Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Thể thao

Phát triển câu lạc bộ thể thao truyền thống

26/05/2020 07:48

LCĐT - Sàng Ma Sáo là xã vùng cao của huyện Bát Xát. Với đông đồng bào dân tộc Mông sinh sống, người dân nơi đây có nhiều môn thể thao truyền thống được duy trì và phát triển. Tuy nhiên, các hoạt động luyện tập thường diễn ra nhỏ lẻ, chủ yếu là giao lưu, thi đấu vào những dịp lễ, tết. Cuối năm 2019, Câu lạc bộ đẩy gậy, kéo co, bắn nỏ xã Sàng Ma Sáo được thành lập trong sự vui mừng, phấn khởi của những người yêu thích các môn thể thao truyền thống. Câu lạc bộ quy tụ 21 thành viên đến từ các thôn trên địa bàn xã.

Anh Ma Seo Phình là Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ đẩy gậy, kéo co, bắn nỏ xã Sàng Ma Sáo hy vọng việc thành lập câu lạc bộ thể thao dân tộc đầu tiên của xã sẽ góp phần thu hút những người yêu thích thể thao tham gia tập luyện, thúc đẩy phong trào tập luyện thể dục - thể thao nói chung và môn thể thao dân tộc nói riêng trên địa bàn.

Đây là 1 trong số 14 câu lạc bộ thể thao truyền thống được thành lập trong năm 2019 trên địa bàn tỉnh có sự hướng dẫn, giúp đỡ của Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục - thể thao tỉnh.

Đưa thể thao truyền thống vào các nhà trường.

Thời gian qua, cùng với việc đẩy mạnh phong trào thể dục, thể thao quần chúng, quan tâm phát triển các môn thể thao thành tích cao, ngành văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh và các địa phương còn chú trọng duy trì và phát triển các môn thể thao truyền thống. Thực hiện nhiệm vụ được giao, hằng năm, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục - thể thao tỉnh đều xây dựng kế hoạch cụ thể, trong đó có nội dung giúp đỡ và thành lập các câu lạc bộ thể thao truyền thống, phấn đấu hoàn thành việc hỗ trợ kinh phí và trang - thiết bị tập luyện cho 50 câu lạc bộ theo chỉ tiêu đề ra tại Đề án 08 ngày 27/11/2015 về phát triển văn hóa, thể thao tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2016 - 2020.

Ông Nông Quang Đức, Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục - thể thao tỉnh cho biết: Trên cơ sở đăng ký tập luyện các môn thể thao của từng câu lạc bộ, trung tâm có sự hướng dẫn và giúp đỡ cụ thể. Cán bộ của trung tâm thường xuyên bám sát hoạt động của các câu lạc bộ để có hướng hỗ trợ sao cho đạt hiệu quả. Trung tâm còn tổ chức các lớp tập huấn về chuyên môn, nghiệp vụ thể thao cho cán bộ ở cơ sở, giúp tổ chức thành công các giải thi đấu nhằm khơi dậy phong trào tập luyện của người dân. Đến thời điểm này, trung tâm đã xây dựng và thành lập được 39/50 câu lạc bộ thể thao truyền thống; 11 câu lạc bộ còn lại sẽ được thực hiện trong năm 2020 - năm cuối cùng thực hiện Đề án 08.

Việc thành lập, duy trì hiệu quả các câu lạc bộ đã góp phần nâng cao sức khỏe của người dân, tạo chỗ đứng vững chắc cho thể thao truyền thống. Đặc biệt, các môn thể thao truyền thống đang được đưa vào trường học đã góp phần mở rộng nhóm đối tượng yêu thích những bộ môn này. Đơn cử như trong năm 2019, trong số 14 câu lạc bộ được thành lập thì có 5 câu lạc bộ của các trường học trong tỉnh. Đây là các trường có đông học sinh dân tộc thiểu số. Ngoài giúp học sinh thư giãn sau những giờ học căng thẳng, việc duy trì tập luyện tại các câu lạc bộ còn tạo điều kiện để các em nâng cao sức khỏe, thêm gắn bó với trường, lớp.

Không chỉ tạo sân chơi bổ ích, các môn thể thao truyền thống còn thể hiện tinh thần đoàn kết, khơi dậy sức mạnh tập thể, đồng thời gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc trong cộng đồng dân cư. Với sự quan tâm của các cấp, các ngành, nhiều môn thể thao truyền thống như đẩy gậy, kéo co, bắn nỏ… đã được đưa vào thi đấu tại các giải. Thông qua các hoạt động đó, đã giúp các địa phương tìm ra những nhân tố triển vọng để huấn luyện, tham gia các giải đấu lớn.

Tuy nhiên, cũng phải nói thêm rằng, thành lập các câu lạc bộ thể thao truyền thống mới chỉ là bước đầu, điều quan trọng là phải duy trì hoạt động hiệu quả. Do đó, để “giữ lửa” cho những môn thể thao truyền thống, rất cần sự quan tâm hơn nữa của các cấp, các ngành trong việc khơi dậy phong trào tập luyện thể thao ở cơ sở và tạo điều kiện để người dân có cơ hội giao lưu, thi đấu.

Quỳnh Trang
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.