Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Thế giới

Tổng thống Obama ra lệnh tấn công mạng vào Iran

02/06/2012 07:39

Thời Báo New York của Mỹ ngày 1/6 đưa tin, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ra lệnh thực hiện một loạt các cuộc tấn công mạng vào cơ sở hạt nhân của Iran.

Thời báo New York đã dẫn nguồn tin xin được giấu tên cho biết Tổng thống Obama đã đưa ra lệnh tấn công này chỉ một thời gian ngắn sau khi ông nhậm chức vào tháng 1/2009. Theo Thời báo New York, chương trình tấn công mạng đã bắt đầu được khởi xướng từ thời Tổng thống George W. Bush, chính ông cũng là người khuyến khích Tổng thống Obama tiếp tục thực hiện công việc này và ông Obama đã hành động.

 

Lực lượng bảo vệ đứng bên ngoài cơ sở hạt nhân Busher.
Vũ khí được sử dụng để tấn công đó là một loại virus máy tính, được biết đến với cái tên Stuxnet. Nó có khả năng thâm nhập vào mạng máy tính  mà Iran sử dụng để điều khiển  hầu hết thiết bị làm giàu Urani ở cơ sở Natanz. Mặc dù hệ thống máy tính của Iran không kết nối với internet, nhưng theo Thời báo New York, Mỹ vẫn thực hiện được công việc này theo một cách mà đến nay vẫn được coi là bí mật. Nguồn tin cũng cho biết Cơ quan An ninh Quốc gia của Mỹ đã phối hợp với Israel thực hiện chương trình tấn công này.

 

Virus Stuxnet đã tiến hành thu thập tin tức về các hệ thống điều kiển của Iran hoạt động như thế nào, sau đó bắt đầu một chiến dịch tàn phá hệ thống máy ly tâm mà Iran sử dụng để sản xuất Urani. 

Thông tin đăng tải trên Thời báo New York cũng cho biết Tổng thống Obama đã cho mở rộng chương trình virus Stuxnet sau khi nó đã lam rộng ra ngoài Iran. Nhà Trắng không đưa ra bất kỳ bình luận nào về thông tin được đăng tải này, đến nay Iran vẫn khẳng định chương trình hạt nhân của nước này là phục vụ mục đích dân sự, nhưng Mỹ và các nước phương Tây cáo buộc Tehran đang phát triển khả năng sản xuất vũ khí hạt nhân./.

Theo VOVNews
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.