Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Thế giới

Triệt phá đường dây gian lận vào các trường đại học danh giá

14/03/2019 08:24

Một đường dây chạy suất vào các trường đại học danh giá ở Mỹ vừa bị triệt phá.

Gần 50 người ở 6 tiểu bang của Mỹ là các nữ diễn viên Hollywood, lãnh đạo doanh nghiệp và huấn luyện viên đại học danh giá mới đây đã bị Bộ Tư pháp nước này buộc tội vì tham gia vào đường dây bê bối gian lận tuyển sinh vào các đại học lớn hàng đầu của Mỹ như Yale, Stanford, Nam California, Georgetown...

Thông tin trên đang gây chấn động dư luận Mỹ. Theo Fox news, ca sĩ William Rick Singer (58 tuổi), người sáng lập công ty tư vấn đại học có tên Edge College & Career Network cầm đầu vụ lừa đảo tuyển sinh đại học được cho là lớn nhất từng xảy ra ở Mỹ trong thời gian dài với lợi nhuận khổng lồ này.

Ca sĩ William Rick Singer (giữa) – chủ mưu vụ lừa đảo tuyển sinh đưa con nhà giàu Mỹ vào đại học danh. (Ảnh: Scott Eisen / Getty Images).

Sự vụ dẫn đến việc truy tố 33 phụ huynh, bao gồm nữ diễn viên nổi tiếng phim "Những bà nội trợ kiểu Mỹ" Felicity Huffman và 13 huấn luyện viên đại học cùng các cộng sự kinh doanh khác. Các công tố viên liên bang Mỹ cho biết đường dây này đã hoạt động từ năm 2011 và bê bối chạy suất liên quan 200 trường đại học trên toàn nước Mỹ.

Trong vai trò chuyên gia tư vấn tuyển sinh đại học, ca sĩ William Rick Singer thu về khoảng 25 triệu USD.

Nhóm đối tượng tạo ra các hồ sơ giả để gửi tới các trường đại học để thông qua vòng xét loại hồ sơ. Sau đó, ban giám hiệu nhà trường - đã được nhận tiền "lót tay" - sẽ can thiệp kết quả các bài thi vào đại học của các thí sinh được "gửi gắm".

Bằng kế hoạch gian lận bài bản, William Rick Singer thu về khoảng 25 triệu USD (giai đoạn từ năm 2011 đến năm 2018) từ hàng chục cá nhân trong suốt gần một thập kỷ để hối lộ các huấn luyện viên và quản trị viên của trường đại học danh giá.

Con của các ngôi sao, người nổi tiếng sau khi "chạy tiền" sẽ được đảm bảo hoặc tăng cơ hội nhận vào các trường đại học danh giá bất kể trình độ, năng lực kém thế nào.

Phụ huynh giới nhà giàu tại Mỹ đã "bắt tay" cùng William Rick Singer để thực hiện gian lận một cách có hệ thống nhằm đảm bảo con của họ được nhận vào một số trường đại học hàng đầu gồm Yale, Stanford, Texas, UCLA, USC, Wake Forest...

Singer cũng hướng dẫn phụ huynh các học sinh làm giả hồ sơ cho con cái họ để được ưu tiên đặc biệt. Các phụ huynh sẽ dùng các hồ sơ y tế giả để khẳng định rằng con cái họ có khuyết tật nào đó và sẽ được ưu tiên làm bài thi trong phòng thi đặc biệt chỉ có 1 giám thị và thậm chí kéo dài 2 ngày.

Ngoài ra, công ty của Singer cũng có thể hỗ trợ làm giả chứng chỉ thể thao để con cái của các phụ huynh trên được tuyển vào trường dựa trên các mối quan hệ.

Cảnh sát không bắt giữ sinh viên vì nhiều người không biết phụ huynh hối lộ để họ trúng tuyển. Các công tố viên cũng cho biết các trường không phải đối tượng của cuộc điều tra. Theo New York Times, các trường lần lượt sa thải nhân viên tiếp tay cho gian lận tuyển sinh. 

Theo Báo Lao Động
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.