Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Thế giới

Trung Quốc đề nghị Nga phối hợp giảm căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên

16/04/2017 14:20

Trung Quốc mong muốn Nga hỗ trợ hạ nhiệt căng thẳng đang leo thang tại Bán đảo Triều Tiên, trong bối cảnh có nhiều thông tin cho rằng Triều Tiên có thể tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 hoặc bắn tên lửa trong tháng 4 này, và Mỹ tuyên bố sẽ có hành động đáp trả cứng rắn.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov.

Theo tuyên bố đăng tải ngày 15/4 trên trang mạng của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov (Xéc-gây La-vrốp) tối 14/4, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị (Wang Yi) khẳng định hai nước có mục tiêu chung là "đưa tất cả các bên trở lại bàn đàm phán". Ông Vương Nghị nêu rõ Bắc Kinh sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với Moskva để xoa dịu tình hình trên Bán đảo Triều Tiên "càng sớm càng tốt" và khuyến khích các bên liên quan nối lại đối thoại. Nhà ngoại giao Trung Quốc khẳng định ngăn ngừa chiến tranh và bất ổn ở khu vực này phù hợp với lợi ích chung.

Những lo ngại về tình hình Bán đảo Triều Tiên liên tục gia tăng trong vài ngày gần đây. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố cân nhắc các biện pháp quân sự nhằm vào Triều Tiên trong bối cảnh xuất hiện ngày càng nhiều thông tin cho rằng Bình Nhưỡng sắp tiến hành một vụ thử hạt nhân mới nhân kỷ niệm 105 ngày sinh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành (Kim Il-sung) ngày 15/4 và 85 năm thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên (ngày 25/4).

Thông tin trước đó cho biết phía Mỹ đã điều một cụm tàu sân bay đến Bán đảo Triều Tiên, và hai tàu khu trục có khả năng phóng tên lửa hành trình Tamahawk đến khu vực này, trong đó một chiếc chỉ cách địa điểm thử hạt nhân của Triều Tiên vài trăm km.

Phía Triều Tiên cũng tuyên bố nước này sẵn sàng đáp trả mọi cuộc tấn công hạt nhân của Mỹ. Theo một số nguồn tin, quân đội Triều Tiên đã được đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu, trong khi hàng trăm nghìn người dân ở Bình Nhưỡng đã được lệnh sơ tán.

Theo Báo Điện tử ĐCSVN
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.