Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Thể thao

Điều kiện để HLV Park Hang-seo gắn bó với bóng đá Việt Nam

18/06/2019 11:04
HLV Park Hang-seo đã mang đến nhiều thành công cho bóng đá Việt Nam. Ảnh: H.A

Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) và HLV Park Hang-seo có thể gắn bó lâu dài nếu cả hai tìm được tiếng nói chung về mặt định hướng lâu dài. 

VFF đang chủ động xúc tiến việc đàm phán, gia hạn hợp đồng với HLV Park Hang-seo. Đây là thời điểm được xem là thích hợp để ngồi lại với nhau trước khi bóng đá Việt Nam hướng đến 2 mục tiêu lớn là Vòng loại World Cup 2022 và SEA Games 2019. 

Bên cạnh đó, với những gì mà HLV Park Hang-seo làm được cho bóng đá Việt Nam, ông xứng đáng có được một bản hợp đồng mới với mức lương phù hợp với cống hiến.

Theo Chủ tịch VFF Lê Khánh Hải thì: "Thường trực VFF đã đưa ra quan điểm rất rõ ràng. Với mối quan hệ tốt đẹp, VFF sẽ đưa ra được phương án khả thi nhất, xứng đáng với sự cống hiến to lớn của ông Park cho bóng đá Việt Nam. Chúng tôi chắc chắn sẽ gia hạn và tăng lương”. 

HLV Park Hang-seo sẽ sớm gia hạn hợp đồng với VFF. Ảnh: Sơn Tùng

Thực tế, những bước đi mang tính chủ động của VFF không chỉ dừng lại ở việc giữ bằng được ông Park. Chính những lãnh đạo VFF cũng muốn giữ cả thế chủ động trong vai trò là người đàm phán gia hạn hợp đồng với ông Park chứ không có chuyện chịu tác động từ áp lực dư luận.

Điều quan trọng là VFF có định hướng và chiến lược dài hơi với HLV Park Hang-seo, người chứng tỏ sự phù hợp và có khả năng đưa bóng đá Việt lên một tầm cao mới. Chính ông Park cũng đã từng nói rằng: “Không phải tôi muốn tái ký với VFF là tái ký được. Triết lý bóng đá của tôi phải phù hợp với phương hướng bóng đá Việt Nam thì mối quan hệ hợp tác mới lâu dài được”.

Đó chính là điều mà những lãnh đạo VFF cần có kế hoạch hành động, chứ không chỉ dừng lại trong chuyện ký hợp đồng bao lâu và lương tháng thế nào. Bóng đá Việt Nam đã có được những thành công dưới thời HLV Park Hang-seo. Thế nhưng để có được sự phát triển bền vững thì VFF cần phải biết khai thác tài nguyên từ chính HLV người Hàn Quốc. 

HLV Park Hang-seo và trợ lý  Lee Young-jin. Ảnh: H.A

Một vấn đề nữa liên quan đến mức lương của HLV  Park Hang-seo cũng là chủ đề đang được quan tâm. Hiện tại, HLV Park Hang-seo  đang nhận lương 22.000 USD/ tháng cùng các chế độ đãi ngộ khác. Toàn bộ số tiền lương được bầu Đức chi trả.

Trong lịch sử, VFF từng chi lương "khủng" cho các HLV nước ngoài. Nếu gia hạn với HLV Park Hang-seo, VFF có thể sẽ phải chi trả số tiền lên đến 40.000 - 50.000 USD/ tháng. Điều này sẽ là bài toán rất đau đầu cho VFF. Bởi không chỉ ông Park mà kèm theo đó là đội ngũ trợ lý người Hàn Quốc cũng là gánh nặng lớn.

Trong trường hợp bầu Đức không trả lương cho ông Park, VFF sẽ phải xin Tổng cục TDTT hỗ trợ như những lần trước đây cùng việc huy động các nguồn lực xã hội hoá. Điều kiện về tiền rõ ràng đang là một trong những điều khiến lãnh đạo VFF đau đầu. 

Tuy nhiên, chuyện gắn bó lâu dài của ông Park với bóng đá Việt Nam vẫn sẽ nằm chủ yếu ở thành tích và sự phù hợp với bóng đá Việt Nam. Sau những gì ông Park đã làm được ở Việt Nam, điều mà tất cả mong mỏi là một chiến lược để phát triển bền vững thay vì chỉ dừng ở những giải đấu cụ thể.

Thực tế, sự thành công của HLV Park Hang-seo đã mở đường cho nhiều thầy Hàn đến Việt Nam. Tuy nhiên, đó không phải là sự gợi mở cho những thành công ở môi trường V.League. Và các thầy ngoại khi đến Việt Nam cũng luôn phải hiểu rằng, khoảng cách và sự khác biệt của các CLB V.League và ĐTQG là lớn thế nào. Đó chính là rào cản lớn với mỗi một thầy ngoại. Và hành trình của ông Park với bóng đá Việt Nam cũng mới chỉ bắt đầu.

Theo Báo Lao Động
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.