Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Thế giới

Thượng viện Mỹ bắt đầu mở phiên tòa xét xử luận tội ông Trump

17/01/2020 13:50

Chánh án Tòa tối cao John G. Roberts đã tuyên thệ trở thành người chủ trì phiên tòa và 99 nghị sỹ Mỹ tuyên thệ làm bồi thẩm đoàn.

Phiên tòa xét xử luận tội tại Thượng viện nhằm xem xét việc bãi nhiệm Tổng thống Donald Trump đã chính thức bắt đầu vào ngày 16/1 trong bối cảnh một cơ quan giám sát của Quốc hội cáo buộc Nhà Trắng đã vi phạm luật pháp qua việc từ chối cung cấp gói viện trợ an ninh cho Ukraine đã được Quốc hội phê chuẩn.

Các thượng nghị sĩ Mỹ tuyên thệ trở thành bồi thẩm đoàn cho phiên tòa xét xử Tổng thống Donald Trump.

Theo CNN, Thượng viện đã thực hiện các nghi thức của phiên tòa luận tội vào hôm qua (16/1) trước khi các cuộc tranh luận thực tế được tiến hành vào ngày 21/1 tới.

Chánh án Tòa tối cao John G. Roberts đã tuyên thệ trở thành người chủ trì phiên tòa trong khi đó 99 nghị sỹ Mỹ tuyên thệ làm bồi thẩm đoàn. Một Thượng nghị sỹ khác là Jim Inhofe, vẫn đang ở bang Oklahoma cùng với một thành viên trong gia đình gặp vấn đề về y tế, nhưng ông dự kiến sẽ ký vào bản tuyên thệ vào tuần tới.

Chủ tịch Ủy ban tình báo Hạ viện Adam Schiff dẫn đầu nhóm 7 Hạ nghị sĩ được chỉ định đóng vai trò là các công tố viên trong phiên tòa. Tại phiên tòa, ông Schiff đã đọc bản luận tội gồm 2 điều khoản luận tội đã được Hạ viện thông qua hồi tháng 12/2019, cáo buộc ông Trump lạm dụng quyền lực và cản trở công lý.

Sau buổi tuyên thệ, Thượng viện chính thức ban hành lệnh triệu tập đối với Tổng thống Donald Trump. Trong khi đó Thượng nghị sĩ Mitch McConnell, lãnh đạo nhóm đa số Cộng hòa tại Thượng viện đã đưa ra thời hạn giao nộp các bản tóm tắt phiên xét xử của những người quản lý quá trình luận tội tại Hạ viện và nhóm pháp lý của Tổng thống Trump.

Cáo buộc lạm dụng quyền lực được trích dẫn trong các điều khoản luận tội của Hạ viện bao gồm việc Tổng thống Trump đã giữ lại 391 triệu USD viện trợ an ninh cho Ukraine, một động thái mà phe Dân chủ cho là nhằm gây sức ép buộc Kiev điều tra ứng cử viên Tổng thống đối lập Joe Biden.

Văn phòng giải trình trách nhiệm của chính phủ (GAO) cho biết, Hiến pháp Mỹ không cấp quyền cho Tổng thống được đơn phương rút lại các khoản viện trợ như ông Trump đã làm. Thay vì đó, Tổng thống chỉ có thể rút lại khoản chi tiêu trong một số trường hợp hạn chế được luật pháp nêu rõ. Đánh giá từ Văn phòng giải trình trách nhiệm của chính phủ (GAO) được coi là một thất bại đối với Tổng thống Trump song không rõ nó có được đưa ra trong phiên tòa xét xử tại Thượng viện do Đảng Cộng hòa lãnh đạo hay không. Nhiều câu hỏi quan trọng chẳng hạn như liệu các nhân chứng sẽ ra điều trần hay không và những bằng chứng mới nào sẽ được xem xét, vẫn còn chưa được trả lời.

Thượng viện dự kiến sẽ tha bổng cho ông Trump vì không ai trong số 53 thành viên của đảng Cộng hòa lên tiếng ủng hộ việc bãi nhiệm ông. Để bãi miễn Tổng thống cần phải có 2/3 số phiếu ủng hộ tại Thượng viện. Tổng thống Trump đã phủ nhận mọi cáo buộc và gọi tiến trình luận tội là “một trò lừa bịp”.

Theo VOV
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.