Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Thể thao

Sôi nổi phong trào bóng đá nữ ở Điện Quan

20/01/2020 14:30

LCĐT - Nói đến bóng đá, nhiều người cho rằng đây là môn thể thao chỉ dành cho nam giới, ít nhận được sự tham gia của phái nữ. Ấy vậy mà thời gian gần đây, môn thể thao “vua” này lại đang xuất hiện tại các thôn, bản của xã Điện Quan (Bảo Yên), thu hút đông chị em tham gia tập luyện và thi đấu.

Ra mắt FC Điện Quan.

Mặc dù đang là mùa đông, thời tiết khá lạnh, nhưng cứ vào 4 giờ chiều thứ 5 hằng tuần, trên khu đất trống gần trụ sở UBND xã Điện Quan, không khí lại được hâm nóng bởi tiếng reo hò, cổ vũ của nhiều người. Trong trang phục quần đùi, áo số, những đường bóng do các cầu thủ nữ không chuyên thể hiện lại khiến nơi đây trở nên náo nhiệt, thu hút đông người dân đến xem và cổ vũ. Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, đây là đội bóng đá nữ của xã Điện Quan, mang tên FC Điện Quan được thành lập tháng 8/2019, xuất phát từ tình yêu bóng đá và mong muốn tập hợp được nhiều chị em từ nông thôn đến cán bộ, công chức, từ đó tạo sự đoàn kết giữa chị em trong xã.

Đội bóng hiện có 21 thành viên là phụ nữ của 12 thôn, bản trong xã. Tuy mỗi người có công việc riêng, nhưng họ đều có chung tình yêu dành cho trái bóng tròn. Toàn bộ kinh phí hoạt động, từ mua sắm quần áo đồng phục đến giày thể thao đều do các thành viên trong đội bóng tự nguyện đóng góp và kêu gọi nguồn xã hội hóa từ các đơn vị trên địa bàn xã. Chính vì nguồn kinh phí hạn hẹp nên đội bóng vẫn đang phải tập luyện và thi đấu ở mặt sân đất không bằng phẳng, gây không ít khó khăn cho chị em trong mỗi buổi tập. Thế nhưng, điều đó cũng không khiến các chị em nản chí, ngược lại, mọi người đều tỏ ra phấn chấn, hào hứng mỗi khi được ra sân chơi bóng.

Chị Triệu Thị Mùi, ở bản 2, xã Điện Quan cho biết: Nhiều hôm đi làm ruộng, tôi cố gắng làm cả buổi trưa cho xong việc để chiều về tập luyện cùng chị em. Có lần bị ốm nhưng tôi vẫn ra sân cổ vũ và động viên chị em.

Thời gian đầu mới thành lập, do chưa có sân tập, FC Điện Quan phải tập luyện ở địa điểm cách trung tâm xã hơn 6 km, chưa kể các chị em ở những thôn, bản xa thì phải đi hàng chục km. Hiểu và chia sẻ với những khó khăn đó, đồng chí Hoàng Viết Hùng, Chủ tịch UBND xã Điện Quan đã bỏ tiền của mình thuê máy về múc đất, san mặt bằng sân bóng gần trung tâm xã, giúp chị em ở các thôn, bản khác không phải đi xa, thuận tiện cho việc tập luyện.

Từ khi thành lập đến nay, Điện Quan đã tổ chức được 11 trận bóng đá nữ giao hữu với các xã trên địa bàn huyện như Bảo Hà, Minh Tân, Thượng Hà... Dưới sự hướng dẫn nhiệt tình của huấn luyện viên Hoàng Viết Hùng, Chủ tịch UBND xã Điện Quan, các cầu thủ của Điện Quan nhanh chóng nhập cuộc, tạo ra nhiều pha bóng kịch tính, hấp dẫn người xem. Thời điểm này, FC Điện Quan tích cực tập luyện để tham gia Giải bóng đá mừng Xuân 2020 do UBND huyện Bảo Yên tổ chức.

Chị Sùng Thị Sua, Chủ nhiệm FC Điện Quan cho biết: Ban đầu, nhiều chị em e dè, nhưng qua thời gian tập luyện cùng nhau, đến nay đã có sự gắn bó mật thiết. Hầu hết chị em chủ động về kinh tế và cố gắng sắp xếp công việc riêng để tham gia tập luyện. Không phân biệt độ tuổi, bất cứ ai có sức khỏe, có đam mê đều được vào đội bóng.

Phong trào bóng đá nữ không chỉ ở Điện Quan, mà còn rất nhiều nơi khác đang phát triển. Điều này trước hết bắt nguồn từ nhu cầu, niềm đam mê cũng như tư tưởng bình đẳng của chị em. Vì thế, rất cần sự ủng hộ của các cơ quan, đơn vị và chính người thân trong gia đình trong việc tạo điều kiện để chị em chơi bóng đá, góp phần thúc đẩy phong trào tập luyện thể dục, thể thao ở cơ sở phát triển hơn.

Thi Khanh
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.