Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Thể thao

Mường Khương phát triển thể thao phong trào

15/04/2018 09:15

LCĐT - Những năm gần đây, thể thao phong trào ở Mường Khương có bước phát triển mới bởi sự vào cuộc tích cực của các cấp, ngành, sự hưởng ứng nhiệt tình từ người dân.

Mường Khương được biết đến là địa phương có phong trào thể thao quần chúng phát triển mạnh, đặc biệt là các môn: Điền kinh, bóng đá, bóng chuyền… Vài năm trở lại đây, khi nhắc đến thành tích tại các giải điền kinh được tổ chức trên địa bàn tỉnh, người ta nghĩ ngay đến Mường Khương - địa phương có phong trào điền kinh phát triển mạnh, sâu rộng. Bằng chứng là có thời điểm hơn chục năm liên tục giành giải Nhất toàn đoàn ở Giải Việt dã truyền thống Báo Lào Cai.

Giải Việt dã huyện Mường Khương năm 2018.

Có mặt trên đường chạy, tận mắt chứng kiến thi đấu mới thấy hết được nỗ lực cũng như tinh thần của các vận động viên Mường Khương. Đã có nhiều cái tên mang về vinh quang cho Mường Khương tại Giải Việt dã truyền thống Báo Lào Cai hằng năm, như Kỳ Thìn Thung, Sền Ngán Tuấn, Nguyễn Hồng Quang, Lừu Thị Chênh... Sùng Thị Hoa là vận động viên gần đây nhất mang vinh quang về cho điền kinh Mường Khương khi giành giải Nhất, nội dung nữ trẻ 3 km tại Giải Việt dã truyền thống Báo Lào Cai lần thứ XXV năm 2018. Hoa cho biết: Giành được thành tích cao ở huyện đã khó, ở cấp tỉnh còn khó hơn rất nhiều. Chính vì thế, để chuẩn bị cho Giải Việt dã truyền thống Báo Lào Cai lần thứ XXV năm 2018, ngay từ đầu năm, em đã tăng thời gian tập luyện để nâng cao thể lực và kỹ năng.

Không chỉ có việt dã, bóng đá và bóng chuyền cũng là những thế mạnh của Mường Khương trong những năm qua. Có được điều này là nhờ công tác tuyên truyền “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” được triển khai đến tận cơ sở. Nhiều thôn, bản trên địa bàn huyện có các khu, bãi đất trống để thanh niên hằng ngày luyện tập bóng đá, bóng chuyền. Cốc Cáng là một trong những thôn khó khăn nhất của xã Dìn Chin, với đa phần là đồng bào dân tộc thiểu số. Diện tích đất trống ở trong thôn không nhiều, do địa hình đồi núi, người dân không có tiền thuê máy xúc san gạt sân luyện tập thể thao. Thế nhưng, tận dụng những mảnh ruộng không có nước trong mùa khô, thanh niên trong thôn đã luyện tập và thi đấu bóng đá. Anh Nùng Si Hùng, thôn Cốc Cáng tâm sự: Đá bóng vui lắm, chiều nào mình cũng chơi bóng. Ngày nào mà không được tham gia luyện tập, cảm giác người mệt mỏi. Bóng đá cũng giúp cho anh em trong thôn gần gũi, đoàn kết hơn.

Luyện tập bắn nỏ.

Để phong trào thể thao quần chúng từng bước đi vào chiều sâu, nâng cao chất lượng, hiệu quả, UBND huyện đã giao Phòng Văn hóa và Thông tin phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, UBND các xã, thị trấn triển khai các biện pháp thu hút người dân tham gia luyện tập, thi đấu các môn thể thao hiện đại và truyền thống của dân tộc thông qua các giải ở cấp xã, huyện, qua đó tuyển chọn những vận động viên xuất sắc nhất đại diện cho huyện tham gia thi đấu giải cấp cao hơn. Ngoài ra, những dịp hè, Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện còn mở các lớp võ thuật, bóng bàn, cầu lông… để học sinh có điều kiện tham gia luyện tập, sinh hoạt, giúp nâng cao thể chất, tránh xa tệ nạn xã hội hoặc những trò chơi thiếu lành mạnh.

Bình quân mỗi năm, huyện Mường Khương tổ chức gần 20 giải thi đấu thể thao như cầu lông cán bộ, công nhân, viên chức; việt dã; bóng đá thanh niên… Các trường học trên địa bàn huyện đều có sân cầu lông hoặc bóng chuyền. Từ đó góp phần đưa phong trào thể dục, thể thao quần chúng ở huyện Mường Khương phát triển rộng khắp, chất lượng các môn thể thao mũi nhọn như điền kinh, bóng đá ngày càng được nâng cao. Nhận thức của nhân dân về thể dục, thể thao đối với sức khỏe cũng có nhiều thay đổi, phong trào xã hội hóa thể dục, thể thao được các tầng lớp nhân dân hưởng ứng tích cực. Ông Trần Ngọc Chuyền, Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện Mường Khương cho biết: Thời gian tới, Mường Khương tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động thể dục, thể thao quần chúng. Thông qua việc mở rộng và nâng cao hiệu quả phong trào thể dục, thể thao ở các xã, thị trấn, cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn, tiếp tục huy động sức mạnh toàn xã hội chăm lo giáo dục thể chất cho nhân dân; chú trọng công tác phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng lực lượng vận động viên có năng khiếu, tăng cường khai thác, sử dụng có hiệu quả hệ thống cơ sở vật chất tập luyện thể dục, thể thao từ cấp cơ sở. Tiếp tục duy trì và phát triển thể thao phong trào, để cả cộng đồng cùng tham gia tập luyện thể dục - thể thao, xây dựng con người phát triển toàn diện cả về trí tuệ và thể chất, góp phần xây dựng Mường Khương phát triển.

Tất Đạt
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.