Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Thể thao

“Gặt” huy chương từ đôi chân trần

22/01/2020 15:41

LCĐT - Thênh thênh trên cung đường ven sông Hồng lộng gió, chiếc xe đưa tôi về vùng cao Bát Xát khi mùa xuân đang chạm vùng biên. Đắm mình vào bức tranh thiên nhiên mùa xuân rực rỡ dọc đường đi, bất ngờ khúc cua thuộc địa phận xã vùng cao Nậm Chạc mở ra, chúng tôi dừng chân để tìm gặp những tay đẩy gậy khỏe nhất trong vùng.

Cha truyền, con nối

Đã hẹn từ trước, đón và tiếp chuyện với chúng tôi là 3 anh em họ Ma, dân tộc Mông ở thôn Cửa Suối, xã Nậm Chạc. Nụ cười dễ mến cùng sự hào sảng, hiếu khách của mấy chàng trai vùng cao khiến câu chuyện của chúng tôi vui vẻ, rộn rã. Sau một hồi trò chuyện, anh Ma Seo Phình giới thiệu về bản thân, gia đình.

Ba anh em Ma Seo Sìa, Ma Seo Phình, Ma Seo Biển (từ trái qua phải) cùng những tấm huy chương đoạt được qua các giải đấu.

3 anh em họ Ma sinh ra trong một gia đình người Mông có 3 trai, 2 gái, bố là ông Ma Seo Chúng (sinh năm 1962) - người đam mê môn đẩy gậy của dân tộc. Hầu như lễ hội nào ở thôn, xã tổ chức, ông cũng tham gia trò chơi này và giành chiến thắng. Tiếng lành đồn xa, ông Chúng trở thành người đẩy gậy khỏe khắp vùng cao Nậm Chạc, không có đối thủ. 3 anh em Ma Seo Phình (sinh năm 1988), Ma Seo Biển (sinh năm 1992), Ma Seo Sìa (sinh năm 1999) ngày ấy cũng chỉ nghe dân bản đồn và thi thoảng đi xem, cổ vũ bố thi đấu, chẳng bao giờ thử và nghĩ có ngày bản thân theo niềm đam mê ấy.Một lần, gia đình có cỗ, người thân, bà con trong thôn đến rất đông, nhiều người rủ nhau chơi trò đẩy gậy. Đẩy qua đẩy lại vẫn chưa ai thắng được ông Chúng, nên có người thách đố Ma Seo Phình khi đó là chàng trai 18 tuổi đẩy gậy thắng bố. Tuổi đang tràn đầy sức trẻ, lại thêm mong muốn được thể hiện, thử sức, anh Phình ra sân thi đấu lần đầu tiên trên khoảng sân đất gần nhà, “đối thủ” là bố của mình. Lúc ấy anh mới được mọi người hướng dẫn đứng trụ, cách đặt và cầm gậy, vậy mà kết quả làm mọi người bất ngờ, anh Phình thắng cuộc. Nhiều người không tin chàng trai còn lóng ngóng chưa rõ luật như Phình mà thắng được người đẩy gậy khỏe nhất vùng nên yêu cầu hai cha con thi lại, nhưng sau 2 - 3 lần, kết quả vẫn như cũ. Dân bản bảo nhà ông Chúng “tre già, măng mọc”, chức vô địch đẩy gậy trong vùng chẳng “thoát” được tay cha con họ Ma. Ông Chúng chỉ lặng lẽ cười, còn chàng thanh niên Ma Seo Phình lâng lâng vui sướng khi được “khai sáng”, bắt đầu niềm đam mê môn đẩy gậy.

Tiếp mạch câu chuyện, anh Phình kể: “Tương tự như lần đầu tiên tôi bị gạ thách đấu với bố, hai em tôi cũng lần lượt thi đấu với người thân trong gia đình. Biển thi đấu thắng tôi, còn Sìa nhỏ hơn nhiều tuổi nên thua, nhưng lực của cậu nhóc này cũng khỏe lắm, “thua người nhà, thắng người ngoài”. Cơ duyên đến với môn đẩy gậy của dân tộc ở gia đình họ Ma cũng thật đặc biệt, đều bắt đầu từ những lời thách đấu trong nhà mà thành.

Cũng như những đứa trẻ vùng cao khác, sân chơi của 3 anh em Phình, Biển, Sìa là khoảng sân gần nhà và những khoảnh đất ruộng mùa khô vui đùa cùng đám bạn trong thôn. Sau ngày ra sân thi đấu trận đầu tiên, người ta bắt đầu quen dần với hình ảnh 3 người con trai của ông Chúng tập đẩy gậy bằng đôi chân trần trên đất. Từ những trận đấu vui ở thôn, xã, dần dần, 3 cái tên Ma Seo Phình, Ma Seo Biển, Ma Seo Sìa bắt đầu xuất hiện trong danh sách vận động viên thi đấu môn đẩy gậy ở các giải đấu của huyện, của tỉnh, trong khu vực và toàn quốc.

Khổ luyện thành tài

Ở vùng cao Nậm Chạc, đời sống của người dân còn nhiều khó khăn, khu tập luyện thể thao của bà con cũng còn thiếu thốn nhiều. Bởi vậy, nơi 3 anh em nhà họ Ma tập luyện chỉ là khu đất trống gần nhà hoặc sau này là nền xi măng của sân nhà văn hóa thôn Cửa Suối. Nhà nghèo không có tiền mua quần áo, giày tập nhưng những đôi chân trần của họ vẫn bám trụ tập luyện dù nắng hay mưa và làm bạn với họ là cây gậy tự làm để tập đẩy qua, đẩy lại. 

Những chàng trai chân đất tập đẩy gậy ở sân Nhà văn hóa thôn Cửa Suối.

Ngoài “gia sản” là những tấm huy chương treo kín tường nhà, 3 anh em họ Ma còn có một tài sản khác được họ nâng niu, cất giữ cẩn thận, đó là đôi giày mang nhãn hiệu Asics mà cả 3 dùng chung. Anh Phình kể nhiều lần xem các video thi đấu đẩy gậy trên mạng, nhận thấy các vận động viên đều đi một loại giày đặc biệt, bám sàn tốt, không bị rê trượt, giúp ổn định lực khi thi đấu. Vậy nhưng, với giá hơn 4 triệu đồng, một số tiền không nhỏ đối với người dân vùng cao, nhất là khi chỉ để mua một đôi giày nên phải mất nhiều thời gian đắn đo, suy nghĩ, 3 anh em mới thống nhất góp tiền có được từ những giải đấu để đặt mua.

Góp vui vào câu chuyện, Ma Seo Biển tếu táo: “Nhiều lần vợ cằn nhằn vì mình mê đẩy gậy quá, cứ ở đâu có giải là đi nên khi biết mình góp tiền mua đôi giày với giá tiền bằng tiền sinh hoạt của gia đình trong vài tháng, vợ ra sức khuyên can. Nhưng niềm đam mê với môn đẩy gậy ngấm vào máu rồi, không dứt ra được, mình lại “dỗ” để vợ xuôi lòng”.

Từ những đôi chân trần, bàn chân chai sạn khi làm thay nhiệm vụ của đôi giày là bám chặt xuống nền đất, nền xi măng mỗi lần thi đấu, giờ đây, đôi giày “hiệu” song hành với họ trong mỗi trận đấu. Nếu cả 3 cùng tham gia giải (thi đấu ở các hạng cân khác nhau), ai thi trước thì đi giày trước, thi xong lại đưa cho người thi sau. Do điểm đặc biệt của đôi giày, khi đế hoặc sàn thi đấu có bụi, tính năng của giày bị giảm rõ rệt nên họ phải nâng niu. Còn trong tập luyện hằng ngày, họ lại quay trở về là những chàng trai chân đất để giữ giày không hỏng.

Trưởng thành cùng các giải đấu, những chàng trai họ Ma với dáng người rắn rỏi, cùng đôi chân trần bám trụ trên nền đất ở vùng cao Nậm Chạc đã “gặt” bao thành công. Đó là việc liên tục xuất hiện tên trong danh sách thi đấu ở các giải lớn, nhỏ trong nhiều năm. Năm 2019, tham gia Hội thi thể thao các dân tộc thiểu số tỉnh lần thứ VI, cả 3 anh em đều giành Huy chương Vàng ở các hạng cân khác nhau. Tại Hội thi thể thao các dân tộc thiểu số toàn quốc lần thứ XI, khu vực I được tổ chức tại tỉnh Bắc Kạn, Ma Seo Biển giành Huy chương Bạc, Ma Seo Sìa giành Huy chương Đồng. Tham gia Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XIV, Ma Seo Biển đoạt Huy chương Vàng, Ma Seo Sìa đoạt Huy chương Bạc. Tại Giải vô địch đẩy gậy toàn quốc lần thứ XIII, Ma Seo Biển và Ma Seo Sìa đều giành Huy chương Đồng.

Ươm hạt giống cho tương lai

Với mong muốn có thêm nhiều người đam mê và bảo tồn môn thể thao truyền thống của đồng bào, 2 anh Ma Seo Phình và Ma Seo Biển là những người tâm huyết, quy tụ những người có chung sở thích để thành lập câu lạc bộ thể thao. Ma Seo Biển hiện là Chủ nhiệm Câu lạc bộ đẩy gậy, kéo co xã Nậm Chạc với 20 thành viên; Ma Seo Phình là Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ đẩy gậy, kéo co, bắn nỏ xã Sàng Ma Sáo (nơi anh công tác) với 21 thành viên. Từ những kinh nghiệm, kỹ năng tích lũy qua các giải đấu, họ sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ các thành viên trong tập luyện, thi đấu, thắt chặt sợi dây đoàn kết trong đời sống cộng đồng của đồng bào dân tộc Mông.

Khi vùng cao vào xuân, ấy cũng là lúc những chàng trai, cô gái ở bản Mông tập luyện để tham gia lễ hội. 3 anh em họ Ma và các thành viên trong câu lạc bộ cũng không ngoại lệ. Họ nóng lòng đợi ngày vui để giao lưu, trổ tài, đọ sức cùng những người yêu thích môn đẩy gậy ở vùng cao Bát Xát.

Gửi lời chia tay với chúng tôi khi mặt trời bắt đầu nấp xuống phía bên kia sườn núi, 3 chàng trai chân đất mà “gặt” huy chương hẹn chúng tôi về rẻo cao Nậm Chạc khi Tết đến, xuân sang để vui ngày hội đầu năm, xem trai làng, gái bản thi tài đẩy gậy.

Quỳnh Trang
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.