Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Thế giới

Triều Tiên cho nổ tung văn phòng liên Triều

16/06/2020 23:22

Truyền thông Hàn Quốc đưa tin, chiều 16/6 theo giờ địa phương, một vụ nổ lớn đã xảy ra tại khu công nghiệp chung Keasong nằm tại thị trấn biên giới của Triều Tiên giáp với Hàn Quốc.

Theo hãng tin Yonhap, cột khói lớn đã bốc lên tại khu vực khu công nghiệp Keasong nằm ở biên giới liên Triều.

Yonhap dẫn một nguồn tin quân sự Hàn Quốc cho hay Triều Tiên đã cho nổ tung Văn phòng liên lạc liên Triều, trong bối cảnh quan hệ liên Triều bất ngờ gia tăng căng thẳng thời gian gần đây.

Khói bốc lên từ khu vực có Văn phòng Liên lạc liên Triều tại Kaesong ngày 16/6.

Trong khi đó, Bộ Thống nhất Hàn Quốc ra thông cáo cũng xác nhận Triều Tiên đã phá hủy văn phòng liên lạc chung liên Triều ở Keasong vào lúc 2 giờ 49 phút theo giờ địa phương.

Trước đó, bà Kim Yo-jong - Ủy viên dự khuyết Bộ Chính trị Đảng Lao động Triều Tiên (WPK), Phó trưởng ban Thứ nhất của Ban Mặt trận Thống nhất WPK – hôm 15/6 nhấn mạnh quân đội nước này đã được báo cáo các kế hoạch và sẽ hành động nếu thấy cần thiết.

“Tôi cảm thấy đã đến lúc phải thay đổi đối với chính quyền Hàn Quốc. Chúng tôi sẽ sớm có hành động tiếp theo. Được Lãnh tụ Tối cáo ủy quyền, tôi đã chỉ đạo các lực lượng vũ trang chịu trách nhiệm giải quyết các vấn đề đối với kẻ địch và quyết liệt triển khai hành động tiếp theo”, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời bà Kim Yo-jong.

Phát ngôn trên được đưa ra một tuần sau khi Triều Tiên cảnh báo cắt đứt các đường dây liên lạc với Hàn Quốc và bà Kim Yo-jong dọa hủy bỏ thỏa thuận quân sự chung trước đó ký kết nhằm giảm căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên.

Quân đội Triều Tiên ngày 16/6 cảnh báo đang xem xét kế hoạch tái tiếp cận khu vực biên giới được coi là địa điểm giải giáp vũ trang theo một thỏa thuận liên Triều.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên dẫn lời Tổng tham mưu trưởng quân đội Triều Tiên cho hay: “Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ tình hình hiện tại trong đó mối quan hệ Nam-Bắc đang ngày càng xấu đi. Chúng tôi hoàn toàn chuẩn bị sẵn sàng để đảm bảo về mặt quân sự nhằm đáp trả mọi tình hướng từ bên ngoài”.

Cũng theo Tổng tham mưu trưởng quân đội Triều Tiên, quân đội nước này đang nghiên cứu “kế hoạch hành động để tạo lợi thế trong những khu vực phi quân sự chiểu theo một thỏa thuận chung giữa Bình Nhưỡng và Seoul”. Quân đội Triều Tiên cảnh cáo biến “tiền tuyến thành pháo đài và tăng cường cảnh giác quân sự trước Hàn Quốc.

Lực lượng này khẳng định đã lên kế hoạch hành động quân sự để nhanh chóng thực hiện các phương án khi nhận được chỉ thị của Quân ủy Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên.

Theo TTXVN
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.