và trở thành vận động viên chủ lực của bộ môn này. Nhưng cũng trong năm đó, sau chuyến tập huấn ở Hòa Bình và trở về tham gia giải đua xe đạp Bắc Hà (Lào Cai) - Xín Mần (Hà Giang), Nguyên không may bị chấn thương phải nghỉ tập 2 tháng. “Lúc ấy em rất lo lắng và hoang mang về con đường phía trước vì vừa chuyển sang tập luyện môn mới lại dính chấn thương. Vậy nhưng, nhờ sự động viên của gia đình, ban huấn luyện cùng các bạn, em đã vượt qua khó khăn và tiếp tục hành trình” - Nguyên chia sẻ.

Giờ tập luyện của các vận động viên môn xe đạp.

Những cố gắng, nỗ lực không mệt mỏi đã giúp Nguyên trở thành vận động viên cấp 1 quốc gia vào năm 2018. Tiếp đó, em giành Huy chương Vàng, Huy chương Bạc nội dung đồng đội tại Giải vô địch xe đạp địa hình trẻ toàn quốc năm 2019. Lự Thị Ánh Nguyên trở thành một vận động viên triển vọng của Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục, thể thao tỉnh và được kỳ vọng làm nên chuyện ở những giải đấu sắp tới.

Ông Trương Quang Chiến, Phó Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục, thể thao tỉnh cho biết: Những năm qua, được sự quan tâm, tạo điều kiện của tỉnh, thể thao Lào Cai được đầu tư đáng kể. Công tác tuyển chọn, đào tạo vận động viên cũng không ngừng nâng lên. Tuy nhiên, trong tập luyện, nhiều vận động viên không đáp ứng được nên bị loại, cùng với đó là số em trưởng thành mỗi năm, do vậy cần bổ sung lực lượng kế cận.

Trên cơ sở chỉ tiêu giao hằng năm, trung tâm đều tổ chức các đợt tuyển chọn vận động viên, mỗi năm 3 đợt. Theo đó, các cán bộ của trung tâm sẽ xuống cơ sở, tới các trường học để tổ chức sơ tuyển. Dựa vào yêu cầu về hình thể, tố chất đặc thù của vận động viên, đơn vị sẽ có sự tuyển chọn phù hợp với từng bộ môn. Năm 2019, trung tâm được giao tuyển chọn 200 vận động viên, năm 2020 là 240 vận động viên.

Ngành thể thao Lào Cai luôn quan tâm công tác tuyển chọn, đào tạo vận động viên trẻ.

Để nâng cao chất lượng đào tạo, huấn luyện, trung tâm tăng cường quản lý vận động viên, từng bước đổi mới, áp dụng tiến bộ khoa học vào công tác tuyển chọn và huấn luyện. Cùng với việc bám sát giáo án của từng bộ môn, hằng năm, trung tâm đều đưa các vận động viên đi tập huấn để giao lưu, cọ xát, tích lũy kinh nghiệm; mời các chuyên gia đến tập huấn, nâng cao trình độ cho vận động viên, nhờ đó đã phát hiện nhiều em triển vọng, nổi bật. Có thể kể đến những cái tên như Hoàng Thị Tân Nhàn (môn taekwondo), Hoàng Kim Lụa (môn cử tạ), Trần Đồng Mạnh, Nguyễn Thị Thu Thủy (môn pencak silat), Vàng Văn Huy (môn điền kinh), Hoàng Thị Thấm (môn xe đạp), Vàng Thị Huế (môn boxing)… Nhiều vận động viên trong số này đã được gọi vào các đội tuyển trẻ quốc gia.

Đào tạo thành công một vận động viên đòi hỏi cả quá trình tập luyện lâu dài, bền bỉ của bản thân vận động viên cũng như ban huấn luyện. Nếu các em có thời gian đào tạo lâu, gắn bó với môn tập và được tham gia thi đấu nhiều sẽ tích lũy dày kinh nghiệm, nâng cao trình độ chuyên môn. Từ thực tế cho thấy, đội ngũ vận động viên trẻ thời gian qua đã có nhiều đóng góp vào thành công của ngành thể thao Lào Cai, nhiều người trong số đó giành giải cao tại các giải đấu…

Xây dựng nền móng vững chắc cho thể thao, đặc biệt là thể thao thành tích cao từ việc quan tâm đào tạo vận động viên trẻ là hướng đi đúng, cần thiết mà ngành thể thao Lào Cai thực hiện tốt trong thời gian qua. Hướng đi này đã góp phần bồi dưỡng, phát triển nguồn vận động viên triển vọng, bổ sung lực lượng cho các cấp đội tuyển và nâng cao thành tích thể thao cho địa phương.

Quỳnh Trang
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.