Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Thế giới

"Triều Tiên đã đưa tầng thứ nhất của tên lửa lên bệ phóng"

07/04/2012 10:27
Triều Tiên có thể đã chuyển tầng thứ nhất của một tên lửa tầm xa vào bệ phóng, trước kế hoạch phóng tên lửa được lên kế hoạch vào tuần tới.
Một bức ảnh vệ tinh chụp ngày 31/3 cho thấy công tác chuẩn bị cho vụ phóng tên lửa của Triều Tiên.

Trang web 38north.org thuộc Viện Mỹ-Hàn thuộc Đại học Johns Hopkins, Mỹ cho hay việc phân tích một bức ảnh vệ tinh chụp địa điểm phóng ngày 4/4 tại Tongchang-ri ở tây bắc Triều Tiên cho thấy tầng thứ nhất của tên lửa Unha-3 có thể đã được đặt vào bệ phóng, dù không được nhìn thấy trong bức ảnh.

Triều Tiên đã thông báo sẽ phóng một vệ tinh vào quỹ đạo từ 12-16/4 mà Mỹ, Hàn Quốc và các đồng minh coi là nhằm che đậy cho một vụ thử tên lửa tầm xa.

38north cho hay các bức ảnh vệ tinh thương mại tiết lộ rằng bệ của tháp cẩu giờ đây đã được che đi và đóng kín quanh bệ phóng di động, chứng tỏ công việc đang được tiến hành bên trong.

Mặc dù điều này không thể giúp xác định được liệu tên lửa Unha-3 hoặc bất kỳ phần nào của nó đã được lắp vào bệ phóng hay chưa nhưng bằng chứng cho thấy tầng thứ nhất của tên lửa đã được đặt vào khi thời điểm diễn ra vụ phóng đến gần, theo 38north.

Hoạt động tiếp nhiên liệu gần đây dường như cũng hoàn thành, với hầu hết các thùng rỗng - vốn dùng để chứa chất oxy hóa và nhiên liệu cung cấp cho tầng thứ nhất - đã được đưa ra khỏi các toà nhà.

An ninh cũng được tăng cường với một rào chắn hoặc chốt kiểm soát an ninh được thiết lập cho các phương tiện đi vào khu vực từ phía tây, con đường duy nhất dẫn tới bệ phóng từ các cơ sở chính khác tại bãi thử.

Bản thân bệ phóng cũng được dọn sạch, với các vật thể được nhìn thấy trước đó gần tháp cẩu giờ đây cũng bị di dời.

Tuy nhiên, trang web 38north không công bố các bức ảnh do công ty vệ tinh thương mại GeoEye chụp được hôm 4/4. GeoEye sau đó cũng rút các bức ảnh khỏi danh mục ảnh công khai và đề nghị không đăng tải chúng.
/.
Theo Hànộimới
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.