Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Thể thao

Bước phát triển của thể thao quần chúng

08/01/2020 09:53

LCĐT - Thôn Làng Cung 1, xã Phong Niên, huyện Bảo Thắng có phần đông đồng bào Dao tuyển sinh sống. Những năm qua, phong trào tập luyện thể dục, thể thao trong thôn phát triển mạnh ở cả những môn hiện đại và truyền thống.

Cả thôn hiện có 4 câu lạc bộ thể thao, gồm: Câu lạc bộ bắn nỏ, Câu lạc bộ kéo co - đẩy gậy, Câu lạc bộ tung còn, Câu lạc bộ bóng chuyền hơi nữ, thường xuyên tập luyện, thi đấu giao lưu với các câu lạc bộ trong và ngoài xã. Đặc biệt, người dân nơi đây còn tích cực tham gia các giải đấu do xã, huyện tổ chức. Qua các giải đấu, nhiều người được lựa chọn đi huấn luyện, tranh tài ở các giải đấu trong khu vực và toàn quốc.

Ông Đặng Văn Phúc hướng dẫn kỹ năng cho các thành viên trong câu lạc bộ bắn nỏ.

Ông Đặng Văn Phúc, Chủ nhiệm Câu lạc bộ bắn nỏ xã Phong Niên cho biết: Câu lạc bộ có 17 thành viên đều sinh sống ở thôn Làng Cung 1, phần lớn trong số đó là người thân, họ hàng của ông. Các thành viên đều tích cực tập luyện, khi thì ở khoảng sân cạnh nhà ông, lúc là bãi đất rộng, bằng phẳng hoặc sân nhà văn hóa. Nhiều thành viên trong câu lạc bộ đã giành thành tích cao trong các cuộc thi đấu.

Là người yêu thể thao và có duyên với giải thưởng, chị Đặng Thị Dung, ở thôn Làng Cung 1 cho biết: Tham gia câu lạc bộ thể thao giúp tôi rèn luyện, nâng cao sức khỏe. Ngoài ra, từ hoạt động thể thao, tôi có cơ hội giao lưu, gặp gỡ, so tài với những người có chung sở thích.

Năm nay, thành viên các câu lạc bộ thể thao của thôn Làng Cung 1 sẽ đón Tết vui hơn bởi trong năm 2019, sau khi tham gia nhiều giải đấu (ở cả nội dung cá nhân và đồng đội), số tiền thưởng mà các vận động viên không chuyên nhận được lên tới khoảng 100 triệu đồng. Đây là sự động viên, khích lệ lớn để người dân nơi đây tiếp tục hăng say tập luyện, đưa Làng Cung 1 trở thành điểm sáng trong phong trào thể thao quần chúng của huyện Bảo Thắng.

Không chỉ thôn Làng Cung 1 mà nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh cũng có phong trào thể dục, thể thao rất phát triển. Ông Đặng Thanh Tùng, Trưởng Phòng Quản lý thể dục, thể thao (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết: Xác định thể dục, thể thao quần chúng là nền tảng, là nhiệm vụ chiến lược để củng cố và tăng cường sức khỏe cho người dân, thời gian qua, hoạt động thể thao quần chúng trên địa bàn tỉnh tiếp tục được mở rộng trong nhiều đối tượng với hình thức đa dạng, phong phú, phù hợp điều kiện cụ thể của từng địa phương. Trong năm, nhiều hoạt động thể dục, thể thao quần chúng phục vụ các ngày lễ lớn của đất nước, của tỉnh được tổ chức đã thu hút đông vận động viên tham gia. Để phong trào ở cơ sở phát triển mạnh, bền vững, ngành văn hóa, thể thao và du lịch còn phối hợp tổ chức các lớp năng khiếu nghiệp dư tại một số trường học trên địa bàn thành phố và các huyện, đồng thời giúp đỡ cơ sở tổ chức hơn 40 giải thể thao.

Nhiều giải thể thao được tổ chức trong năm thu hút đông người dân tham gia.

Theo thống kê của ngành chức năng, toàn tỉnh hiện có hơn 800 câu lạc bộ thể dục, thể thao, trong đó hơn 200 câu lạc bộ hoạt động nhiều môn, thu hút đông người dân thuộc nhiều lứa tuổi tham gia. Qua đó, nâng tỷ lệ người tập thể dục, thể thao thường xuyên trên địa bàn tỉnh lên 32%; số gia đình tập luyện thể dục, thể thao thường xuyên đạt 19,5%. 100% trường học trong tỉnh đảm bảo chương trình giáo dục thể chất; 90% ngành trong tỉnh có câu lạc bộ thể dục, thể thao...

Trong năm 2019, tham gia thi đấu hệ thống giải phong trào toàn quốc, Lào Cai giành được 16 huy chương các loại tại Giải Vô địch đẩy gậy - kéo co toàn quốc; đoạt 3 huy chương tại Giải Cầu lông - Bóng bàn gia đình toàn quốc và 3 huy chương tại Giải Cầu lông trung - cao tuổi toàn quốc. Tham gia Ngày hội Văn hóa - Thể thao - Du lịch các dân tộc Tây Bắc và Hội thi Thể thao các dân tộc thiểu số toàn quốc khu vực 1 lần thứ 11, đoàn thể thao Lào Cai đều đạt thành tích cao...

Theo đánh giá của ngành thể dục, thể thao tỉnh, chất lượng phong trào thể thao quần chúng ngày càng được nâng lên và đi vào chiều sâu là do nhận thức của người dân về việc rèn luyện sức khỏe ngày càng tốt hơn. Bên cạnh đó, cơ sở vật chất tập luyện thể thao ngày càng được quan tâm, đáp ứng nhu cầu của số đông người dân trên địa bàn.

Thể thao quần chúng của tỉnh Lào Cai năm 2019 đã khép lại với nhiều kết quả. Điều này cũng tạo động lực để ngành văn hóa, thể thao và du lịch phấn đấu đạt các mục tiêu đề ra trong năm 2020, đó là: Xây dựng hệ thống các giải, kế hoạch thi đấu và chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức các giải thi đấu thể dục, thể thao quần chúng trên địa bàn toàn tỉnh; nâng cao tỷ lệ người dân tham gia tập luyện thể dục, thể thao thường xuyên; thành lập mới 20 - 30 câu lạc bộ thể thao, trong đó chú trọng các câu lạc bộ thể thao quần chúng... Qua đó, tiếp tục khơi dậy và phát triển phong trào thể dục, thể thao quần chúng, nâng cao sức khỏe của người dân, góp phần thực hiện hiệu quả Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”.

Quỳnh Trang
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.