Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Thế giới

Triều Tiên mít tinh rầm rộ mừng ngày sinh ông Kim Nhật Thành

14/04/2012 18:22

Ngày 13/4, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã chủ trì lễ mít tinh lớn tại thủ đô Bình Nhưỡng và khánh thành 2 bức tượng đồng khổng lồ của ông Kim Nhật Thành và ông Kim Jong-il. Đây là những hoạt động nằm trong khuôn khổ lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh của cố Chủ tịch Kim Nhật Thành, người sáng lập ra nước CHDCND Triều Tiên.

m

Ông Kim Jong Un, người mới được chỉ định là Chủ tịch Ủy ban Quân sự Trung ương và Bí thư thứ nhất Đảng Lao Động Triều Tiên, đã xuất hiện long trọng tại buổi lễ, mỉm cười và vẫy tay chào khoảng 150.000 người. Buổi lễ được truyền hình trực tiếp, với màn pháo hoa khổng lồ và thả hàng nghìn quả bóng bay lên trời, trong khi dàn quân nhạc trình diễn những bản nhạc cách mạng. Những người tham gia mít tinh vẫy hoa và cờ hướng về phía nhà lãnh đạo Kim Jong Un và hai bức tượng Chủ tịch Kim Nhật Thành và Kim Jong-il, đồng loạt hô vang "muôn năm, muôn năm".

m

Triều Tiên cũng cho biết sẽ có những hoạt động rầm rộ trong tháng 4 cả về kinh tế, văn hóa và chính trị để đánh dấu những sự kiện quan trọng, ý nghĩa này. Lễ kỷ niệm chính thức sẽ diễn ra vào ngày mai (15/4), đúng ngày sinh nhật ông Kim Nhật Thành. Buổi lễ sẽ có một cuộc duyệt binh lớn chưa từng có tại Bình Nhưỡng để thể hiện sức mạnh quân đội của Triều Tiên.

m

Người dân Triều Tiên những ngày này tập trung tại Bình Nhưỡng để tham gia các hoạt động trong đại lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh người sáng lập ra nước CHDCND Triều Tiên.

m

Kim Mun-ye, bác sỹ tại bệnh viện Bình Nhưỡng cho biết, cô mong chờ lễ kỷ niệm vào ngày 15/4, nhưng cảm thấy buồn khi nhà lãnh đạo Kim Jong-il không thể tham gia sự kiện này.

m

Bác sỹ Kim Mun-ye nói: “Lễ kỷ niệm 100 ngày sinh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành là điều mà người dân chúng tôi mong chờ lâu nay. Thật đáng buồn khi không có Chủ tịch Kim Jong-il tham gia sự kiện đầy ý nghĩa này cùng với chúng tôi. Nhưng chúng tôi vẫn còn có đồng chí Kim Jong-un”.

m

Một phần của các hoạt động kỷ niệm là vụ phóng vệ tinh hôm 13/3, nhằm mục đích chứng minh cho sự phát triển của công nghệ không gian - vũ trụ của Triều Tiên. Mặc dù thất bại nhưng Triều Tiên vẫn hy vọng về một vụ phóng vệ tinh thứ 3.

m

Ông Kim Tae-song, Trung tá quân đội Triều Tiên cho  biết, Triều Tiên sẽ học được nhiều điều từ vụ phóng thất bại ngày 13/3. Đó sẽ là những kinh nghiệm quý báu cho những lần phóng vệ tinh tiếp theo của Triều Tiên.

m

“Nếu chúng tôi phóng cùng loại vệ tinh như lần trước thì chúng tôi sẽ thành công. Sự thất bại lần này là vì chúng tôi muốn phóng vệ tinh mới. Nhưng chúng tôi không nản lòng vì sự thất bại này. Triều Tiên có thể gặt hái được những thành công từ những kinh nghiệm của sự thất bại ngày 13/3”- ông Kim Tae-song nói.

m

Cố Chủ tịch Kim Nhật Thành có một vị trí đặc biệt trong trái tim mỗi người dân Triều Tiên, không chỉ bởi ông là một chiến sỹ cách mạng, mà còn là người sáng lập ra CHDCND Triều Tiên và đặt nền móng cho sự phát triển của đất nước.

m

** Một số hình ảnh về hoạt động kỷ niệm ngày sinh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành: 

            Lễ ra mắt 2 bức tượng Chủ tịch Kim Nhật Thành và Kim Jong-il bằng đồng.

 

  

                   Hai bức tượng Chủ tịch Kim Nhật Thành và Kim Jong-il bằng đồng.

  

                    Đông đảo người dân ngắm nhìn 2 bức tượng đồng.

 

 

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và các quan chức Triều Tiên tham dự lễ ra mắt 2 bức tượng đồng.

Theo VOVNews
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.