Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Thể thao

Hấp dẫn vòng loại Giải Đua ngựa truyền thống Bắc Hà “Vó ngựa cao nguyên trắng” năm 2019

07/06/2019 15:21

LCĐT – Sáng 7/6, vòng loại Giải Đua ngựa truyền thống Bắc Hà “Vó ngựa cao nguyên trắng” năm 2019 diễn ra sôi động, hấp dẫn tại sân vận động trung tâm huyện Bắc Hà.

Từ sáng sớm đã có rất đông người dân và du khách đến sân vận động Bắc Hà để cổ vũ cho các nài ngựa và ngựa đua.

 
Rất đông khán giả, du khách đến cổ vũ vòng loại giải đua ngựa năm nay.

Tham dự giải năm nay có 82 ngựa đua thi đấu; trong đó, huyện Bắc Hà có 61 ngựa, huyện Si Ma Cai có 8 ngựa, huyện Xín Mần (Hà Giang) có 5 ngựa và huyện Hàm Yên (Tuyên Quang) có 8 ngựa tham gia tranh tài.

Theo quan sát của phóng viên, các nài ngựa tham gia giải có mặt từ rất sớm để làm các thủ tục cần thiết, sẵn sàng bước vào cuộc đua quyết liệt. Giải đua năm nay vẫn có những nài ngựa quen thuộc đã nhiều năm tham dự và đạt thành tích cao như: Vàng Văn Huỳnh, Vàng Văn Cương, Vàng Văn Quyết, Lâm Văn Nùng (xã Na Hối), Sùng Seo Dùng (xã Tả Van Chư), Vàng Văn Sinh, Ma Văn Ba (Si Ma Cai)...

Xuất phát lượt vòng loại giải đua ngựa năm 2019.

Vòng loại giải năm nay diễn ra với 18 lượt đua. Sau vòng đấu loại, Ban Tổ chức sẽ chọn ra 32 ngựa đua có thành tích tốt nhất vào tham dự vòng chung kết diễn ra vào sáng 8/6.

Ngay từ lượt đua đầu tiên, các “kỵ mã” đã cống hiến cho khán giả những pha bứt phá đẹp mắt và hấp dẫn. Những lượt đua diễn ra kịch tính và hấp dẫn khi lượng du khách đến cổ vũ càng đông hơn; sức “nóng” trên trường đua không ngừng tăng lên với tiếng hò reo của khán giả. Nhiều tình huống bất ngờ “không có trong kịch bản” diễn ra trên sân thi đấu càng làm cho vòng loại trở nên thú vị hơn.

Pha va chạm khiến nài ngựa Nguyễn Văn Quân bị ngã.

Do ngựa tham gia đua chủ yếu là ngựa thồ của người dân nên nhiều ngựa đã hoảng sợ, chạy không theo ý muốn của nài ngựa. Tại vòng loại xảy ra một số tai nạn của nài ngựa khi tham gia đua. Trong đó, tại vòng đua thứ 17, ngựa đua số 8 và ngựa đua số 147 đã va chạm khiến nài ngựa Nguyễn Văn Quân (huyện Xín Mần, Hà Giang) bị ngất, phải đưa vào bệnh viện cấp cứu. Rất may, nài ngựa Nguyễn Văn Quân đã hồi tỉnh khi được các bác sỹ sơ cứu.

Bước chạy dũng mãnh của ngựa đua ứng cử viên chức vô địch.

Sau 18 lượt đua, Ban tổ chức đã chọn ra 32 nài ngựa có thành tích tốt nhất để thi đấu vòng bán kết và chung kết diễn ra vào sáng 8/6. Trong đó, huyện Bắc Hà có 20 ngựa, Xín Mần 3 ngựa, Hàm Yên 6 ngựa và Si Ma Cai có 3 ngựa lọt vào vòng bán kết. Thành tích cao nhất tại vòng loại thuộc về ngựa đua số 6 của nài ngựa Vàng Văn Giang, xã Na Hối, huyện Bắc Hà với thành tích 3 phút 41 giây 14; tiếp sau là ngựa số 144 của Vàng A Páo, huyện Si Ma Cai với thành tích 3 phút 41 giây 74.

Vòng chung kết Giải Đua ngựa truyền thống Bắc Hà “Vó ngựa cao nguyên trắng” năm 2019 sẽ diễn ra vào sáng 8/6, hứa hẹn những cuộc đọ sức đầy kịch tính, thu hút du khách đến với “Cao nguyên trắng” Bắc Hà.

Một ngựa đua bất kham khiến nài ngựa khá vất vả để đưa vào đường đua.
Ngựa bạch gây ấn tượng tại vòng loại.
Cuộc đua của cặp ngựa “song sinh”.
Kỵ sỹ dũng mãnh trên lưng ngựa.
Khán giả bị cuốn hút theo những bước chân ngựa đua.
Đưa nài ngựa bị thương đi cấp cứu.
Đức Phương – Hoàng Thu
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.