Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Thể thao

Chung kết Giải đua ngựa truyền thống huyện Bắc Hà: Kịch tính, hấp dẫn

09/06/2018 13:30

LCĐT - Sáng 9/6, tại Sân vận động trung tâm huyện Bắc Hà đã diễn ra vòng chung kết Giải đua ngựa truyền thống huyện Bắc Hà năm 2018, với chủ đề “Vó ngựa cao nguyên trắng”.

Tới dự và cổ vũ cho giải đua có đại diện Ủy ban Dân tộc Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Văn phòng Chính phủ và một số bộ, ban, ngành trung ương; đại biểu tỉnh Hà Giang.

Về phía tỉnh Lào Cai có đồng chí Hà Thị Nga, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh; đại diện các nhà tài trợ cho giải, cùng hàng vạn người dân, du khách trong và ngoài tỉnh.

>>> Sôi động vòng loại Giải đua ngựa truyền thống huyện Bắc Hà năm 2018

Các đại biểu đến dự và cổ vũ Giải đua ngựa truyền thống huyện Bắc Hà năm 2018.

Mặc cho thời tiết mưa rào nhẹ, nhưng ngay từ sáng sớm, hàng vạn khán giả trong và ngoài tỉnh, du khách nước ngoài đã có mặt tại sân vận động huyện Bắc Hà để cổ vũ cho các vận động viên và ngựa đua.

Nhân dịp này, các đại biểu, khán giả và du khách đã được thưởng thức các tiết mục biểu diễn của Đội văn nghệ “cao nguyên trắng” huyện Bắc Hà (ảnh trên).

Giải đua ngựa truyền thống huyện Bắc Hà năm 2017 có sự tham gia của 76 nài ngựa đến từ các xã của huyện Bắc Hà, huyện Si Ma Cai (Lào Cai) và huyện Xín Mần (Hà Giang). Các nài ngựa tranh tài ở 2 nội dung, cá nhân và đồng đội. Cự ly thi đấu vòng loại, bán kết, chung kết là 1.900 m.

Mặc dù trời mưa nhưng hàng vạn khán giả vẫn ra sân cổ vũ cho các nài ngựa và ngựa đua.

Vượt qua vòng đấu loại ngày 8/6, sáng nay (9/6), 32 ngựa đua đã tham gia đua vòng bán kết và trận chung kết. Đây là vòng đấu sôi động, hấp dẫn, các ngựa đua ngang sức, ngang tài nên các lượt đua diễn ra vô cùng quyết liệt.

32 ngựa đua được chia thành 8 lượt đấu để chọn ra 16 ngựa đua có thành tích tốt nhất tham gia vòng 1/4. Do trời mưa, đường trơn nên một số nài ngựa đã bị ngã xuống đường đua trong sự tiếc nuối của khán giả.

32 nài ngựa bám đuổi nhau quyết liệt ở vòng 1/16.

Tại vòng 1/4, diễn ra 4 lượt thi đấu hết sức gay cấn, hấp dẫn; cuối cùng, 4 ngựa đua xuất sắc giành quyền thi đấu trận chung kết là: Ngựa của Vàng Văn Huỳnh (số 26), Vàng Văn Sinh (số 67), Giàng Seo Dung (số 55) và Giàng Seo Vư (số 54).

Tại trận chung kết, ngay sau khi xuất phát, các ngựa đua đã có sự rượt đuổi, tranh đua quyết liệt. Cả 4 ngựa đều bám sát nhau, có lúc so nhau từng bước chạy, tiếng vó ngựa vang đều trong tiếng hò reo, cố vũ của khán giả. Bất ngờ trong vòng chạy cuối cùng, ngựa đua số 67 của nài ngựa Vàng Văn Sinh (huyện Si Ma Cai) đã có một pha bứt phá, xuất sắc vượt lên, cán đích đầu tiên và giành chức vô địch. Tiếp theo đó là ngựa của Giàng Seo Vư (số 54, xã Thải Giàng Phố) về vị trí thứ 2, vị trí thứ ba và thứ tư lần lượt thuộc về ngựa đua của Vàng Văn Huỳnh (số 26, xã Na Hối) và Giàng Seo Dung (số 55, xã Thải Giàng Phố).

 

Vàng Văn Sinh (số 67, huyện Si Ma Cai) đã có một pha bứt phá, xuất sắc vượt lên, cán đích đầu tiên và giành chức vô địch.
Ban tổ chức trao giải Nhất, Nhì, Ba, Khuyến khích cho các nài ngựa xuất sắc.
Ban tổ chức trao giải Nhất, Nhì, Ba đồng đội cho các đội đua.

Ở nội dung đồng đội, giải Nhất thuộc về đội xã Thải Giàng Phố 1, giải Nhì thuộc về đội xã Na Hối 1 và giải Ba thuộc về đội xã Na Hối 2.

Theo đánh giá của Ban tổ chức, ở mùa giải này, quy mô giải đấu cũng như chất lượng đã có những bước tiến vượt bậc cả về khâu tổ chức và kỹ thuật, chất lượng ngựa đua, các lượt đua diễn ra sôi động, hấp dẫn. Giải đua ngựa truyền thống huyện Bắc Hà không chỉ là hoạt động thi đấu thể thao mà còn là nét văn hóa độc đáo mang đậm bản sắc của người dân vùng cao, trở thành sản phẩm du lịch đặc sắc của Lào Cai.

Một số hình ảnh tại Vòng chung kết Giải đua ngựa truyền thống huyện Bắc Hà năm 2018:

Khán giả đội mưa xem đua ngựa.

Nữ nài ngựa biểu diễn cùng ngựa đua.

Những pha bám đuổi quyết liệt trên đường đua.

Một cú bứt phá.

Trời mưa, trơn khiến khiến nài ngựa gặp sự cố ngã khỏi lưng ngựa.

Nhà vô địch Vàng Văn Sinh (số 67, huyện Si Ma Cai) trong vòng tay khán giả.

Ba Zin – Đức Phương
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.