Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Thế giới

Tổng thống Mỹ chỉ định Giám đốc Trung tâm Chống khủng bố Quốc gia

20/03/2020 08:00

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ định ông Christopher Miller làm Giám đốc Trung tâm chống Khủng bố Quốc gia (NCTC), một động thái được đánh giá là sẽ đóng vai trò quan trọng trong cộng đồng tình báo nước này.

Trung tâm Chống khủng bố Quốc gia. (Ảnh: Getty Images)

Ông Miller hiện đang giữ chức phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng phụ trách các hoạt động đặc biệt và chống khủng bố, sẽ thay ông Joseph Maguire đảm nhận vai trò này.

Ông Joseph Maguire trước đây từng lãnh đạo NCTC trước khi được Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm vào vị trí quyền Giám đốc Trung tâm Tình báo Quốc gia Mỹ, vai trò mà ông đã từ chức vào tháng 2 vừa qua do những bất đồng quan điểm đối với Tổng thống Trump.

Sau khi được bổ nhiệm, ông Christopher Miller dự kiến sẽ tập trung vào các chính sách liên quan đến nỗ lực chống khủng bố của quốc gia. Thông cáo báo chí của Nhà Trắng cho hay: "Trong vai trò này, ông Miller phát triển việc hướng dẫn và giám sát việc thực hiện tất cả các chính sách, chiến lược và kế hoạch của Bộ Quốc phòng liên quan đến các hoạt động đặc biệt và chống khủng bố".

Trang thông tin của NCTC nêu rõ, NCTC được thành lập ngay sau sự kiện khủng bố ngày 11/9, là bộ phận của Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia vốn hoạt động nhằm thống nhất "tình báo chống khủng bố trong và ngoài nước", đồng thời "thúc đẩy hành động của toàn bộ chính phủ" để bảo vệ quốc gia khỏi các cuộc tấn công.

Trước khi được bổ nhiệm, ông Miller đã giữ một loạt các vị trí liên quan đến hoạt động tình báo, bao gồm trợ lý đặc biệt của Tổng thống về vấn đề chống khủng bố tại Hội đồng An ninh Quốc gia, cũng như trong vai trò của một quan chức giám sát tình báo. Ông Miller cũng từng phục vụ trong Lực lượng Đặc biệt của Quân đội Mỹ trong suốt 30 năm, tập trung vào việc gây sức ép tới Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và tham gia vào cuộc săn lùng thủ lĩnh mạng lưới khủng bố al-Qaida. Trong khoảng thời gian này, ông đã nhận được nhiều giải thưởng cho những đóng góp của mình, bao gồm giải thưởng “Bắc đẩu bội tinh" và ba "Ngôi sao đồng".

Ông Miller cũng đã hoàn thành việc xây dựng chiến lược chống khủng bố của Nhà Trắng vào năm 2018 nhằm mở rộng phạm vi chống lại các mối đe dọa xuyên biên giới hàng đầu đối mà Mỹ phải đối mặt bao gồm Iran hay phong trào Hezbollah, cũng như các nhóm khủng bố trong nước.

Người tiền nhiệm của ông Miller, Joseph Maguire đã từ chức sau khi Tổng thống Trump tỏ ra không hài lòng về việc một quan chức tình báo đã tổ chức một cuộc họp về vấn đề an ninh bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 với Ủy ban Tình báo Hạ viện, trong đó cho rằng Nga đã dành sự ưu ái đối với Tổng thống Donal Trump.

Cộng đồng tình báo trước đó đã kết luận Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử 2016 để giúp Tổng thống Donald Trump và khiến cơ hội giành chiến thắng của ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton trở nên mong manh.

Theo Báo Điện tử Đảng Cộng Sản VN
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.