Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Thể thao

Đầu tư hạ tầng cho phát triển thể dục - thể thao

09/03/2019 08:22

LCĐT - Thời gian qua, việc đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang - thiết bị cho phát triển thể dục - thể thao trên địa bàn được tỉnh đặc biệt quan tâm. Đây cũng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Đề án số 08 ngày 24/11/2015 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV về phát triển văn hóa, thể thao tỉnh Lào Cai giai đoạn 2016 - 2020.

Cuối năm 2012, Nhà thi đấu đa năng tỉnh ở phường Bắc Lệnh, thành phố Lào Cai đạt tiêu chuẩn quốc gia đi vào hoạt động, trở thành địa điểm diễn ra các giải đấu của tỉnh và toàn quốc, sự kiện thể thao quy mô. Tiếp đó, vào tháng 8/2016, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục - Thể thao đã tiếp nhận bàn giao các công trình phục vụ công tác huấn luyện và thi đấu thể dục - thể thao giai đoạn I nằm trong Khu Liên hợp thể thao ở phường Bắc Lệnh, gồm trụ sở làm việc, nhà tập luyện, ký túc xá cho các vận động viên, nhà công vụ, sân vận động, 4 sân quần vợt với quy mô và tiêu chuẩn đảm bảo tổ chức các giải toàn quốc và quốc tế. Sau khi được bàn giao đến nay, các công trình này được khai thác và vận hành hiệu quả.

Nhà thi đấu đa năng tỉnh là nơi diễn ra nhiều hotaj động thể dục - thể thao.

Đơn cử như sân vận động được xây dựng và bàn giao sử dụng ở giai đoạn 1, gồm mặt sân bóng đá đạt kích thước chuẩn, hệ thống cầu môn, rãnh thoát nước trên sân và đường pitch rải nhựa áp phan, 1 sân bóng đá mini đã tạo điều kiện cho các giải đấu thuộc những môn thể thao như điền kinh, bóng đá diễn ra thuận lợi. Trước đây, các giải đấu diễn ra khó khăn hơn khi diện tích và cơ sở vật chất ở sân vận động trung tâm cũ chưa đáp ứng được yêu cầu. Nhiều khi Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục - Thể thao phải mượn sân vận động của Công ty Apatit để tổ chức các trận đấu. Việc sân vận động được đưa vào sử dụng đã kịp thời phục vụ các giải thi đấu trong khuôn khổ Đại hội Thể dục - Thể thao tỉnh Lào Cai năm 2018, góp phần vào thành công của kỳ đại hội.

Năm 2018, ngoài tổ chức 21 giải đấu nằm trong khuôn khổ, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục - Thể thao còn phối hợp tổ chức khoảng 30 giải thể thao của các sở, ban, ngành, khối thi đua. Nếu chia trung bình thì hầu như tuần nào trong năm cũng có giải, hoạt động thể thao diễn ra tại đây. Thậm chí, có thời điểm, 2 - 3 giải thể thao cùng được tổ chức, trung tâm vẫn sắp xếp để các giải diễn ra đảm bảo. Ông Nông Quang Đức, Phó Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục - Thể thao cho biết: Từ khi được bàn giao đến nay, Khu Liên hợp thể thao được khai thác thường xuyên, hiệu quả, góp phần vào sự phát triển của lĩnh vực thể thao. Theo đánh giá chung, cơ sở vật chất phục vụ phát triển thể thao của Lào Cai hiện đang nằm ở tốp cao trong khu vực các tỉnh miền núi phía Bắc.

Vận động viên thi đấu trên đường pitch rải nhựa áp phan của sân vận động.

Không chỉ ở cấp tỉnh, việc đầu tư các công trình thể thao cấp huyện, xã, thôn, bản cũng được đẩy mạnh. Toàn tỉnh hiện có 3 sân vận động, 7 nhà thi đấu thể thao có khán đài; 4 sân thể thao chuyên môn; 418 công trình thể thao không có khán đài. Về quy hoạch đất dành cho thể dục - thể thao, tỉnh có 60 ha đất dành cho các công trình thể thao cấp tỉnh; 68 ha dành cho các công trình cấp huyện, thành phố; hơn 140 ha cho các công trình cấp xã, phường... Ngoài ra, so với giai đoạn trước, hiện nay các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đều quan tâm đầu tư khu tập luyện thể dục - thể thao. Nhiều trường có nhà đa năng, khu phục vụ tập luyện, thi đấu thể thao và học tập môn giáo dục thể chất... Việc vận hành, sử dụng các công trình thể thao được đảm bảo, nhờ đó, hết năm 2018, có 30% dân số trong tỉnh tham gia tập luyện thể dục - thể thao thường xuyên, 100% trường học đảm bảo công tác giáo dục thể chất...

Theo ông Nguyễn Thái Hòa, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, sự quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất và việc quản lý, vận hành hiệu quả các công trình sau đầu tư đã tạo điều kiện thuận lợi để người dân tập luyện thể dục - thể thao thường xuyên, qua đó đẩy mạnh phong trào thể thao quần chúng, bảo tồn và phát huy các môn thể thao truyền thống; góp phần thực hiện hiệu quả Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”. Ngoài ra, các cơ sở vật chất được đầu tư đã góp phần tổ chức thành công các sự kiện thể thao của tỉnh, của toàn quốc, tạo nền tảng để thể thao thành tích cao đạt được những kết quả nổi bật.

Theo dự báo, giai đoạn 2016 - 2020, tình hình phát triển văn hóa - thể thao được thực hiện trong bối cảnh toàn cầu hóa, mở ra nhiều thuận lợi song cũng đặt ra không ít khó khăn. Mục tiêu của Đề án 08 đối với lĩnh vực thể thao là phấn đấu đến năm 2020 đạt tối thiểu 35% dân số tập luyện thể dục - thể thao thường xuyên; 100% huyện, thành phố có từ 2 công trình thể thao cơ bản... Về thể thao thành tích cao, phấn đấu hằng năm giành trên 70 huy chương tại các giải đấu trong khu vực, toàn quốc, có 25 lượt vận động viên được phong đẳng cấp I và kiện tướng...

Để đạt được những mục tiêu này, các cấp, các ngành, địa phương trong tỉnh cần quan tâm hơn nữa đến việc đầu tư cơ sở vật chất cho lĩnh vực thể dục - thể thao, đi đôi với đó là tăng cường quản lý, khai thác, vận hành hiệu quả cơ sở vật chất sau đầu tư. Ngoài ra, tỉnh cần có cơ chế, chính sách phù hợp về chế độ cho huấn luyện viên, vận động viên thành tích cao, từ đó thúc đẩy phong trào thể dục - thể thao phát triển toàn diện, góp phần vào thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của tỉnh.

Quỳnh Trang
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.