Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Thể thao

Giải Đua xe đạp quốc tế “Một đường đua hai quốc gia”:

Không chỉ là thể thao

07/12/2019 08:23

LCĐT - Hôm nay (6/12), Giải Đua xe đạp quốc tế “Một đường đua hai quốc gia” Lào Cai, Việt Nam - Hồng Hà, Trung Quốc năm 2019 sẽ khởi tranh. Đây là giải đấu được tổ chức luân phiên hằng năm, nằm trong chương trình ký kết hợp tác giữa 2 tỉnh Lào Cai (Việt Nam) và Vân Nam (Trung Quốc). Phóng viên Báo Lào Cai đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Thái Hòa, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Phó Trưởng Ban tổ chức giải.

Đây là giải đấu được tổ chức với quy mô lớn.

Phóng viên: Ông có thể thông tin sơ bộ về Giải Đua xe đạp quốc tế “Một đường đua hai quốc gia” Lào Cai, Việt Nam - Hồng Hà, Trung Quốc năm 2019?

Ông Nguyễn Thái Hòa: Giải Đua xe đạp quốc tế “Một đường đua hai quốc gia” Lào Cai, Việt Nam - Hồng Hà, Trung Quốc năm 2019 được tổ chức với quy mô cấp tỉnh, dự kiến diễn ra trong 3 ngày, từ 6 đến 8/12 tại thành phố Lào Cai (Việt Nam) và huyện Hà Khẩu (Trung Quốc). Các vận động viên dự giải thi đấu ở các nội dung gồm: Đua xe địa hình băng đồng cá nhân (nam, nữ), đồng đội hữu nghị (nam, nữ) và đường trường cá nhân (nam, nữ).

Thành phần đăng ký tham dự giải là công dân Việt Nam và công dân Trung Quốc, người nước ngoài từ 18 tuổi trở lên, có đủ sức khỏe, không trong thời gian bị án, kỷ luật. Các vận động viên được chia thành các nhóm tuổi: Nam 16 - 35 tuổi, nam 36 - 45, nam 46 tuổi trở lên (phía Trung Quốc 46 - 60 tuổi); nữ 16 - 39 tuổi, nữ trên 40 tuổi (phía Trung Quốc 40 - 60 tuổi).

Phóng viên: Những điểm mới tại giải đua năm nay là gì, thưa ông?

Ông Nguyễn Thái Hòa: Đây là giải thể thao mang tầm quốc tế nên được Ban Tổ chức lên kế hoạch rất bài bản, chuyên nghiệp. Năm nay, số lượng vận động viên đăng ký tham dự giải có khống chế, mỗi nước chỉ được đăng ký tối đa 350 vận động viên.

Việt Nam và Trung Quốc sẽ phối hợp làm tốt công tác trọng tài, trong đó ứng dụng kết hợp cả gắn chíp và bấm giờ để đảm bảo thành tích của các vận động viên được chính xác nhất.

Kinh phí tổ chức giải năm nay khoảng 1,1 tỷ đồng, trong số này phần lớn được huy động từ nguồn xã hội hóa.

Cung đường thi đấu nội dung xe địa hình băng đồng cá nhân (nam, nữ), đồng đội hữu nghị (nam, nữ) đi qua nhiều địa danh có phong cảnh tự nhiên rất đẹp của Lào Cai. Để giải đua diễn ra an toàn, thành công, Ban Tổ chức đã phối hợp với các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương liên quan khảo sát kỹ những cung đường, địa danh đoàn đua đi qua. Đoàn khảo sát tập trung đánh giá chất lượng đường đua, điểm cán đích, lập biểu đồ độ cao và đồ họa vệ tinh cho đường đua…

Theo đánh giá của đoàn khảo sát, cung đường dành cho thi đấu nội dung xe địa hình băng đồng cá nhân (nam, nữ), đồng đội hữu nghị (nam, nữ) đáp ứng được yêu cầu. Ban Tổ chức đã phối hợp với đơn vị bảo dưỡng đường bộ tu sửa một số điểm đường xấu, đồng thời cắm biển báo, chỉ dẫn những đoạn đường nguy hiểm và xây dựng phương án đảm bảo an toàn chi tiết cho các thành viên đoàn cũng như người dân khi đoàn đua đi qua.

Giải Đua xe đạp quốc tế “Một đường đua, hai quốc gia” được tổ chức hàng năm luôn nhận được sự quan tâm của người dân.

Phóng viên: Thưa ông, công tác tổ chức giải năm nay có những thuận lợi, khó khăn gì?

Ông Nguyễn Thái Hòa: Trong triển khai tổ chức giải đấu, Ban Tổ chức nhận được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của UBND tỉnh và các ngành liên quan. Với uy tín của giải, nhiều câu lạc bộ mô tô - xe đạp ở khắp các tỉnh, thành trong và ngoài nước tích cực tham gia. Công tác huy động xã hội hóa được nhiều doanh nghiệp nhiệt tình ủng hộ, tiêu biểu như Công ty Công viên Mường Hoa Sa Pa hỗ trợ 200 triệu đồng, Công ty Bitexco hỗ trợ 150 triệu đồng, Công ty Kosy hỗ trợ 100 triệu đồng, Công ty 299 hỗ trợ 100 triệu đồng, Công ty Minh Sơn hỗ trợ 50 triệu đồng, Công ty Phú Hưng 50 triệu đồng, Khách sạn Aristo hỗ trợ 50 triệu đồng…

Một thuận lợi nữa là chúng tôi đã có kinh nghiệm tổ chức một số các giải đua xe đạp như Cúp đền Thượng, Cúp Ô Quý Hồ, Giải đua xe đạp quốc tế năm 2017, năm 2018 và nhiều sự kiện thể thao khác.

Tuy nhiên, chúng tôi cũng gặp một số khó khăn do việc tổ chức đua ở 2 quốc gia nên vận động viên phải làm thủ tục xuất - nhập cảnh khiến phát sinh kinh phí, thời gian kéo dài. Bên cạnh đó, giải đấu được tổ chức đúng dịp diễn ra SEA Games 30 nên nhiều khả năng, một số vận động viên có thành tích cao của Việt Nam sẽ không thể tham dự giải, do đó ít nhiều ảnh hưởng đến chất lượng giải đấu và thành tích chung.

Phóng viên: Đến thời điểm này, công tác tổ chức đã được triển khai đến đâu, thưa ông?

Ông Nguyễn Thái Hòa: Đến thời điểm này, công tác tổ chức cơ bản hoàn tất, hiện đã có gần 600 vận động viên đăng ký tham gia (350 vận động viên Trung Quốc và hơn 200 vận động viên Việt Nam). Con số các vận động trong nước gửi hồ sơ đến đăng ký tham dự giải vẫn đang tăng.

Với sự chuẩn bị công phu, chu đáo, tin rằng giải đua sẽ thành công tốt đẹp. Giải được tổ chức không chỉ tạo sân chơi lành mạnh, hấp dẫn cho những người yêu thích môn xe đạp, cổ vũ và nhân rộng phong trào rèn luyện thể dục, thể thao trong nhân dân mà còn góp phần thúc đẩy tình hữu nghị hợp tác giữa Lào Cai và Vân Nam nói riêng, Việt Nam và Trung Quốc nói chung, đồng thời quảng bá hình ảnh đất và người Lào Cai đến với bạn bè trong nước, quốc tế.

Phóng viên: Xin cảm ơn ông!

                                                                                           Tất Đạt (thực hiện)

Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.