Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Thế giới

WikiLeaks công bố gần 2,5 triệu tài liệu mật về Syria

06/07/2012 09:54

Ngày 5/7, WikiLeaks lại gây sốc khi tuyên bố bắt đầu phát hành gần 2,5 triệu email liên quan đến tình hình Syria. Theo lời ông chủ trang web này - Julian Assange - nội dung của các email này không chỉ "khiến cho chế độ của Tổng thống Bashar al-Assad xấu hổ, mà còn làm cho những người chống chính quyền của nước này, kể cả các đối thủ quốc tế phải lúng túng".

"Việc công bố các tài liệu này không chỉ đơn thuần là để chỉ trích nhóm này hay nhóm khác, mà qua đó chúng ta có thể biết được mối quan tâm, hành động và suy nghĩ của họ. Chỉ có thông qua sự hiểu biết về cuộc xung đột tại Syria, chúng ta mới có thể hy vọng giải quyết được vấn đề đó", đại diện của trang web này trích dẫn lời của ông Julian Assange - người hiện đang tạm trú trong Tòa đại sứ Ecuador tại London, nơi ông đang chờ để được cấp quy chế tị nạn chính trị tại Ecuador.

Với tên gọi "Các tập tin Syria", những email này được viết trong khoảng thời gian từ tháng 8/2006 đến tháng 3/2012. WikiLeaks tin rằng việc công bố các email này sẽ giúp "làm sáng tỏ các hoạt động bên trong chính phủ và nền kinh tế Syria, nhưng nó cũng cho thấy các công ty và giới chức phương Tây nói một đằng và làm một nẻo như thế nào".

Nhưng tài liệu này sẽ được phát hành trong vòng hai tháng tới và xuất bản trong quan hệ đối tác giữa trang web này với các tờ báo trên khắp thế giới, trong đó có Ý, Pháp, Tây Ban Nha, Lebanon và Đức.

Trong những email vừa được WikiLeaks công bố, nhiều email có nội dung đề cập nhiều tới mối quan hệ giữa Tập đoàn công nghiệp khổng lồ Finmeccanica, có 30% thuộc sở hữu của chính phủ Italy, với chính phủ Syria.

Mặc dù trên thực tế, chính phủ Italy đã nhiều lần lên án Tổng thống Syria Bashar al-Assad, nhưng theo tiết lộ của WikiLeaks, một trong những công ty con của Finmeccanica là Elsag SELEX đã cung cấp cho Syria hệ thống liên lạc TETRA trị giá 50 triệu USD vào tháng 5/2011 – cùng với thời điểm Liên minh châu Âu (EU) áp đặt lệnh cấm vận, trong đó cấm xuất khẩu vũ khí và thiết bị có thể được sử dụng để chống lại người dân Syria. Hiện các thiết bị này đang được cảnh sát và quân đội Syria sử dụng dùng để chống lại việc mạng truyền thông liên lạc bị chặn.

Mặc dù hợp đồng này được ký kết từ năm 2008, nhưng theo nội dung các email được công bố, các kỹ sư người Italy đã đến Syria để hướng dẫn cách sử dụng hệ thống này trong tháng 2/2012. Hệ thống này đã được cài đặt trên các xe quân sự và máy bay trực thăng của Syria.

Cũng theo tiết lộ của WikiLeaks, chính quyền Syria sau đó đã yêu cầu được cung cấp công nghệ mã hóa cho hệ thống liên lạc trên, nhưng Finmeccanica cho biết sẽ phải tham khảo vấn đề này với chính phủ Italy.

Một phát ngôn viên của Tập đoàn Finmeccanica nói với tờ Daily Telegraph rằng, tập đoàn này đang kiểm chứng các email và sẽ đưa ra một tuyên bố chính thức.

WikiLeaks cho biết, chính xác có 2.434.899 email bị rò rỉ, liên quan đến 678.752 người gửi và 1.082.447 người nhận khác nhau. Số lượng này gấp khoảng 8 lần số lượng tài liệu của vụ "Cablegate" (vụ WikiLeaks công bố các tài liệu bí mật trao đổi giữa các Đại sứ quán Mỹ trên khắp thế giới với Bộ Ngoại giao tại Washington năm 2010) vốn gây ra sự lúng túng cho chính quyền Mỹ và làm sáng tỏ về cuộc chiến tranh ở Afghanistan và Iraq.

Những email được công bố lần này có nội dung liên quan tới các nhà chính trị thuộc Bộ Nội vụ, Bộ Ngoại giao, Bộ Thông tin, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Văn hóa... của Syria

Các email này được viết bằng một số ngôn ngữ khác nhau gồm 400.000 bức thư viết bằng tiếng Arab và 68.000 bức thư viết bằng tiếng Nga. Nhưng có khoảng 42.000 bức thư nhiễm virus và trojan./.

Theo VOVNews
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.