Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Thế giới

Trung Quốc và Úc hợp tác tịch thu tiền phi pháp

05/10/2017 08:47

Thực hiện cam kết tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống tội phạm tài chính, mới đây, Úc đã chuyển hoàn 215.000 đôla Úc (tương đương 170.000 USD) cho Trung Quốc. Đây là khoản tiền Úc tịch thu được từ hoạt động rửa tiền của người Trung Quốc trên lãnh thổ của Úc.

Ủy viên Cảnh sát liên bang Úc Andrew Colvin cho rằng Úc sẽ là một môi trường "không thân thiện" cho các hành vi rửa tiền.

Úc đã hợp tác với Trung Quốc về "Chiến dịch săn Cáo" để giăng lưới giới chức Trung Quốc bị nghi ngờ có hành vi tham nhũng đang lẩn trốn hoặc cất giấu tài sản bất chính ở nước ngoài. Trong số hơn 100 nghi phạm mà Bắc Kinh đang truy nã, có một số đối tượng hiện sống ở Úc.

Ủy viên Cảnh sát liên bang Úc, Andrew Colvin cảnh báo rằng: khoản tiền hoàn trả đã chứng tỏ Úc là quốc gia có môi trường "không thân thiện" cho tội phạm đang tìm cách cất giấu những khoản tài sản bất chính. Tuy nhiên, số tiền hoàn trả lại chỉ là một phần rất nhỏ so với khoản tiền 4,8 tỷ đôla Úc (tương đương 3,76 tỷ USD) mà người Trung Quốc đã đầu tư trực tiếp vào Úc trong năm 2016.

Ông Colvin đã có chuyến công du tới Bắc Kinh để hội đàm với giới chức cao cấp của Bộ Công an Trung Quốc. Hai bên nghiên cứu hợp thức hóa kế hoạch cộng tác trong tương lai đối với các loại tội phạm, bao gồm tội phạm khủng bố, có thể ảnh hường tới nền an ninh hai nước.

Theo đó, hai nước đã thành lập nhóm chuyên trách đấu tranh chống tội phạm tài chính và rửa tiền, cũng như truy tìm, thu hồi những tài sản có liên quan tới hành vi phạm pháp ở cả hai nước. Cảnh sát Úc cho biết đây là nhóm đầu tiên hoạt động hợp tác với Trung Quốc và sẽ mở rộng phạm vi hoạt động trong chiến dịch “săn Cáo, bắt Hổ”.

Năm 2017, khoản tiền đầu tư ở nước ngoài của Trung Quốc đã giảm sút khi Bắc Kinh tiến hành kiểm soát chặt chẽ về nguồn vốn để hạn chế đầu tư “bất hợp lý” vào bất động sản và các lĩnh vực khác ở nước ngoài.

Úc là quốc gia được hầu hết người Trung Quốc lựa chọn khi có nhu cầu mua nhà ở và bất động sản thương mại.

Theo Báo Thanh tra
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.