Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Thể thao

Sôi nổi phong trào chơi bóng chuyền hơi

20/08/2019 08:19

LCĐT - Những năm gần đây, phong trào luyện tập bóng chuyền hơi được đông đảo người dân trên địa bàn thành phố Lào Cai tích cực hưởng ứng.

Mùa hè, đã gần 18 giờ mà trời vẫn nắng chang chang. Với nhiều người thì thời điểm này chỉ “ngồi chơi xơi nước” cũng mệt vã mồ hôi, nói gì đến việc vận động, luyện tập thể dục, thể thao. Thế nhưng, tại tiểu công viên tổ 23, phường Bình Minh (thành phố Lào Cai) khá đông người đang luyện tập, thi đấu bóng chuyền hơi.

Đông đảo người dân thành phố Lào Cai thường xuyên luyện tập môn bóng chuyền hơi.

Bóng chuyền hơi là môn thể thao phù hợp với sức khỏe của lớp người trung, cao tuổi bởi nó nhẹ nhàng, các thao tác không cần quá nhanh như bóng chuyền da hoặc một số môn thể thao khác. Tuy nhiên, tại tiểu công viên tổ 23, phường Bình Minh lại có đủ các lứa tuổi, thành phần tham gia luyện tập bóng chuyền hơi. Bà Vi Thị Lan mới luyện tập được khoảng 1 năm nhưng đã “nghiện nặng” môn bóng chuyền hơi. Hằng ngày, bà có nhiệm vụ trồng, chăm sóc và thu hoạch mấy sào rau. Công việc tuy vất vả, nhưng chủ động được, nên bà vẫn có thời gian để tham gia luyện tập môn bóng chuyền hơi.
Bà Lan tâm sự: Trước đây tôi thường bế cháu đứng ngoài xem thì chẳng có cảm giác gì, nhưng khi tham gia rồi thì “nghiện” môn bóng chuyền hơi lúc nào không hay, bây giờ một ngày không được chạm vào quả bóng là cảm thấy người bứt rứt khó chịu lắm. Hằng ngày tôi phải thu xếp công việc gia đình để mỗi buổi chiều có khoảng 1 tiếng tham gia luyện tập, thi đấu môn bóng chuyền hơi. Môn thể thao này mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời lắm, không chỉ nâng cao thể lực, mà còn tạo không khí vui vẻ, tinh thần thoải mái, tăng cường tình đoàn kết giữa các thành viên tham gia.

Đã nghỉ hưu được gần 5 năm, đó cũng là quãng thời gian mà ông Nguyễn Văn Đại, phường Nam Cường (thành phố Lào Cai) cảm thấy trôi đi rất chậm. Bởi con cái thì đã trưởng thành cả, các cháu đã lớn nên ngoài việc ăn, ngủ, nghỉ hay thỉnh thoảng chạy sang nhà hàng xóm uống trà, thì ông chẳng còn việc gì để làm. Cứ tưởng mình sẽ phải sống với “điệp khúc” này đến cuối đời, nhưng ông may mắn khi có một người bạn già đến rủ tham gia luyện tập bóng chuyền hơi. “Mới đầu tôi cũng ngại, vì chẳng biết có đánh được không, nhưng được mọi người động viên, tôi quyết tâm tham gia. Lần đầu vào sân tôi cũng lóng ngóng, nhưng chỉ mất vài ngày là đã hiểu luật, các động tác kỹ thuật và chơi khá thuần thục. Sau một thời gian luyện tập bóng chuyền hơi, tôi thấy người nhẹ nhõm, khỏe mạnh, vui vẻ hẳn lên” - ông Đại tâm sự.

Nhiều người cho rằng, những người trên dưới 40 tuổi thì không nên tham gia bóng chuyền hơi, nhưng với anh Vũ Văn Dũng, 32 tuổi, phường Phố Mới (thành phố Lào Cai) lại suy nghĩ khác. “Bóng chuyền hơi là môn thể thao không yêu cầu cao về tốc độ và sức mạnh. Hơn nữa, quả bóng chuyền hơi làm bằng cao su, nhẹ, dễ đánh; chi phí đầu tư sân bãi, dụng cụ luyện tập không tốn kém, luật chơi đơn giản, bảo đảm an toàn nên bất kỳ lứa tuổi nào cũng có thể tham gia, miễn là cảm thấy hiệu quả và vui vẻ. Trên sân, nếu thi đấu nỗ lực tôi cũng thấy khá mệt, mất sức không kém những môn thể thao khác. Trong câu lạc bộ tôi tham gia, mỗi tháng một người chỉ phải đóng góp khoảng 100 nghìn đồng chi phí mua bóng, lưới… Đây là chi phí nhỏ hơn nhiều so với các môn thể thao khác” - anh Dũng cho biết.

Bóng chuyền hơi là một môn thể thao kinh tế, hiệu quả với mọi thành phần, lứa tuổi. Chính vì thế mà giờ đây, đi đến đâu trên địa bàn thành phố Lào Cai, chúng ta cũng bắt gặp những sân bóng chuyền hơi với nhiều người tham gia luyện tập, thi đấu. Ước tính, thành phố Lào Cai hiện có hàng trăm sân bóng chuyền hơi ở các khu dân cư, trường học, trường chuyên nghiệp, cơ quan, đơn vị…

Bóng chuyền hơi đã trở thành một trong những môn thể thao có số lượng người thường xuyên luyện tập, thi đấu hàng đầu. Để môn thể thao này trên địa bàn thành phố Lào Cai tiếp tục phát triển, các cơ quan, đơn vị, địa phương cần tiếp tục tạo điều kiện về quỹ đất để làm sân bóng. Phát triển môn bóng chuyền hơi trên địa bàn thành phố Lào Cai đã nhân rộng và cổ vũ phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, đồng thời góp phần nâng cao đời sống tinh thần trong cộng đồng dân cư, xây dựng đô thị văn minh, hiện đại trên mảnh đất biên cương Tổ quốc.

TRUNG NGUYÊN
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.