Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Thể thao

Phó Chủ tịch kiêm TTK Ủy ban Olympic VN Hoàng Vĩnh Giang: Chúng ta đủ điều kiện đăng cai ASIAD

17/04/2012 15:41

Dù đang bận tham gia Hội nghị Bộ trưởng thể thao thế giới diễn ra tại Moskva, Liên bang Nga nhưng Phó Chủ tịch kiêm TTK Ủy ban Olympic VN Hoàng Vĩnh Giang (ảnh) vẫn dành thời gian trao đổi với phóng viên Báo Văn Hóa về chủ trương đăng cai ASIAD 18 năm 2019.

Thưa ông, có ý kiến lo ngại rằng chúng ta chưa đủ “tầm” để đăng cai ASIAD vì cơ sở vật chất và đẳng cấp VĐV chưa đạt yêu cầu?

- Phó Chủ tịch kiêm TTK Ủy ban Olympic VN Hoàng Vĩnh Giang: Cần khẳng định là VN không hề thiếu cơ sở vật chất cho một kỳ ASIAD. Chính Chủ tịch OCA và các lãnh đạo thể thao, Olympic nhiều nước đã khẳng định như thế sau AI Games 3. Nếu đăng cai ASIAD, VN chỉ cần bổ sung xây mới một vài công trình với tổng kinh phí không tốn kém như sân bóng bầu dục, sân hockey trên cỏ, sân bóng chày và sân đua xe đạp lòng chảo. OCA cũng nhấn mạnh rằng nếu Chính phủ VN quyết tâm đăng cai thì OCA sẽ hết lòng ủng hộ cho VN.

Còn về lo ngại chúng ta không đủ lực lượng VĐV hay đẳng cấp VĐV không đạt yêu cầu, cần phải nói rõ thế này. Nếu đăng cai ASIAD để VN hơn Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và có thể là Bắc Triều Tiên, Kazakhstan thì là quá khó. Nhưng thực tế cho thấy rằng chúng ta có đủ sức với lực lượng VĐV hiện có kèm theo 7 năm thực hiện Chương trình chuẩn bị đặc biệt cho chiến dịch đào tạo lực lượng VĐV tới ASIAD 18 -2019 thì có thể tranh chấp vị trí thứ 6 với Thái Lan, Iran...

Và tôi cũng muốn nói thêm rằng để TTVN có được thành tích như ngày nay chúng ta cần phải ghi nhận sự cố gắng của bao thế hệ cán bộ, HLV, VĐV. Chúng ta nên động viên sự cố gắng của lãnh đạo, cán bộ ngành thể thao, HLV, trọng tài và VĐV để họ có thể tiếp tục duy trì bầu nhiệt huyết phấn đấu cho một sự thăng tiến mới của thể thao nước nhà tại ASIAD 18 – 2019, nếu VN được đăng cai.

Thế còn những ý kiến cho rằng chúng ta đã quá lãng phí các công trình thể thao, điển hình là NTĐ điền kinh trong nhà ở Hà Nội, NTĐ Phú Thọ (TP.HCM), nhiều công trình ở các tỉnh, thành nằm trong tình trạng “đắp chiếu”?

- Việc cho rằng xây dựng Cung điền kinh trong nhà với tổng kinh phí 600 tỷ đồng, chỉ sử dụng một lần là chưa hoàn toàn đúng. Bởi ở thời điểm đó Hà Nội cần một công trình có đủ không gian trong nhà để mang tính đa năng trong việc sử dụng. Ngay cả các thiết bị lắp đặt tại sân điền kinh do Công ty Mondo của Ý cung cấp cũng không phải là bỏ đi.

Hiện nó đang được tính toán sử dụng thường xuyên hơn hoặc nhượng lại cho các nước ở châu Âu để không bị lãng phí. Còn bản thân nhà thi đấu Cung điền kinh hiện là một địa điểm tập luyện với 6-8 sân quần vợt trong nhà, có hệ thống điều hòa cho VĐV và quần chúng, qua đó có thể tăng thu sử dụng cho việc bảo dưỡng.

Ngoài ra, đây là một không gian rộng nhất Hà Nội ở thời điểm này và thành phố cũng như các Sở, ban, ngành đã và sẽ sử dụng Cung với tần suất ngày càng cao cho việc tổ chức các hoạt động thi đấu thể thao, các sinh hoạt về văn hóa - xã hội hoặc hội họp…

Việc cho rằng nhà thi đấu Phú Thọ đến nay là lãng phí, tôi cho là nghe chưa thuận vì nếu không có nhà thi đấu với sức chứa 5.000 chỗ này thì TP.HCM lấy đâu ra một không gian rộng như vậy để tổ chức hằng năm nhiều sự kiện trong nước và quốc tế. Việc khán giả không đến hoặc đến ít không phải là tiêu chí thuyết phục vì nếu không có đủ điều kiện nhận đăng cai những giải vô địch châu lục, thế giới của Taekwondo, Wushu, Vovinam, Futsal mới là điều đáng tiếc và cần phải đề cập đến. Nếu để mất những cơ hội đó mới thực sự là lãng phí.

Nên biết rằng việc xây dựng công trình TDTT đâu phải lúc nào cũng là đầu tư để thu hồi vốn. Cái thu được là uy tín của một thành phố, của một quốc gia khi có những điều kiện đăng cai sự kiện lớn, là cơ hội thỏa mãn nhu cầu đòi hỏi về hưởng thụ văn hóa của quần chúng và là cơ sở để các VĐV tập luyện và mọi người dân nâng cao sức khỏe phục vụ cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc cũng như lao động, học tập và sản xuất. Sức khỏe luôn luôn là một giá trị không thể lượng hóa nổi nếu như không nói rằng đó là vô giá. Vì vậy hãy loại bỏ khái niệm lãng phí ở đây.

Các sự kiện quốc tế vẫn thường xuyên được tổ chức bên trong NTĐ Phú Thọ.

Thưa ông, nhiều nhận định được đưa ra là con số 150 triệu USD dự kiến có thể sẽ bị đội lên gấp nhiều lần?

- Việc này đã được Ban soạn thảo cân nhắc rất kỹ. Chúng ta còn 7 năm nữa để chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất các công trình xây mới, nâng cấp, cho công tác khai mạc, bế mạc, lễ tân, công nghệ thông tin, tuyên truyền, an ninh... Đề án đã đề cập đầy đủ và theo tinh thần tiết kiệm giống như ý kiến đóng góp của nguyên Chủ tịch Ủy ban Olympic QG Hà Quang Dự. Ý kiến cho rằng kinh phí sẽ lớn hơn 150 triệu USD là đúng nhưng sự phát sinh ngoài con số trên là những phần đầu tư của trung ương cũng như của Hà Nội và các tỉnh, thành liên quan. Theo Quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, kinh phí phục vụ cho việc thực hiện quy hoạch, kế hoạch này có thể lên đến hàng chục tỷ USD. Đề án 150 triệu USD sẽ “ăn theo” quy hoạch của Hà Nội vì nếu không đăng cai ASIAD thì việc thực hiện quy hoạch vẫn sẽ được tiến hành theo lộ trình. Một công trình khác trực tiếp liên quan đến việc đăng cai ASIAD là Làng VĐV với tổng kinh phí hàng trăm triệu USD sẽ được thực hiện bằng nguồn vốn xã hội hoá. Nhiều công trình xây mới cũng có thể nhận được sự tham gia của các doanh nghiệp và sự huy động các nguồn vốn nằm ngoài ngân sách…

Xin cảm ơn ông! 

Theo Bao Vănhóa online
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.