Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Thể thao

Những tài năng trẻ của thể thao Lào Cai

06/01/2018 14:26

LCĐT - Được rèn giũa trong môi trường huấn luyện thể thao chuyên nghiệp, những “viên ngọc thô” ngày nào giờ đây đang dần dần tỏa sáng, hứa hẹn sẽ là những vận động viên tài năng của thể thao thành tích cao Lào Cai và các đội tuyển quốc gia.

“Chú sóc” đến từ cao nguyên trắng

Trời mùa đông rét cắt da, cắt thịt, nhưng từ 5 giờ, vận động viên Vàng Văn Huy cùng các bạn trong Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục - thể thao tỉnh đã có mặt tại đường chạy để bắt đầu một ngày luyện tập mới đầy vất vả. Dáng người cao, đôi chân nổi cơ bắp, ít ai biết vận động viên Vàng Văn Huy năm nay mới 15 tuổi và chỉ có 2 năm được tập luyện trong môi trường chuyên nghiệp.

Vận động viên Vàng Văn Huy.

Được biết, vận động viên Vàng Văn Huy sinh ra và lớn lên ở thị trấn Bắc Hà, huyện Bắc Hà, bố mẹ làm nghề nông. Việc cậu bé người dân tộc Mông lọt vào “mắt xanh” của các huấn luyện viên Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục - thể thao tỉnh khiến bố mẹ và người thân của Huy rất bất ngờ. “Em có bước chạy dài, nên thường xuyên được đại diện cho huyện Bắc Hà thi đấu ở các giải chạy do tỉnh tổ chức. Cũng từ đây, thầy Ngô Đức Trung phát hiện ra em có tố chất của vận động viên điền kinh, nên đã lên tận Bắc Hà vận động gia đình cho em về Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục - thể thao tỉnh luyện tập” -  Vàng Văn Huy tâm sự.

Được sự quan tâm dạy bảo của các thầy, cùng những nỗ lực vượt khó của bản thân, Vàng Văn Huy sớm phát huy tố chất của một vận động viên điền kinh và đại diện cho tỉnh Lào Cai tham gia các giải đấu trẻ trong nước. Ngay lần đầu tiên tham dự Giải trẻ toàn quốc tổ chức đầu năm 2017, Vàng Văn Huy đã xuất sắc giành 1 Huy chương Vàng đồng đội nội dung chạy tiếp sức 4 x 100 m và 1 Huy chương Bạc cá nhân chạy 300 m. “Để duy trì và nâng cao hơn nữa thành tích của bản thân, đặc biệt là ở các giải đấu cấp quốc gia, em còn phải nỗ lực tập luyện hơn nữa. Mục tiêu của em là trở thành vận động viên chạy chuyên nghiệp, có thể đại diện cho Việt Nam thi đấu ở các đấu trường lớn trong khu vực và quốc tế” - vận động viên Vàng Văn Huy cho biết thêm.

“Em muốn tiếp bước chị Lừu Thị Duyên”

Đó là chia sẻ của Giàng Seo Bá, dân tộc Mông, đến từ xã Cốc Lầu (Bắc Hà). Tôi gặp Bá khi em đang dồn sức tập luyện trong giờ học buổi sáng tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục - thể thao tỉnh. Với sải tay dài, cơ bắp săn chắc, những cú ra đòn của Bá khiến người xem phải thốt lên và thừa nhận đây sẽ là một tài năng nữa của môn kick - boxing Lào Cai sau vận động viên nổi tiếng Lừu Thị Duyên. “Vẫn biết kick - boxing là môn thể thao hay phải chịu đau đớn, nhưng vì đam mê nên em quyết định chọn. Ngày đầu đến Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục - thể thao tỉnh, bố mẹ và người thân trong gia đình em đều lo lắng. Nhưng sau hơn 2 năm em  luyện tập ở đây và thấy được sự trưởng thành, chững chạc của em, bố mẹ đã rất yên tâm, luôn động viên em nỗ lực luyện tập, thi đấu” - vận động viên Giàng Seo Bá tâm sự.

Vận động viên Giàng Seo Bá.

Bá kể, đã nhiều lần em dính đòn rất đau và hiểm từ đối thủ, ví dụ như trong lần thi đấu ở giải trẻ quốc gia hồi giữa năm 2017, em dính một cú đánh vào gáy của đối thủ đến từ đội Hà Nội. Trong lần đó, huấn luyện viên Nguyễn Xuân Trường và đồng đội tưởng em sẽ bị hạ knock - out. Tuy nhiên, sau một phút bị choáng, em “nuốt” sự đau đớn và tiếp tục thi đấu quật cường để giành phần thắng về mình.

Từ năm 2016 đến nay, vận động viên Giàng Seo Bá đã được thi đấu ở một số giải trẻ kick - boxing toàn quốc, thành tích mà em gặt hái được cũng rất ấn tượng, gồm 1 Huy chương Vàng và 2 Huy chương Bạc. 15 tuổi, cao 1,75 m, nặng 65 kg, nhưng so với nhiều đối thủ thì vận động viên Giàng Seo Bá vẫn còn thua kém nhiều. Điểm mạnh, sự vượt trội của Bá là nhanh nhẹn và ra đòn thông minh, quyết đoán. “Chị Lừu Thị Duyên luôn là tấm gương để em nỗ lực luyện tập, thi đấu môn kick - boxing. Em mong muốn trong thời gian tới sẽ có cơ hội được gọi vào đội tuyển quốc gia, thi đấu ở giải khu vực và thế giới” - vận động viên Giàng Seo Bá nói.

Ngã nhưng vẫn gượng dậy thi đấu

Đó là chuyện kể về cô gái trẻ Đặng Thị Hoa - vận động viên môn wushu đến từ xã Cam Cọn (Bảo Yên). Là con gái út trong gia đình có 5 anh em, ngay từ nhỏ Hoa đã bộc lộ niềm đam mê võ thuật. Hoa bén duyên với môn wushu là nhờ sự phát hiện của huấn luyện viên Đào Anh Tuấn, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục - thể thao tỉnh. Nữ tính, xinh đẹp, nhanh nhẹn, nhưng ẩn chứa bên trong sự mạnh mẽ, đó là ấn tượng ban đầu khi tôi tiếp xúc với Hoa. Vận động viên Đặng Thị Hoa kể: “Mỗi ngày em luyện tập 2 ca, mỗi ca 3 - 4 tiếng đồng hồ, thời gian còn lại em học văn hóa và nghỉ ngơi. Wushu là môn thể thao cần sự nhanh nhẹn, nếu chậm một chút là có thể lĩnh đòn rất nặng từ đối thủ. Đã có lần em dính đòn ngã sấp mặt xuống sàn, máu mũi đổ ra, nhưng vì danh dự của một vận động viên, em vẫn cố gắng đứng dậy để thi đấu tiếp...”.

Vận động viên Đặng Thị Hoa.

Ông Nguyễn Minh Đăng, Trưởng phòng Giáo vụ huấn luyện, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục - thể thao tỉnh cho biết: Vàng Văn Huy, Giàng Seo Bá và Đặng Thị Hoa đều là những tài năng thể thao trẻ tiêu biểu, đại diện cho Lào Cai tham gia các giải trẻ toàn quốc. So với các vận động viên cùng trang lứa trong khu vực phía Bắc, 3 vận động viên này đều không thua kém, thậm chí có mặt còn vượt trội. Nếu tiếp tục luyện tập chăm chỉ và được huấn luyện bài bản, trong tương lai không xa, các em sẽ có cơ hội được gọi vào đội tuyển quốc gia luyện tập, thi đấu ở các giải lớn trong khu vực và thế giới.

Ngoài Huy, Bá và Hoa, tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục - thể thao tỉnh còn có nhiều vận động viên trẻ khác đang hằng ngày, hằng giờ luyện tập, thi đấu. Xin chúc các em luôn có sức khỏe, sự tự tin và quyết tâm, cống hiến hết mình để mang vinh quang về cho quê hương, cho Tổ quốc!

Trung Nguyên
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.