Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Thể thao

Nơi ươm mầm tài năng bóng đá trẻ

29/07/2020 09:02

LCĐT - Từ 4 năm nay, các lớp bóng đá của Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ Xuân Giao, huyện Bảo Thắng đã trở thành điểm đến quen thuộc, yêu thích của hàng trăm thanh, thiếu niên các địa phương trong và ngoài huyện. Tới đây, các em không chỉ tập luyện, phát triển kỹ năng chơi bóng đá một cách bài bản, mà còn được làm quen với những người bạn cùng sở thích, rèn luyện thể lực nâng cao sức khỏe.

Được thành lập năm 2017, Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ Xuân Giao ban đầu chỉ hướng đến học sinh ở độ tuổi THPT, nhưng từ đầu năm 2019 đến nay, trung tâm mở thêm các khóa đào tạo cho cả học sinh tiểu học và THCS, thu hút đông thiếu niên, nhi đồng các địa phương trong huyện tham gia. Chỉ từ 60 học viên của những lớp học đầu tiên, đến nay trung tâm đã thu hút hơn 360 học sinh từ 6 đến 18 tuổi tham gia tập luyện tại 5 lớp, ở 5 địa phương thuộc 4 huyện: Bảo Thắng, Văn Bàn, Bảo Yên, Bắc Hà.

Tham gia vào các lớp học của Trung tâm, các em được rèn luyện, phát triển kỹ năng chơi bóng đá một cách bài bản.

Chị Bùi Thị Hậu, Giám đốc Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ Xuân Giao cho biết: Mới đầu, chúng tôi chỉ có ý tưởng mở một trung tâm tại địa phương để các em thiếu niên, nhi đồng trong huyện yêu thích bóng đá tới đây tập luyện mỗi ngày và được các huấn luyện viên có chuyên môn sâu về thể thao đào tạo. Nhưng càng về sau, thiếu niên, nhi đồng có nhu cầu tập luyện bóng đá đến với trung tâm càng nhiều hơn, nên tôi đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể và chính quyền địa phương mở thêm nhiều lớp ở các địa phương khác.

Chị Hậu chia sẻ: Bản thân tôi từng là vận động viên điền kinh, nhưng rất yêu thích bóng đá, một thời nằm trong tuyển bóng đá nữ Lào Cai. Sau thời gian được học tập và đào tạo bài bản tại các lò đào tạo bóng đá ở nhiều nơi, trở về địa phương, thấy các em nhỏ không có nơi vui chơi, tập luyện thể dục - thể thao an toàn, cũng không có trung tâm nào giúp các em được đào tạo chuyên nghiệp, nên tôi nảy ra ý tưởng mở lớp đào tạo bóng đá cho các em.

Tham gia lớp học của trung tâm, các em được tập luyện 2 buổi/tuần. Dịp hè, nhu cầu tăng nên các em được tập luyện 3 buổi/tuần, mỗi buổi 2 tiếng rưỡi.

Em Nguyễn Quốc Việt, học viên lớp bóng đá thiếu niên, cho biết: Hè nào em cũng tập luyện tại trung tâm. Tham gia tập luyện ở đây, em được các thầy dạy kỹ năng chơi bóng nên em đã chơi tốt hơn nhiều, còn được gặp gỡ các bạn cùng sở thích.

Mai Lan Anh là 1 trong 10 học viên nữ ở các lớp học bóng đá thanh niên của Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ Xuân Giao. Em tập luyện tại trung tâm đã được 2 năm và là một trong những gương mặt tiêu biểu được chọn vào đội năng khiếu của trung tâm. Lan Anh tâm sự: Nhiều người bảo con gái đi học đá bóng làm gì, nắng nôi, vất vả rồi có thể chấn thương… nhưng em vẫn thích đi tập bóng đá. Mặc dù rất khó nhưng mỗi khi thực hiện được một động tác kỹ thuật mà các thầy dạy, em càng vui.

Đội năng khiếu của Trung tâm đoạt giải Nhì Giải bóng đá thiếu niên U13 huyện Bảo Yên năm 2019.

Ngoài việc được huấn luyện, đào tạo những kỹ thuật cơ bản, các em có năng khiếu sẽ được tuyển chọn vào đội năng khiếu của trung tâm và được đào tạo miễn phí, thường xuyên được tham gia thi đấu, giao lưu tại các giải đấu do các địa phương, ban, ngành tổ chức. Trung bình mỗi năm, trung tâm để các em trong đội năng khiếu được tham gia khoảng 3 - 4 giải đấu ở các độ tuổi.

Trong 4 năm từ khi thành lập, đội năng khiếu các độ tuổi của trung tâm đã đi thi đấu và đem về nhiều thành tích đáng tự hào, như giải Nhì Giải bóng đá thiếu niên Cup Phát thanh - Truyền hình Lào Cai năm 2017; giải Nhất Giải bóng đá thanh niên huyện Bảo Thắng năm 2018; giải Nhì Giải bóng đá thiếu niên U13 huyện Bảo Yên năm 2019; giải Nhất Giải bóng đá các câu lạc bộ thiếu niên, nhi đồng mở rộng phường Duyên Hải, lần thứ nhất năm 2019.

Hiện tại, trung tâm có 8 huấn luyện viên và trợ lý huấn luyện viên tham gia huấn luyện, đào tạo tại 6 lớp học, đều là những giáo viên giáo dục thể chất ở các trường học và huấn luyện viên đến từ các trung tâm thể dục, thể thao trong tỉnh. Do nhu cầu tham gia các lớp học ngày càng tăng, nên thời gian tới, trung tâm sẽ phối hợp với một số địa phương mở thêm các lớp đào tạo bóng đá trẻ để tạo cơ hội cho nhiều thanh, thiếu niên, nhi đồng yêu thích bóng đá được tham gia tập luyện và phát triển năng khiếu, đồng thời tạo nguồn cho đội năng khiếu của trung tâm với mong muốn trở thành nơi ươm mầm tài năng bóng đá trẻ cho thể thao Lào Cai.

Hoàng Thương
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.