Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Thế giới

Tổng thống Mali từ chức

09/04/2012 19:18

Tổng thống Mali Amadou Toumani Toure đã chính thức từ chức như một phần của thỏa thuận với các nhà lãnh đạo cuộc đảo chính nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng đang nổ ra tại quốc gia Tây Phi này.

Nhà trung gian hòa giải quốc tế Djibril Bassole, Ngoại trưởng của Burkina Faso, đã xác nhận rằng, đơn từ chức đã được nộp.

Việc từ chức sẽ mở đường cho các nhà lãnh đạo cuộc đảo chính đứng sang một bên và chủ tịch quốc hội tiếp quản.

Mali đã phải vật lộn với cuộc nổi dậy ly khai ở phía bắc.

Tình hình thêm căng thẳng sau cuộc đảo chính của các sĩ quan quân đội hôm 22/3.

Ông Bassole, người đại diện khối khu vực Tây Phi ECOWAS, đã gặp ông Toure tại thủ đô Mali, Bamako.

"Chúng tôi đã nhận được lá thư chính thức từ chức của Tổng thống Amadou Toumani Toure," ông nói với các phóng viên.

"Chúng tôi sẽ liên lạc với các cơ quan có thẩm quyền để bổ nhiệm tổng thống mới và để họ tiến hành các biện pháp phù hợp". 


Tổng thống Toumani Toure.

Theo thỏa thuận, chủ tịch quốc hội Mali, Dioncounda Traore, sẽ là tổng thống lâm thời và quản lý chính quyền chuyển tiếp cho đến khi cuộc bầu cử được tổ chức.

Một khi tuyên thệ nhậm chức, ông Traore sẽ có 40 ngày để tổ chức cuộc bầu cử.

Ông Traore đã ở Burkina Faso kể từ khi cuộc đảo chính nổ ra.

ECOWAS đã dỡ bỏ lệnh trừng phạt Mali được áp đặt sau cuộc đảo chính và một lệnh ân xá đã được chấp thuận cho các nhà lãnh đạo cuộc đảo chính.

Cuộc đảo chính, dẫn đầu bởi đại úy Amadou Sanogo, đã diễn ra giữa lúc có những cáo buộc từ quân đội rằng chính phủ đã không làm đủ để dẹp yên cuộc nổi dậy ở phía bắc.

Kể từ sau cuộc đảo chính, thị trấn quan trọng ở miền bắc Mali đã rơi vào tay các phiến quân li khai Tuareg và các đồng minh Hồi giáo của họ.

Tuareg đã kêu gọi công nhận độc lập cho lãnh thổ mới được đặt tên là Azawad, mặc dù điều này đã bị cộng đồng quốc tế từ chối.

Có hai nhóm chính đằng sau cuộc khởi nghĩa: Phong trào Giải phóng Azawad (MNLA) và Ansar Dine, một nhóm Hồi giáo quốc gia thế tục.

Trong số các thị trấn rơi vào tay phiến quân có Timbuktu, thành phố sa mạc 1.000 năm tuổi và là Di sản thế giới Unesco.

Unesco đã cảnh báo rằng cuộc chiến có thể gây tổn hại cấu trúc lịch sử của Timbuktu.

Trong khi đó, ECOWAS đang chuẩn bị một lực lượng lên đến 3.000 lính, có thể được triển khai để ngăn chặn trước cuộc nổi loạn./.
Theo Hànộimới
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.