Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Thế giới

Trump không xem điều trần luận tội

14/11/2019 08:41

Trump cho biết ông quá bận nên không xem buổi phát sóng phiên điều trần đầu tiên trong cuộc điều tra luận tội mình.

"Đó là một cuộc săn phù thủy, trò lừa bịp, tôi quá bận nên không có thời gian xem. Nhưng tôi chắc chắn sẽ đọc bản tường thuật", Tổng thống Mỹ ngày 13/11 với các phóng viên tại Nhà Trắng.

Trước đó, phát ngôn viên của Tổng thống Stephanie Grisham nói rằng Trump ở Phòng Bầu dục làm việc vào buổi sáng. Ông sau đó tiếp đón Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tại Nhà Trắng.

Trump trong cuộc họp báo với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tại Nhà Trắng ngày 13/11.

Hạ viện mở cuộc điều tra luận tội Trump vào cuối tháng 9, sau khi một người tố cáo Trump hối thúc Tổng thống Ukraine Zelensky điều tra cựu phó tổng thống Biden trong cuộc điện đàm ngày 25/7. Ông Biden là một trong những ứng viên hàng đầu của đảng Dân chủ, đối thủ của Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020.

Trong phiên điều trần hôm 13/11, hai nhân chứng là William Taylor, cựu đại sứ Mỹ tại Ukraine và Phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ George Kent đã tiết lộ một số chi tiết mới.

Taylor cho biết Trump điện đàm với đại sứ Mỹ tại EU Gordon Sondland một ngày sau cuộc gọi gây tranh cãi hôm 25/7. Một nhân viên của Taylor tình cờ nghe thấy Trump hỏi Sondland về cuộc điều tra Joe Biden. Sau cuộc điện đàm, người phụ tá hỏi Sondland Tổng thống nghĩ gì về Ukraine. Sondland trả lời rằng Trump quan tâm về cuộc điều tra Biden nhiều hơn về Ukraine.

Kent nói rằng Rudi Giuliani, luật sư cá nhân của Trump, đã tiến hành chiến dịch bôi nhọ đại sứ Mỹ tại Ukraine và dẫn đầu nỗ lực để "thúc đẩy những cuộc điều tra mang động cơ chính trị".

Trong khi đó, phe Cộng hòa cho rằng các nhân chứng này không có liên kết với nhóm thân tín của Trump nên không đủ tư cách nói về những gì đã xảy ra hoặc ý định của Tổng thống. Nghị sĩ Devin Nunes chỉ trích phe Dân chủ đang cố "bới lông tìm vết" để gán tội cho Trump.

Theo vnexpress.net
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.