Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Thế giới

Trung Quốc điều tàu ngư chính hiện đại nhất đến Biển Đông

19/04/2012 08:20

Sáng 18/4, Trung Quốc đã cử tàu ngư chính hiện đại nhất của nước này đến tuần tra tại Biển Đông trong bối cảnh căng thẳng ngoại giao với Philippines tiếp tục bị đẩy lên nấc thang mới.

Tàu “Ngư chính 310” của Trung Quốc có trang bị trực thăng đang trên đường thực hiện sứ mệnh mới ở Biển Đông. 

Hãng tin Xinhua của Trung Quốc cho biết Tổng đội Ngư chính Nam Hải đã cử tàu “Ngư chính 310” xuất phát từ Quảng Châu đi thực hiện nhiệm vụ tuần tra bảo vệ chấp pháp ngư chính tại Biển Đông.

Đây là tàu ngư chính chấp pháp tiên tiến nhất của Trung Quốc hiện nay, từng thực hiện các sứ mệnh tuần tra bảo vệ chấp pháp tại nhiều vùng biển khác nhau, trong đó có khu vực đảo Điếu Ngư trên biển Hoa Đông.

Theo Xinhua, mục đích của việc cử tàu “Ngư chính 310” lần này là nhằm bảo vệ hoạt động sản xuất và quyền lợi của những ngư dân Trung Quốc đang hoạt động tại các ngư trường ở Biển Đông.

Những động thái trên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng ngoại giao giữa Trung Quốc và Philippines liên quan tới vụ đối đầu trên Biển Đông tiếp tục kéo dài sang tuần thứ hai liên tiếp với những nấc thang căng thẳng mới.

Trong phản ứng mới nhất, ngày 18/4, Trung Quốc đã lần thứ hai cho triệu Đại biện lâm thời Philippines để phản đối về những tranh cãi liên quan tới Biển Đông.

“Thứ trưởng Ngoại giao Phó Oánh đã triệu khẩn cấp Đại biện lâm thời Philippines Alex Chua tới để phản đối tuyên bố gần đây của Manila về chủ quyền đối với một khu vực trên Biển Đông”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lưu Vi Dân thông báo.

Đây là lần thứ hai trong 3 ngày qua ông Alex Chua bị triệu lên Bộ Ngoại giao Trung Quốc về vấn đề này.

“Bà Phó Oánh nhấn mạnh rằng việc các tàu quân sự của Philippines quấy nhiễu ngư dân và tàu cá Trung Quốc khiến Bắc Kinh đặc biệt quan tâm. Chúng tôi hy vọng phía Manila tôn trọng cam kết của mình và ngay lập tức rút các tàu khỏi những vùng biển liên quan, để các vùng biển quanh đảo Hoàng Nham hòa bình và ổn định trở lại", ông Lưu Vi Dân cho biết thêm.

Căng thẳng giữa hai nước bùng phát từ hôm 8/4 sau khi Phipippines phát hiện 8 tàu cá của Trung Quốc đang tiến hành đánh bắt hải sản tại khu vực bãi đá ngầm Scarborough (Trung Quốc gọi là Hoàng Nham).

Vụ việc này sau đó đã dẫn tới cuộc đối đầu giữa một tàu tuần duyên của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Philippines và 2 tàu hải giám của Trung Quốc.

Scarborough là một bãi đá cạn hình móng ngựa không có người ở, nằm cách đảo chính Luzon của Philippines 124 hải lý.

Theo Dân Trí
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.