Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Thế giới

Tổng thống Mỹ: "Sứ mệnh tấn công Syria đã kết thúc"

14/04/2018 23:55

Tổng thống Donald Trump đánh giá cao chiến dịch quân sự vào Syria do Mỹ cùng 2 đồng minh là Pháp và Anh tiến hành vào sáng ngày 14/4.

"Sứ mệnh tấn công Syria đã kết thúc” - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã viết như vậy trong một trạng thái mới nhất đăng trên trang Twitter cá nhân vào sáng sớm nay (theo giờ Mỹ), tức chiều tối nay (giờ Việt Nam).

Tổng thống Mỹ cũng đánh giá cao chiến dịch quân sự do Mỹ cùng 2 đồng minh là Pháp và Anh tiến hành vào sáng ngày 14/4 nhằm vào các cơ sở quân sự của Syria và cho rằng chiến dịch quân sự đã thành công. Ông Trump cũng cảm ơn hai đồng minh Anh và Pháp đã hỗ trợ Mỹ, đánh giá cao tiềm lực và tiềm năng quân sự của hai nước này.   

Tổng thống Mỹ cũng bày tỏ sự tự hào về năng lực của quân đội Mỹ và việc nước Mỹ đã đầu tư ngân sách cho lĩnh vực quốc phòng. Theo ông Trump, quân đội Mỹ đang ở trạng thái tốt nhất từng có.

Theo CNN, Mỹ cùng với Anh và Pháp đã bắn 110 tên lửa vào Syria trong cuộc không kích này. Ảnh: AP.

Trong khi đó, lãnh đạo Công đảng đối lập tại Anh Jeremy Corbyn cùng ngày đã lên tiếng phản đối việc Chính phủ Anh tham gia cùng Mỹ tấn công Syria.

Theo ông Corbyn, không có cơ sở pháp lý nào để Anh thực hiện một cuộc tấn công nhằm vào Syria và những hành động như vậy sẽ chỉ cổ xúy cho các quốc gia khác có hành động tương tự. Lãnh đạo Công đảng cũng nhấn mạnh, Quốc hội nên được tham vấn trước khi Thủ tướng Anh Theresa May tham gia hành động chống Syria.

“Hậu quả của việc bất cứ quốc gia nào đơn phương hoặc không có cơ sở pháp lý khi hành động tấn công một quốc gia khác sẽ chỉ cổ xúy để các quốc gia khác có hành động tương tự, qua đó giảm cơ hội để chúng ta có thể trình bày, trao đổi với các đối tác khác. Sự tồn tại của Liên Hợp Quốc là có lý do" - ông Corbyn nói.

Theo vị lãnh đạo Công đảng đối lập, nếu Hội đồng Bảo an không thể đi đến nhất trí chung về một vấn đề thì không có nghĩa là Nga và Mỹ không thể nhất trí chung trong các vấn đề khác. Bên cạnh đó, còn có các quốc gia khác như Anh phải có vai trò trung gian hòa giải đưa các bên xích lại gần nhau không để chiến tranh xảy ra.

Còn lãnh tụ tinh thần tối cao Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei nói cuộc không kích do liên quân 3 nước Mỹ, Anh, Pháp tiến hành vào Syria là một tội ác.

Hãng thông tấn Iran IRNA dẫn tuyên bố của Đại giáo chủ nêu rõ, những cáo buộc của phương Tây về việc quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học để tấn công thường dân nước này, là hoàn toàn bịa đặt. Bởi vậy, Tổng thống Mỹ, Thủ tướng Anh và Tổng thống Pháp đã trở thành các tội phạm khi phát động cuộc tấn công vào Syria, một quốc gia có chủ quyền.

Trước đó, Tổng thống Iran Hassan Rouhany và Ngoại trưởng nước này cũng cực lực lên án cuộc tấn công chớp nhoáng vào Syria - đồng minh thân cận số 1 của Iran tại khu vực.

Theo VOV
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.