Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Thế giới

Zawahri chính thức là thủ lĩnh mới của Al Qaeda

18/06/2011 13:04

Các trang mạng Hồi giáo ngày 16/6 đưa tin người phó lâu năm của Osama bin Laden là Ayman al-Zawahri đã chính thức trở thành thủ lĩnh mới của mạng lưới Al Qaeda thay cho người sáng lập đã bị tiêu diệt hôm 2/5 tại Pakistan.

Zawahri xuất hiện trong đoạn video xuất hiện hôm 8/6 kêu gọi chống Mỹ.


“Hội đồng lãnh đạo tối cao của Al Qaeda ra thông báo Sheikh Dr Ayman Zawahri sẽ nắm quyền chỉ huy mạng lưới. Chúa Trời sẽ phù hộ cho ông ta thành công”, thông cáo trên trang Ansar al-Mujahideen (tạm dịch là Những người tiếp bước các chiến binh thần thánh) viết.

Trang mạng này do trung tâm truyền thông al-Fajr lập nên và được coi là "cơ quan ngôn luận" của Al Qaeda.

Zawahri cỡ ngoài 50 tuổi, sinh ở Ai Cập, đã gặp gỡ bin Laden vào khoảng giữa những năm 1980 ở Pakistan khi hai người tham gia ủng hộ lực lượng chiến binh chống lại quân đội Liên Xô trong cuộc chiến Afghanistan.

Hôm 8/6, trong một đoạn video được tung lên mạng internet, Zawahri đã lần đầu tiên tuyên bố công khai, cảnh báo sẽ tiếp tục mở những chiến dịch tấn công vào các lợi ích của Mỹ và đồng minh để trả thù cho cái chết của bin Laden.

“Sheikh (tức bin Laden) đã ra đi, Chúa Trời ban phúc cho ông, và chúng ta sẽ tiếp tục con đường của các chiến binh nhằm đánh đuổi những kẻ xâm lược khỏi lãnh địa của đạo Hồi,” Zawahri tuyên bố trong đoạn video nói trên.

Trong đoạn video này, Zawahri cũng có những cử chỉ giống như bin Laden trước đây, và bên cạnh ông ta cũng đặt một khẩu AK giống như người tiền nhiệm.

Zawahiri được đánh giá là “bộ não chỉ huy,” đứng sau vụ khủng bố đẫm máu ngày 11/9 tại New York.

Nhiều chuyên gia an ninh cho rằng Zawahiri nhiều khả năng đang lẩn trốn tại khu vực biên giới Afghanistan-Pakistan.

Tuy nhiên, giả thiết này không thật sự chắc chắn, bởi như đã biết thì bin Laden cùng nhiều thủ lĩnh chiến binh khác cũng từng được cho là lẩn trốn tại khu vực nói trên.

Nhưng rốt cục, trùm khủng bố này lại sống ung dung tại Abbottabad, thị trấn nằm không xa thủ đô Islamabad của Pakistan trong suốt 6 năm trời, trước khi bị lực lượng đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt hôm 2/5.
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.